Quy trình tư vấn cấp giấy chứng nhận VietGAP

Ngành nông nghiệp thực phẩm đã và đang phát triển rất hùng mạnh, tại Việt Nam theo báo cáo chuyên sâu ngành nông nghiệp thì “Tổng giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 27.863 tỷ đồng, đạt 99,14% kế hoạch (KH), tăng 0,24% so với cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp 17.018 tỷ đồng, đạt 100,1%”. 

Bởi vậy, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển nếu đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, đối tác đó là chứng minh rằng sản phẩm của bạn được sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) – tức sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

quy-trinh-cap-giay-chung-nhan-vietgap

Vậy quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao chứng nhận VietGAP lại đặt biệt quan trọng?

Giấy chứng nhận VietGAP chính là yếu tố quyết định đằng sau tất cả các bước xây dựng và áp dụng thực hiện trong quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Đối với xã hội:

Khi được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đây chính là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm.

Một quy trình sản xuất nông nghiệp tối ưu ảnh hướng rất lơn đến thói quen, tập quán sản xuất hiện nay, quy trình càng tốt càng đem tới sản phẩm an toàn vệ sinh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của và giảm bớt các chi phí y tế cũng như đảm bảo xã hội phát triển bền vững.

Đối với nhà sản xuất:

Người trực tiếp quản lý VietGAP sẽ được đào tạo, tập huấn về VietGAP. Có kỹ năng phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định.

Khi các đơn vị sản xuất áp dụng đúng quy trình và được cấp chứng nhận VietGAP sẽ nâng được lòng tin trong mắt người tiêu dùng, nhà phân phối, và cơ quan quản lý. Tạo độ tin cậy cho thương hiệu, thị trường tiêu thụ tốt hơn 

quy-trinh-cap-giay-chung-nhan-vietgapGiấy chứng nhận VietGAP chính là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm

Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu:

Nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận VietGAP dùng làm thực phẩm sẽ bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu.

Bạn có thể giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu, bởi nguồn nguyên liệu đầu vào đã được bảo đảm.

Đối với người tiêu dùng:

Mục đích chính và cuối cùng của sản phẩm VietGAP là phục vụ cho người tiêu dùng sản phẩm được bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Từ đó, có đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn, tạo nên thế hệ người tiêu dùng thông thái có thể nhận biết được những sản phẩm chất lượng nhờ dấu hiệu chứng nhận của VietGAP.

Xem thêm: Các yêu cầu trong VietGAP doanh nghiệp cần nắm

Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP

Sau khi đã tìm hiểu về tầm quan trọng của VietGAP. Giờ đây bạn đã biết rằng sản phẩm của mình cũng cần phải được chứng nhận VietGAP. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 7 bước trong quy trình chứng nhận VietGAP cho sản phẩm.

quy-trinh-cap-giay-chung-nhan-vietgapQuy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP từ khách hàng.

Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng nhận VietGAP cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP cho từng sản phẩm cụ thể.

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, Chất lượng Việt sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP.

Bước 6: Chất lượng Việt thay mặt nhận giấy chứng nhận VietGAP rồi bàn giao lại cho khách hàng. Hiệu lực của giấy chứng nhận VietGAP là tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Bước 7: Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, Chất lượng Việt sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.

Hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP

  • Giấy đăng ký chứng nhận VietGAP. Cần gửi kèm theo danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm sản xuất, diện tích sản xuất) trong trường hợp đơn vị đăng ký kiểm tra chứng nhận VietGAP là đơn vị có nhiều thành viên.
  • Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, bản giải trình về thiết kế, sơ chế, bảo quản, xử lý sau thu hoạch.
  • Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định.

Chi phí quy trình lấy chứng nhận VietGAP

Với mỗi doanh nghiệp thì chi phí cấp chứng nhận VietGAP sẽ khác nhau. Thực tế, rất khó để đưa ra một con số cụ thể bởi chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô, loại hình doanh nghiệp, bao nhiêu sản phẩm thực hiện chứng nhận, phương pháp đánh giá và thử nghiệm mẫu,…

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng đặc biệt của tiêu chuẩn VietGAP. Và nắm được tổng thể quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm. Chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiêu chuẩn VietGAP, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp miễn phí!

Tin tức liên quan

0901981789