Truy xuất nguồn gốc nông sản là gì? Nông sản gắn tem truy xuất nguồn gốc có giá trị gì?

Truy xuất nguồn gốc nông sản đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu cần thiết để xuất khẩu vào các thị trường quốc tế. Đồng thời, chức năng của truy xuất nguồn gốc cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin từ quá trình nguồn nguyên liệu đầu vào đến cơ chế sản xuất, quá tình bảo quản, vận chuyển đến khâu phân phối tiêu thụ cuối cùng.

Vậy truy xuất nguồn gốc nông sản là gì? Cụ thể truy xuất nguồn gốc thật sự quan trọng như thế nào, mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Truy xuất nguồn gốc nông sản hiểu đơn giản là cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi đã sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

truy-xuat-nguon-goc-nong-san-2

Tem điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản là tem điện tử có chứa mã xác thực dưới dạng QR Code, được doanh nghiệp dán lên những sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và cung cấp. Tem truy xuất cho phép người dùng quét mã ngay trên điện thoại thông minh hoặc nhập mã tra cứu trên phần mềm truy xuất nguồn gốc vqs.vn. Mục đích chính của loại tem này là giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa. 

Doanh nghiệp sẽ kiểm tra nông sản thật kỹ, đóng gói thật cẩn thận trước trước khi đưa ra thị trường và tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm để bảo đảm hàng chính hãng, ngăn chặn những  phẩm giả và nhái thương hiệu.

Nông sản gắn tem truy xuất nguồn gốc có giá trị gì?

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường. Chính vì vậy công nghệ truy xuất nguồn gốc đang là một xu thế tất yếu trong ngành kinh doanh sản xuất và cung ứng thực phẩm.

Áp dụng thành công công nghệ truy xuất nguồn gốc vào quy trình nuôi trồng sản xuất nông sản đã mang lại những giá trị tiêu biểu gì?

Đối với doanh nghiệp

 • Khi ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc doanh nghiệp được chứng nhận đáp ứng yêu cầu sản phẩm để lưu hành trong nước và quốc tế và được phép tích hợp với hệ thống truy xuất quốc gia.
 • Đồng thời, doanh nghiệp còn có thể quản lý đầy đủ hồ sơ nông trại, vùng sản xuất, nhà xưởng đóng gói, nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu.
 • Doanh nghiệp dễ dàng chứng minh được năng lực sản xuất, chất lượng, sản lượng và tính ổn định của sản phẩm thông qua thông tin, nhật ký điện tử.
 • Sản phẩm của doanh nghiệp sẽ không bị đánh đồng với những sản phẩm cùng loại kém chất lượng và không thực hiện truy xuất nguồn gốc.
 • Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn.

truy-xuat-nguon-goc-nong-san-2

Đối với khách hàng

 • Mục đích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc là doanh nghiệp công khai minh bạch thông tin hàng hóa, từ đó giúp nhận diện cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, nhận diện nguy cơ tiềm ẩn có thể phát sinh không an toàn cho người tiêu dùng.
 • Thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm được cập nhật liên tục và công khai trên hệ thống phần mềm TXNG ngay từ những khâu ban đầu của chuỗi sản xuất.
 • Các sản phẩm áp dụng truy xuất nguồn gốc đều được gắn mã QR CODE, giúp dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.
 • Chỉ với thao tác quét mã QR CODE được dán trên sản phẩm bằng smartphone, người mua hàng đã có thể nắm được đầy đủ thông tin nguồn gốc của sản phẩm được đóng gói. Giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất. Đồng thời hạn chế được nỗi lo về hàng hái, hàng giả và hàng kém chất lượng.
 • Những thông tin truy xuất được từ tem sẽ giúp người tiêu dùng lợi hơn trong việc dụng sản phẩm. Người tiêu dùng tin tưởng vào doanh nghiệp và an tâm sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Không chỉ với doanh nghiệp và người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc nông sản còn mang lại lợi ích cho nhà nước và xã hội:

 • Bài trừ hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền trong quá trình quản lý những sản phẩm do các doanh nghiệp cung cấp.
 • Đơn vị quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc truy xuất khi có sự có phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái,…

Phần mềm truy xuất nguồn gốc vqs.vn – nâng tầm thương hiệu

Phần mềm truy xuất nguồn gốc vqs.vn do Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt phát triển – là đơn vị tiên phong trong việc phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia.

vqs.vn được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng có chức năng cung cấp thông tin minh bạch về thực phẩm. Đây là hệ thống được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc gia, áp dụng với mọi đối tượng: nông trại, vùng sản xuất, nhà máy chế biến, nhà xưởng đóng gói, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng.

Khi áp dụng vqs.vn, doanh nghiệp không còn phải ghi chép nhật ký bằng tay, lưu trữ bằng giấy tờ sổ sách như trước đây, thay vào đó sẽ thực hiện ghi chép nhật ký sản xuất điện tử, quản lý hồ sơ qua mạng Internet một cách khoa học và dễ dàng. Tất cả thông tin sản phẩm từ khâu gieo trồng, canh tác đến khâu thành phẩm và cung cấp đến tay người tiêu dùng sẽ được lưu trữ vào máy chủ. Đồng thời vqs.vn có chức năng thống kê, quản lý tem truy xuất cho nhà sản xuất.

Mỗi một mã QR CODE có một ID duy nhất và không trùng lặp với bất kỳ mã QR nào khác. Khách hàng chỉ cần sử dụng smartphone thực hiện check mã QR CODE gắn trên sản phẩm là đã có đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm được đóng gói hoặc nhập mã truy xuất trực tiếp trên phần mềm vqs.vn

Áp dụng thành công công nghệ truy xuất nguồn gốc trong quy trình sản xuất, doanh nghiệp như có thêm cơ hội xây dựng lên thương hiệu uy tín trên thị trường nông sản Việt Nam nói chung và góp phần tăng sự tín nhiệm của người tiêu dùng ngoài nước nói riêng, dễ dàng thâm nhập vào các thị trường quốc tế.

Tin tức liên quan

0901981789