Truy xuất nguồn gốc bằng QR Code

Khái niệm mã QR Code

Mã QR Code (Viết tắt từ “ Quick Response”) tạm dịch là mã “phản hồi nhanh”, là một loại mã vạch 2D (dạng hai chiều). Có thể đọc được trên điện thoại di động có kết nối Internet. Ra đời ở Nhật vào năm 1994 nhằm phục vụ cho ngành sản xuất ô tô. Có khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách cụ thể, minh bạch thông tin về thương hiệu, các chứng nhận như VietGAPGlobalGAP,… của sản phẩm, hay từng công đoạn của quá trình sản xuất, số lô sản phẩm, công nghệ sản xuất, quy trình chế biến, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khuyến cáo,… cho đến phân phối.

Mã QR Code

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một trong những giải pháp công nghệ tiên phong hiện nay. Có khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

Tính năng này cho phép doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ghi nhận tất cả các thông tin, chuyển động của sản phẩm mỗi khi phát sinh thông tin từ lúc bắt đầu sản xuất đến sản phẩm cuối cùng. Mục đích cuối cùng là để có thể theo dõi và truy lại chính xác được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình hình thành ra nó trong chuỗi cung ứng.

truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-code

Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tiêu điểm cần thiết cho sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt là với hàng hóa thực phẩm tại Việt Nam. Giúp người dùng tìm hiểu về thông tin xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Việc truy xuất nguồn gốc mang lại lợi ích to lớn

Đối với doanh nghiệp

  • Đáp ứng đúng quy định: quá trình này phù hợp với quy định của nhà nước. Đồng thới đáp ứng nhất là các quốc gia nhập khẩu khó tính trên Thế giới như EU, Mỹ, Nhật. Qua đây doanh nghiệp Việt có thể mở rộng được thị trường; thông quan dễ dàng hơn và tăng sức cạnh tranh.
  • Tạo sự tin tưởng từ người tiêu dùng: các thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quá trình hình thành sản phẩm đều được minh bạch với người tiêu dùng, giúp họ tin tưởng hơn về sản phẩm và đánh giá tốt hơn sản phẩm của bạn so với các nhà cung cấp khác.
  • Hỗ trợ hoạt động Marketing: là cách tốt nhất để bạn kết nối với người tiêu dùng cuối cùng để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.
  • Phòng chống và phát hiện hàng giả, hàng nhái trên thị trường.
  • Doanh nghiệp có thể theo dõi, kiểm soát nhanh dòng thông tin từ các khâu của chuỗi mắt xích, quản lý thông tin sản xuất nội bộ.
  • Giúp doanh nghiệp truy vấn và thực hiện thu hồi, xử lý nhanh chóng các sản phẩm kém chất lượng. Làm giảm phạm vi thu hồi từ 50% đến 95%, giúp tiết kiệm chi phí khi có vấn đề về an toàn thực phẩm.

truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-codeTXNG đảm bảo an toàn thực phẩm

Đối với cơ quan nhà nước

Theo kế hoạch, trong năm 2020 tới Việt Nam sẽ có quy định rõ ràng hơn về truy xuất nguồn gốc từ đó thành lập cổng thông tin quốc gia, và kết nối với hệ thống truy xuất của doanh nghiệp qua đó giúp:

  • Quản lý được nguồn gốc của sản phẩm trên thị trường.
  • Loại bỏ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn vào thị trường.

Đối với người tiêu dùng cuối cùng

  • Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm trên thị trường thông qua tem QR Code dán trên sản phẩm bằng điện thoại thông minh có kết nối internet.
  • Biết được đâu là sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để yên tâm chọn mua.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc

truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-codePhần mềm vqs.vn

Nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn rằng tất cả các sản phẩm có dán tem QR Code trên thị trường đều là sản phẩm có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc cần có sự liên kết giữa các mắt xích, các đơn vị trong chuỗi cung ứng để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

– Phải có liên kết giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng.

– Phải có sự kiểm soát, đầu tiên cần phải có quy định và tiêu chuẩn nội bộ như áp dụng truy xuất nguồn gốc cần có thông tin gì, ghi nhận như thế nào,… Tiếp đến là thành lập ban kiểm soát, có thể là ban kiểm soát chéo giữa các bên hoặc là sự kiểm soát của bên thứ ba. Thông tin truy xuất nguồn gốc sẽ chính xác và đáng tin cậy khi doanh nghiệp thực hiện thành công bước này.

