Tư vấn chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện

Nhóm VIII Vật liệu trang trí và hoàn thiện nằm trong 10 nhóm vật liệu xây dựng phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD. Khi lưu thông trên thị trường, đối với sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước phải có giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy của cơ quan kiểm tra tại địa phương; đối với hàng hóa nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy.

Vậy chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện là gì? Làm thế nào để đạt giấy chứng nhận hợp quy và thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!.

Chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện là gì?

Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD là hoạt động đánh giá, chứng nhận sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp với mức yêu cầu kỹ thuật, quản lý chất lượng mà QCVN 16:2023/BXD quy định. Hoạt động này được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận có năng lực được Bộ xây dựng công nhận.

Giấy chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện là  loại giấy tờ bắt buộc khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu thông trên thị trường Việt Nam.

tu-van-chung-nhan-hop-quy-vat-lieu-trang-tri-va-hoan-thien

Danh mục các sản phẩm thuộc nhóm VIII Vật liệu trang trí và hoàn thiện cần làm chứng nhận hợp quy QCVN 16:2023/BXD gồm:

  • Chứng nhận hợp quy vật liệu dán tường dạn cuộn – Giấy dán tường hoàn thiện, vật liệu dán tường vinyl và vật liệu dáng tường bằng chất dẻo
  • Chứng nhận hợp quy sơn tường -dạng nhủ tương
  • Chứng nhận hợp quy tấm thạch cao và panel thạch cao cốt sợi (không áp dụng đối với tấm thạch cao đục lỗ dùng cho mục đích tiêu âm)
  • Chứng nhận hợp quy ván gỗ nhân tạo

Lợi ích đạt chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện

Chứng nhận hợp quy là quy định bắt buộc khi lưu thông, nên bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện.

Các sản phẩm vật liệu trang trí và hoàn thiện ngày càng đa dạng, sự cạnh tranh ngày càng lớn, chính vì vậy để nhận được sự yêu thích của người tiều thì sản phẩm cần phải đạt tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã, giá cả,… trước khi lưu hành. Từ đó, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mà công ty đang hoặc có ý định kinh doanh.

Giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp đã tuân thủ theo đúng quy định cũng như quy chuẩn của pháp luật trước khi tiến hành đưa sản phẩm ra thị trường.

Phương thức chứng nhận hợp quy theo QCVN 16:2023/BXD

Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy là 1 năm và giám sát thông qua việc thử nghiệm mẫu mỗi lần nhập khẩu. Giấy chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng chỉ có giá trị đối với kiểu, loại sản phẩm hàng hóa được lấy mẫu thử nghiệm. Phương thức này áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu được sản xuất bởi cơ sở sản xuất tại nước ngoài đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 hoặc tiêu chuẩn tương đương.

Phương thứ 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng là không quá 3 năm và giám sát hàng năm thông qua việc thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Phương thức này áp dụng đối với các loại sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng, điều kiện đảm bảo quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương.

Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy chỉ có giá trị cho lô sản phẩm, hàng hóa.

tu-van-chung-nhan-hop-quy-vat-lieu-trang-tri-va-hoan-thien

Quy trình tư vấn chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện

Bước 1: Tiếp nhận thông tin về sản phẩm, thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất của khách hàng.

Bước 2: Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, hỗ trợ khách hàng gửi mẫu ở phòng kiểm nghiệm đủ năng lực.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Bước 5: Tư vấn hoàn thiện cơ sở vật chất, nội quy tại doanh nghiệp.

Bước 6: Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy thiết bị vệ sinh.

Bước 7: Khắc phục lỗi sau đánh giá (nếu có).

Bước 8: Cấp giấy chứng nhận hợp quy vật liệu trang trí và hoàn thiện.

Thủ tục công bố chứng nhận hợp quy

Thủ tục công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN, thủ tục công bố hợp quy thiết bị vệ sinh thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện việc chứng nhận hợp quy thiết bị vệ sinh theo QCVN 16:2023/BXD.

Bước 2: Sau khi đã có giấy chứng nhận hợp quy thiết bị vệ sinh bạn cần hoàn tất hồ sơ để có thể thực hiện công bố hợp quy ở Sở Công thương sở tại. Hồ sơ để công bố hợp quy gồm có:

  • Giấy chứng nhận hợp quy (bản sao có công chứng).
  • Giấy đăng ký việc kinh doanh (bản sao có công chứng).
  • Bản công bố hợp quy đúng theo mẫu được quy định tại mẫu 2, phụ lục III đến từ Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN (bản chính).

Xem thêm:

Tin tức liên quan

0901981789