Quét mã vạch hàng hóa, bạn sẽ biết nó từ đâu, giả hay thật

Dù Việt Nam đã có hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng, tuy nhiên, điều tiên quyết là mình tự bảo vệ chính mình trước khi cần người khác bảo vệ mình. Bởi vậy, bài viết kỳ này, chúng tôi xin đề cập về ý nghĩa của mã vạch hàng hóa để mọi người hiểu rõ hơn. Nhằm phần nào biết được xuất xứ của hàng hóa, nó là hàng giả hay hàng thật… một cách thuận tiện hơn.

Ý nghĩa của 13 con số trên mã vạch hàng hóa

Hiện nay ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau (như hình minh họa dưới):

quet-ma-vach-hang-hoa-ban-se-biet-no-tu-dau-gia-hay-that13 con số trên mã vạch hàng hóa

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
Nhóm 2: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về doanh nghiệp.
Nhóm 3: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về hàng hóa.
Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Kỹ năng xem mã vạch – Bước đầu nhận biết hàng thật, hàng giả

Bước 1

  • Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn dưới đây để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng.

Ví dụ: Nếu 3 chữ số đầu là 893 thì mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, nếu là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan.

quet-ma-vach-hang-hoa-ban-se-biet-no-tu-dau-gia-hay-thatBảng mã vạch các quốc gia trên thế giới

Bước 2

  • Sau khi biết được nguồn gốc xuất xứ, ta kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch đó. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái. Nguyên tắc kiểm tra như sau:
  • Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 đây là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ minh họa

Với lon RedBull 250ml, ta sẽ tính xem mã vạch của Thái Lan trên có phải là hàng thật không?

quet-ma-vach-hang-hoa-ban-se-biet-no-tu-dau-gia-hay-that

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A= 8 + 5 + 2 + 8 + 0 + 1 = 24

Tổng các con số hàng chẵn: B = 8 + 0 + 2 + 0 + 0 + 5 = 15

Bây giờ ta lấy: C = A + (B*3) = 24 + (15*3) = 69

Sau đó lấy số này cộng với con số thứ 13: D = C + 1 (con số ở vị trí cuối cùng) = 69+ 1 = 70, con số này có đuôi bằng 0 có thể kết luận đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài cách tính trên, trong thực tế để thuận tiện, nhanh chóng chỉ cần truy cập TẠI ĐÂY, sau đó gõ 13 chữ số mã vạch vào ô trống. Nhấn “Look up UPC”.

Kết quả: đúng là của Thái Lan (thailand)

quet-ma-vach-hang-hoa-ban-se-biet-no-tu-dau-gia-hay-thatKết quả sau khi kiểm tra mã vạch

Ngoài ra, nếu dùng các loại điện thoại “smart phone” như Iphone, HTC, Samsung Galaxy … có thể tìm hiểu và cài các phần mềm chụp ảnh, quét và nhận dạng mã vạch như BarcodeViet, Scan Life, Barcode Express Pro …. để kiểm tra.

Một số vấn đề lưu ý

  • Nên tạo thói quen cẩn trọng khi mua hàng, sử dụng mã vạch để kiểm tra. Đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm. Với các sản phẩm không ghi “Made in…, Made by…”. Hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được hay các thông tin bị mã hóa. Thì việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.
  • Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm. Nhìn chung đây là 1 dấu hiệu khó làm giả, tuy nhiên không có gì tuyệt đối. Trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi thì nhiều loại hàng hóa vẫn bị làm giả. Làm giả, làm nhái “từ đầu đến chân” không bỏ sót 1 chi tiết nào. Như vậy thì mã số mã vạch cũng không phải là ngoại lệ.

  • Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác. Cụ thể như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả. Đối với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu thì phải kiểm tra thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt. Đồng thời, kiểm tra hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền. Hay đến logo, bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.
  • Đó chỉ là những bước kiểm tra ban đầu, đối với những vụ việc phức tạp thì cần liên hệ với các công ty chủ thể quyền và các cơ quan chức năng khác để phối hợp giám định, xác minh làm rõ.

Tin tức liên quan

0901981789