– Hệ thống này phải giúp doanh nghiệp ghi nhận được tất cả các chuyển động của một đơn vị sản phẩm theo nguyên tắc “một bước trước – một bước sau” từ trang trại đến bàn ăn.

– Giúp theo dõi được quá trình của sản phẩm qua chuỗi cung ứng. Dán tem QR code lên sản phẩm giúp xem thông tin nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng bằng cách quét trên điện thoại thông minh.

Xem thêm: Tham khảo hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc vqs.vn Tại đây

Quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc của Viet Quality

Viet Quality là đơn vị tại Việt Nam cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc, quy trình thực hiện được làm theo chuẩn quốc tế với tiêu chí: Nhanh – Chất lượng – Tiết kiệm.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc triển khai truy xuất nguồn gốc điện tử cho nhiều loại sản phẩm khác nhau. Với quy mô từ hộ kinh doanh đến việc xây dựng cho những tập đoàn lớn hay toàn bộ chuỗi cung ứng của một tỉnh.

05 bước triển khai truy xuất nguồn gốc điện tử nhanh chóng

Bước 1: Tiếp nhận khách hàng

– Tiếp nhận yêu cầu từ phía doanh nghiệp

– Phân tích các yêu cầu của doanh nghiệp

– Viet Quality tư vấn giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp

– Lập kế hoạch triển khai chi tiết

– Ký hợp đồng

Bước 2: Tiếp nhận thông tin khách hàng

– Gửi đến doanh nghiệp tờ khai đăng ký thông tin liên quan đến sản phẩm của mình. Đây chỉ là mẫu gợi ý, doanh nghiệp có thể thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến sản phẩm đều được.

truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-codeHạt điều rang củi Hải Bình sử dụng phần mềm vqs.vn

Bước 3: Xây dựng hệ thống phần mềm, thiết kế in ấn tem

– Thiết lập hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc.

– Dựa trên những thông tin đã đăng kí trên tờ khai trước đó, bắt đầu kiểm tra, đối chứng; cập nhật những thông tin về sản phẩm: như nội dung sản phẩm, ngày sản xuất; hạn sử dụng, các giấy chứng nhận chất lượng,… lên trên hệ thông truy xuất nguồn gốc và đồng bộ dữ liệu.

– Tư vấn về những sản phẩm tem QR Code từ mẫu mã, kích thước, hình dáng, màu sắc,…

– Hỗ trợ in tem nếu có sự đồng ý từ doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn tự in ấn tem.

Bước 4: Bàn giao và hướng dẫn sử dụng

– Bàn giao tài khoản và các linh kiện đi kèm (nếu có)

– Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp cách sử dụng phần mềm.

Bước 5: Hoạt động – Duy trì hoạt động

– Có tem QR Code doanh nghiệp thực hiện dán lên sản phẩm của mình.

– Bắt đầu hoạt động quản lý trên hệ thống phần mềm.

– Duy trì hệ thống phần mềm, dữ liệu.

– Bảo hành, bảo trì, nâng cấp hệ thống (nếu có) trong suốt quá trình sử dụng.

Một số tem truy xuất nguồn gốc mẫu

truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-codetruy-xuat-nguon-goc-bang-qr-code
truy-xuat-nguon-goc-bang-qr-code

Tại sao chọn chúng tôi?

– Chuyên môn vững vàng: Viet Quality quy tụ đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dầy dặn, tận tâm và chuyên nghiệp.

– Thủ tục nhanh gọn: Thủ tục hồ sơ đầy đủ, đơn giản, nhanh chóng tiết kiệm thời gian. Chi phí hợp lý, bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với khoản chi phí mà mình đã bỏ ra.

– Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động, chuyên nghiệp và có trình độ.

– Hỗ trợ miễn phí: Hỗ trợ miễn phí các vấn đề liên quan chất lượng sản phẩm, tư vấn pháp lý khác,…

Để có thêm thông tin chi tiết về dịch vụ Truy xuất nguồn gốc điện tử. Cũng như đăng ký dịch vụ tại Viet Quality quý khách hàng vui lòng liên hệ 0932.521.368 để nhận hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức liên quan

0932521368