Tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ, viên nén mùn cưa (2024)

Trước tình hình thiếu nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ Nga nên EU đang có nhu cầu gia tăng nhập khẩu viên nén gỗ, hay còn gọi là viên nén mùn cưa từ nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Điều này đã giúp giá xuất khẩu viên nén gỗ sang các nước tăng mạnh, đây là cơ hội cho các nhà sản xuất viên nén gỗ Việt Nam.

Hiện nay, một số nhà nhập khẩu lớn của thị trường EU ngoài yêu cầu viên nén gỗ của Việt Nam phải có chứng chỉ FSC, viên nén phải được sản xuất từ nguyên liệu của rừng trồng có chứng chỉ bền vững, thì cần phải đạt chứng nhận ENplus viên nén gỗ cho chuỗi sản xuất viên nén gỗ. Vậy:

Cùng Chất Lượng Việt giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Chứng nhận ENplus viên nén gỗ là gì?

Tiêu chuẩn ENplus là tiêu chuẩn chứng nhận hàng đầu thế giới về chất lượng viên nén gỗ. ENplus đã được Hiệp hội sinh khối châu Âu (European Biomass Association) phát triển, với người chủ trì chương trình là Hội đồng Viên nén mùn cưa Châu Âu (EPC – European Pellet Council). Ra đời từ năm 2010 và được phát triển để đảm bảo chất lượng của chuỗi sản xuất viên nén gỗ từ quá trình sản xuất đến thu mua đến phân phối cho người tiêu dùng.

tu-van-chung-nhan-enplus-vien-nen-go-vien-nen-mun-cuaChứng nhận ENplus viên nén gỗ

Chứng nhận ENplus viên nén gỗ là một chương trình chứng nhận chất lượng toàn châu Âu cho viên nén gỗ, dựa theo tiêu chuẩn ISO 17225-2. Chứng nhận ENplus là quá trình đánh giá chứng nhận toàn bộ dây chuyền sản xuất viên nén gỗ – từ sản xuất đến giao hàng cho khách hàng cuối cùng đảm bảo chất lượng cao cũng như tính minh bạch.

ENplus là tiêu chuẩn tự nguyện. Tuy nhiên, theo luật và quy định của từng quốc gia nhập khẩu, có thể tham chiếu đến các tiêu chuẩn kỹ thuật và đưa ra yêu cầu bắt buộc tuân thủ chúng. Nếu các sản phẩm viên nén gỗ được quy định bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc và chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn đó, chúng sẽ không thể được đưa ra thị trường.

Phân loại chứng nhận ENplus viên nén gỗ

tu-van-chung-nhan-enplus-vien-nen-go-vien-nen-mun-cua

Dựa trên các đặc tính của viên nén gỗ, chương trình chứng nhận ENplus được phân thành 3 loại chất lượng viên nén gỗ: ENplus A1, ENplus A2, ENplus B. Mỗi loại chứng nhận sẽ có một biểu tượng chất lượng duy nhất được sử dụng kết hợp với con dấu chứng nhận.

  • ENplus A1: đây là những viên nén gỗ có chất lượng cao nhất với hàm lượng tro 0,5% và đường kính lên đến 8mm.
  • ENplus A2: là loại viên nén gỗ có hàm lượng tro 1,5% đây là tiêu chuẩn cho công nghiệp hay còn được gọi là hạt công nghiệp.
  • ENplus B: là nhóm những viên nén gỗ có hàm lượng tro từ 3% trở lên, thường là các viên nén nông sản từ chất thải bóc vỏ hạt cũng như các viên nén từ rơm rạ.

Lưu ý: Đối với loại viên nén gỗ dạng túi phục vụ trên thị trường bán lẻ. Trong 1 túi viên nén gỗ có thể chứa đến 30 kg viên nén thuộc loại chất lượng ENplus A1 hoặc ENplus A2. Không được phép đóng bao viên nén có chất lượng loại ENplus B.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ tại Chất Lượng Việt

Quy trình thực hiện 9 bước tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ

Bước 1: Thành lập ban ENplus

Sau khi đã thống nhất thông tin và ký kết hợp đồng với Chất lượng Việt (CLV). Bước đầu tiên chúng ta sẽ thành lập Ban ENplus.

Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.

Bước 2: Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn ENplus

Tất cả các thành viên trong ban ENplus và các thành viên liên quan khác sẽ tham gia vào khóa đào tạo. Phải có kiến thức về tiêu chuẩn ENplus thì mới tham gia triển khai dự án được.

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên trong Ban ENplus đã được phân công từng bộ phận cụ thể, hướng dẫn soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 4: Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu trong doanh nghiệp

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban ENplus ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành. Thực hiện áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Ban ENplus tiếp tục tham gia khóa đào tạo về đánh giá viên nội bộ.

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn thành viên Ban ENplus triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ.

tu-van-chung-nhan-enplus-vien-nen-go-vien-nen-mun-cuaChất Lượng Việt hướng dẫn doanh nghiệp đánh giá nội bộ trước khi Tổ chức chứng nhận về đánh giá cấp chứng chỉ ENplus

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn sẽ kết hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Trong quá trình đánh giá nội bộ sẽ đưa ra những lỗi cần khắc phục (nếu có) để phù hợp với tiêu chuẩn ENplus.

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 7: Đăng ký chứng nhận ENplus

Sau khi đã khắc phục hết lỗi trong lần đánh giá nội bộ. Thực hiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận với Tổ chức chứng nhận ENplus (bên thứ 3).

Bước 8: Đánh giá chứng nhận ENplus

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia đến tại doanh nghiệp để đánh giá hệ thống tài liệu và tình hình áp dụng thực tế để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn ENplus.

Tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra các lỗi và yêu cầu khắc phục (nếu có).

Bước 9: Cấp chứng nhận ENplus và duy trì tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận Enplus cho doanh nghiệp và được phép sử dụng dấu chứng nhận để gắn lên bao bì sản phẩm.

Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn ENplus.

Chứng nhận ENplus viên nén gỗ có hiệu lực 3 năm. Trong 3 năm hiệu lực sẽ có các cuộc đánh giám sát định kỳ, không quá 12 tháng/lần.

Đây là tất cả chia sẻ của chúng tôi về quy trình tư vấn chứng nhận ENplus viên nén gỗ tại Chất lượng Việt đến bạn. Hãy liên hệ với Chất lượng Việt nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về tiêu chuẩn ENplus nhé!

Tin tức liên quan

0901981789