Tiêu chuẩn GlobalGAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP là một bộ tiêu chuẩn quốc tế về trang trại dành cho việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Đối với người tiêu dùng và các nhà bán lẻ, giấy chứng nhận GlobalGAP là sự đảm bảo rằng thực phẩm đạt được mức độ chấp nhận được về an toàn và chất lượng, và quá trình sản xuất được chứng minh là bền vững và có quan tâm đến sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động, môi trường.

tieu-chuan-globalgap-2

Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì?

GlobalGAP (viết tắt của từ Global Good Agricultural Practice) – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, là một bộ tiêu chuẩn (tập hợp các biện pháp kỹ thuật) về thực hành nông nghiệp tốt trong sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) trên toàn cầu.

Đây là tiêu chuẩn trước cổng trại, việc chứng nhận bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống, và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi sản phẩm rời khỏi trang trại.

GlobalGAP có 252 tiêu chí, bao gồm 36 tiêu chí bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chí có thể tuân thủ đến mức 95% cũng được cấp chứng nhận và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn GlobalGAP mang lại những lợi ích gì?

  • Sản phẩm đáp ứng quy định của bộ tiêu chuẩn quốc tế.
  • Chứng minh với khách hàng về việc các sản phẩm của doanh nghiệp được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt.
  • Tạo sự tin cậy đối với người tiêu dùng và đối tác.
  • Cơ hội thâm nhập thị trường cao.
  • Gia tăng hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh.
  • Giảm thiểu rủi ro liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tiếp cận đến nguồn thực phẩm sạch chất lượng, bảo đảm sức khỏe và truy xuất nguồn gốc.
  • Giảm các cuộc kiểm tra của bên thứ 2 đối với nông trại vì phần đông các nhà bán lẻ lớn chấp nhận chứng nhận này.

Các yêu cầu khi áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Chẳng hạn như phải làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước; giống cây trồng, vật nuôi được chọn cũng là giống sạch bệnh bởi nếu giống không an toàn sẽ ảnh hưởng nhiều tới năng suất, chất lượng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đảm bảo là những thuốc trong danh mục, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng.

tieu-chuan-globalgap-2

Người sản xuất phải ghi chép toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc.

Trọng tâm của GlobalGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, nhưng bên cạnh đó nó cũng đề cập đến các vấn đề khác như an toàn, sức khỏe và phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Điều cốt lỏi của bộ tiêu chuẩn GlobalGAP là sản phẩm đem bán hay lưu hành trên thị tường phải bảo đảm được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của khách hàng, sản phẩm bắt buộc phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khi cần có thể truy xuất được nguồn gốc.

Người sản xuất, lưu thông, phân phối đều có liên đới chịu trách nhiệm với sản phẩm của họ đối với mọi khách hàng trong và ngoài nước. Vì vậy, mỗi sản phẩm đều cần phải có lý lịch rõ ràng, được ghi chéo tỉ mỉ và được kiểm tra định kỳ theo yêu cầu của từng loại sản phẩm.

Trọng tâm của GlobalGAP là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, bên cạnh đó cũng đề cập đến các vấn đề khác như an toàn, sức khỏe và phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Quy trình thực hiện chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP

Bước 1: Khảo sát điều kiện ban đầu

Bước 2: Xây dựng hệ thống tài liệu quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GlobalGAP

Bước 3: Áp dụng vào quá trình sản xuất

Bước 4: Đánh giá nội bộ

Bước 5: Đánh giá chính thức và cấp giấy chứng nhận GlobalGAP

Tin tức liên quan

0932521368