Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu đây là thủ tục bắt buộc được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định. Mỹ phẩm trước khi được lưu thông trên thị trường các doanh nghiệp (tổ chức, cá nhân) sẽ phải thực hiện công bố mỹ phẩm. Tuy nhiên quy trình để được công bố mỹ phẩm lại gặp khá nhiều khó khăn bởi chúng liên quan đến các điều luật, quy định trong pháp luật nhà nước.

Mỹ phẩm là gì?

Trước khi tiến hành đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, đến thực hiện Công bố mỹ phẩm. Bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về mỹ phẩm, hiểu được mỹ phẩm là gì? Về cơ bản, mỹ phẩm là một chất hoặc chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, tóc, móng tay, móng chân, môi) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Mỹ phẩm không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế thuốc chữa bệnh. Đồng thời không được phép kê đơn cho người bệnh.

quy-trinh-cong-bo-my-pham-nhap-khauMỹ phẩm

Mỹ phẩm có tác động đến bên ngoài cơ thể con người, giúp thay đổi diện mạo, điều chỉnh mùi hương… Do vậy mà yêu cầu đặt ra đối với mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường chính là phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Tuy nhiên, có rất nhiều cá nhân, tổ chức không hiểu rõ về quy trình công bố mỹ phẩm. Điều này không chỉ khiến việc đưa mỹ phẩm của doanh nghiệp ra thị trường bị trì hoãn. Nó còn ảnh hưởng đến chiến lược, kết quả kinh doanh mà còn gây ra một số tổn hại khác.

Thế nào là công bố mỹ phẩm?

 • Trên thực tế, công bố mỹ phẩm là một thuật ngữ mang tính chuyên môn tương đối cao. Do vậy, sẽ có một số doanh nghiệp không hiểu bản chất của thuật ngữ này là như thế nào.
 • Công bố mỹ phẩm hay còn được gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm chính là việc các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố cho sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đó tiêu thụ ra thị trường. Đây là việc làm bắt buộc của bất cứ tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm tự sản xuất hay nhập khẩu phải làm (Quy định theo Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT).
 • Cơ quan nhà nước có quyền kiểm tra bất cứ lúc nào sau khi mỹ phẩm được cấp công bố. Nếu có sai sót, không đúng thông tin đã khai trong phiếu công bố thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu năm 2020

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục hành chính không hề đơn giản với những cá nhân, tổ chức lần đầu thực hiện. Để mọi người dễ hình dung ra quy trình hay nắm được thông tin các bước thực hiện cơ bản. Chúng tôi sẽ trình bày một cách gãy gọn và đầy đủ nhất về quy trình công bố mỹ phẩm. Quy trình này được đúng kết bởi quá trình thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước trong thời gian dài.

quy-trinh-cong-bo-my-pham-nhap-khau

Để thực hiện công bố chất lượng mỹ phẩm, cần lần lượt thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản công bố mỹ phẩm nhập khẩu Online

 • Cổng thông tin một cửa quốc gia là nơi mà tất cả các doanh nghiệp khi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường sẽ tiến hành đăng ký tài khoản công bố mỹ phẩm Online tại đây. Khi đăng ký tài khoản, doanh nghiệp phải kê khai một số thông tin cần thiết theo đúng yêu cầu.
 • Đây là những thông tin cần thiết sẽ sử dụng xuyên suốt trong quy trình công bố mỹ phẩm. Chính vì thế, doanh nghiệp cần đảm bảo tính chính xác của thông tin. Nếu việc đăng ký online của doanh nghiệp thành công, Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ gửi thông tin về email đăng ký.

Địa chỉ website Cổng thông tin một cửa quốc gia: http://https://vnsw.gov.vn/

quy-trinh-cong-bo-my-pham-nhap-khauCổng thông tin một cửa quốc gia

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ công bố là bước quan trọng nhất, cần thực thực hiện chi tiết. Có quyết định trực tiếp đến tỷ lệ thành công cho doanh nghiệp. Thời gian chờ đợi kết quả nhanh hay chậm của việc công bố cũng bị phụ thuộc.

 • Bản sao đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập. Hoặc chứng nhận đầu tư của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu ban hành tại thông tư 06/2011/TT-BYT kèm theo dữ liệu công bố.
 • Đối với giấy ủy quyền của mỹ phẩm nhập khẩu phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.
 • CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

quy-trinh-cong-bo-my-pham-nhap-khau

* Một số lưu ý trong hồ sơ công bố mỹ phẩm
 • Tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh là ngôn ngữ được phép sử dụng trong hồ sơ;
 • Về nội dung phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ nhà sản xuất; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; phạm vi ủy quyền, nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin sản phẩm; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền;

Bước 3: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm nộp hồ sơ tại các cơ quan sau

 • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

Bước 4: Cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí theo quy định. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố. Lúc này, quy trình công bố mỹ phẩm gần như hoàn tất.
 • Đối với hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo đúng quy định của thông tư. Thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ; cơ quan nhà nước sẽ phải trình bày lý do và yêu cầu sửa đổi trong một giới hạn thời gian nhất định. Nếu rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phải ngay lập tức sửa đổi bổ sung. Đồng thời thực hiện nộp lại cơ quan nhà nước trong thời gian cho phép.

Tin tức liên quan

0901981789