Truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng vòng nhận diện

Một trong những vấn đề trọng tâm được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là vấn đề thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an toàn. Trong thịt heo vẫn còn tồn dư thuốc kháng sinh, chất tạo nạt và vẫn còn tình trạng bơm nước vào heo để tăng trọng lượng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

truy-xuat-nguon-goc-thit-heo-bang-vong-nhan-dien

Xu thế tất yếu năm 2019

Nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo có tác động rất lớn đến ngành chăn nuôi heo. Nắm bắt điều này, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ vận chuyển và kinh doanh thịt heo đã nhanh chóng tiến hành triển khai các dự án bảo đảm an toàn thực phẩm. Cam kết cùng tiêu chí “sạch từ trang trại đến bàn ăn”, để người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm nguồn gốc áp dụng truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, yêu cầu truy xuất nguồn gốc đã được rất nhiều nước đưa ra khi nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc không chỉ nâng cao năng lực sản xuất của người chăn nuôi cho thị trường trong nước, mà còn đáp ứng các yêu cầu để đưa thịt Việt Nam ra thị trường thế giới.

03 vấn đề lớn được giải quyết khi thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo

  • Một là, thông qua việc truy xuất nguồn gốc thịt heo đã giúp thị trường trở nên minh bạch với đầy đủ thông tin về sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Từ nay người tiêu dùng như có thêm một người bạn đồng hành trong việc chọn mua các sản phẩm từ thịt heo.

truy-xuat-nguon-goc-thit-heo-bang-vong-nhan-dien

  • Hai là, tất cả các thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ trên hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc. Bảo đảm việc truy cập nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong việc thực hiện kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Giảm thiểu các thủ tục hành chính kiểm dịch thú y. Đồng thời tiết kiệm thời gian nhân lực và chi phí quản lý.
  • Ba là, các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi heo khi tham gia truy xuất sẽ khẳng định được giá trị, thương hiệu. Giúp doanh nghiệp phát triển ổn định hơn, xây dựng được niềm tin từ khách hàng. Thông qua truy xuất, không chỉ người tiêu dùng có thông tin mà cả nhà sản xuất, phân phối cũng đều có thông tin. Qua đó, việc kết nối cung cầu, tìm hiểu thông tin về mặt hàng đó tốt hơn. Cuối cùng, chúng ta hình thành được quy trình của một sản phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.

Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm là gì?

Quy trình sử dụng truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng vòng nhận diện

  • Heo khi xuất chuồng sẽ được gắn vòng nhận diện có khắc mã số QR Code bằng tia laser. Vòng nhận diện QR Code này sẽ gắn vào hai chân sau. Mã trên vòng nhận diện khi được kích hoạt sẽ chứa các thông tin về trang trại nuôi heo. Vòng nhận diện có giá trị kích hoạt trong vòng 24 đến 48 giờ. Sẽ không có khả năng sử dụng trong trường hợp tháo ra lắp lại.

truy-xuat-nguon-goc-thit-heo-bang-vong-nhan-dienVòng nhận diện 

  • Trước khi xe vận chuyển heo đi tiếp chu trình (lò mổ,..), nhân viên thú y sẽ kiểm tra xe. Kích hoạt vòng nhận diện để niêm phong xe.
  • Khi xe vận chuyển heo đến lò giết mổ, nhân viên thú y sẽ quét mã QR Code, niêm phong. Kiểm tra nguồn gốc trang trại cung cấp heo trước khi đưa heo vào khu vực chờ mổ.
  • Sau khi heo được giết mổ, heo được phân thành hai mãnh, mỗi mãnh sẽ gắn 1 vòng nhận diện. Nhân viên lò mổ sẽ kích hoạt vòng nhận diện nhằm xác định nơi giết mổ, thời gian giết mổ.

  • Nhân viên kiểm dịch kiểm tra vòng nhận diện có đóng dấu kiểm dịch chứng nhận thịt heo. Nếu đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tiến hành niêm phong xe vận chuyển heo mãnh. Sau đó heo được chuyển đến các siêu thị, cửa hàng bán lẽ thịt heo tươi,…
  • Chủ siêu thị, cửa hàng kiểm tra vòng nhận diện, xác nhận cơ sở giết mổ.
  • Sản phẩm thịt heo qua tem QR Code chứa đầy đủ thông tin. Từ trang trại, đến nhà máy chế biến, thời gian giết mổ,… Từ đó người tiêu dùng có thể truy xuất các thông tin về thịt heo

Tin tức liên quan

0901981789