Thử nghiệm hiệu suất và dán nhãn năng lượng đèn Led

Kể từ ngày 01/01/2020, đèn led là sản phẩm thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải thực hiện thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng đèn led theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dịch vụ thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng đèn led từ những thông tin cơ bản đến quy trình thực hiện dán nhãn năng lượng như thế nào?

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư 36/2016/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
 • Quyết định 04/2017/QĐ-TTg quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
 • Quyết định 4889/QĐ-BCT năm 2018 công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng áp dụng cho Chương trình dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng Led do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành.

Đối tượng áp dụng

Dán nhãn năng lượng là việc dán, gắn, in, khắc nhãn năng lượng lên sản phẩm, bao bì, hoặc hiển thị nhãn năng lượng điện tử trên sản phẩm.

thu-nghiem-hieu-suat-dan-nhan-nang-luong-den-ledDán nhãn năng lượng đèn led

Theo quy định tại điều 2 Thông tư 36/2016/TT-BCT, dán nhãn năng lượng cho sản phẩm chiếu sáng đèn led áp dụng cho các đối tượng sau:

 1. Nhà sản xuất, nhập khẩu sản phẩm chiếu sáng đèn led
 2. Các tổ chức thử nghiệm tham gia thử nghiệm sản phẩm đèn led
 3. Các cơ quan quản lý hoạt động dán nhãn năng lượng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những loại đèn led nào bắt buộc phải dán nhãn năng lượng?

Dưới đây là 4 tiêu chí mà sản phẩm chiếu sáng đèn led phải đảm bảo đáp ứng được:

 • Đèn led có mã đầu đèn là 1 trong những mã đầu đèn sau: E27, B22, G5, G13.
 • Đèn led có công suất đến 60W
 • Đèn led có áp danh định không quá 250V
 • Mục đích sử dụng: phải cho mục đích chiếu sáng thông dụng trong nhà ở, trường học, văn phòng,…

Nếu 1 trong 4 tiêu chí trên không được đáp ứng thì sản phẩm đèn led sẽ thuộc vào chương trình dán nhãn năng lượng tự nguyện. Như vậy, sẽ có một số loại đèn led không phải thực hiện dán nhãn năng lượng.

Thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng đèn led sẽ là cơ sở để dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đèn led.

Tổ chức thử nghiệm dán nhãn năng lượng gồm có:

 • Tổ chức thử nghiệm trong nước
 • Tổ chức thử nghiệm nước ngoài

Doanh nghiệp tự lấy mẫu đèn led, số lượng và phương pháp lấy mẫu thử theo tiêu chuẩn tương ứng hoặc theo quy định của Bộ Công Thương và gửi tới tổ chức thử nghiệm để được thử nghiệm và cấp phiếu kết quả thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm có hiệu lực vô thời hạn, trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện có sai phạm trong kết quả thử nghiệm hoặc có sai phạm, vi phạm của tổ chức thử nghiệm.

thu-nghiem-hieu-suat-dan-nhan-nang-luong-den-led

Quy trình đăng ký dán nhãn năng lượng đèn led

Sau khi đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng, để sản phẩm đèn led được phép đưa ra thị trường kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký dán nhãn năng lượng tại Bộ Công Thương.

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng

 1. Công văn xin xác nhận: 2 bản gốc
 2. Giấy công bố dán nhãn năng lượng: 2 bản gốc
 3. Giấy ĐKKD: 1 bản sao y ký đóng dấu công ty
 4. Kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng: mỗi model 1 bản sao y ký đóng dấu công ty  (Bản sao y do người đại diện công ty trên DKKD ký, chức danh, đóng dấu công ty, nếu  ký thay ký phải có giấy ủy quyền.)

Quy định thông tin chung có trên nhãn dán năng lượng

 • Tên nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt;
 • Mã hiệu phương tiện, thiết bị;
 • Thông tin về mức tiêu thụ năng lượng;
 • Tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng.

Bạn có quyền lựa chọn giữa các loại nhãn dán năng lượng để phù hợp với sản phẩm của mình: dán nhãn năng lượng, nhãn năng lượng điện tử hoặc nhãn năng lượng khác.

Nhãn năng lượng có thể được thay đổi kích thước tăng, giảm theo tỉ lệ của nhãn để phù hợp với sản phẩm đèn led nhưng không được gây nhầm lẫn, che lấp hoặc ảnh hưởng tới thông tin ghi trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp Luật.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin cần thiết về thử nghiệm và dán nhãn năng lượng đèn led, hy vọng những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bài viết liên quan:

Tin tức liên quan

0901981789