Tư vấn xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Nghị định thư xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc đã được ký kết, như vậy, sau 4 năm đàm phán, sản phẩm tổ yến Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân Trung Quốc. Cũng giống như nhiều loại nông sản, thực phẩm khác, xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cũng phải đáp ứng nhiều yêu cầu bắt buộc.

Bạn đã biết thủ tục xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được thực hiện như thế nào chưa? Cùng Chất Lượng Việt tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Triển vọng tốt từ thị trường Trung Quốc về tổ yến

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến do có bờ biển dài, nhiều đảo và các dãy núi nhô ra biển, ra các đầm, phá. Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng.

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-to-yen-sang-trung-quoc

Ngành yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn. Chính vì thế, từ năm 2018, tổ yến đã là một trong các sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chú trọng, đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đồng thời, Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, rất thuận lợi cho việc buôn bán, vận chuyển, cung ứng sang thị trường Trung Quốc để tiêu thụ các sản phẩm tổ yến, tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn cho sản phẩm tổ yến của Việt Nam so với các nước khác.

Xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cần đáp ứng yêu cầu gì?

Căn cứ theo Nghị định thư về các yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nghị định thư bao gồm 16 điều về các quy định đối với nhà nuôi yến, doanh nghiệp chế biến tổ yến, doanh nghiệp xuất khẩu, yêu cầu đối với bao bì, ghi nhãn, yêu cầu về kiểm dịch, kiểm tra, giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

1. Về yêu cầu đối với nhà nuôi yến:

 • Các nhà yến phải thực hiện kiểm dịch, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thú y cho tổ yến xuất khẩu;
 • Xây dựng và thực hiện chương trình giám sát bệnh cúm gia cầm tại các nhà nuôi yến;
 • Xây dựng và thực hiện chương trình giám sát an toàn thực phẩm tổ yến;
 • Xây dựng quy trình quản lý nhà yến, kiểm soát vệ sinh đối với tổ yến trong quá trình thu hoạch và vận chuyển…

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-to-yen-sang-trung-quoc

2. Về yêu cầu đối với sản phẩm tổ yến:

 • Sản phẩm tổ yến là sản phẩm được hình thành, được làm từ nước bọt của chim yến, đã được loại bỏ bụi bẩn, lông chim và an toàn cho người tiêu dùng.
 • Sản phẩm xuất khẩu phải qua xử lý nhiệt đảm bảo nhiệt độ tâm sản phẩm đạt 70 độ C trong tối thiểu 3,5 giây và đáp ứng các tiêu chuẩn tại Phụ lục VII, Nghị định 13/2020/NĐ-CP và tiêu chuẩn của Trung Quốc.
 • Các sản phẩm tổ yến có nguồn gốc từ nhà yến được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và được cơ quan thú y giám sát dịch bệnh, bên cạnh đó không thuộc các tỉnh có bệnh cúm gia cầm trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm xuất khẩu.

3. Yêu cầu về bao bì, đóng gói, ghi nhãn:

 • Sản phẩm tổ yến phải đáp ứng các yêu cầu về bao bì, ghi nhãn sản phẩm của Trung Quốc.
 • Cụ thể, bao bì đóng gói phải phù hợp, đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế; được niêm phong và ghi rõ tên, trọng lượng sản phẩm; tên và số đăng ký nhà nuôi yến; tên và địa chỉ, số đăng ký của doanh nghiệp chế biến; điều kiện bảo quản, ngày sản xuất và các thông tin liên quan khác.
 • Mỗi lô hàng xuất khẩu phải kèm theo 1 bản chính giấy chứng nhận kiểm dịch thú y và giấy chứng nhận xuất xứ.

4. Yêu cầu đối với cơ sở nuôi chim yến:

 • Các cơ sở nuôi chim yến phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và gửi danh sách cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
 • Các cơ sở phải có sổ sách ghi chép nhật ký nuôi chim yến, thu hoạch tổ yến và phải được cơ quan thú y giám sát dịch cúm gia cầm, Newcastle, kiểm soát trong quá trình thu hoạch và vận chuyển đến doanh nghiệp chế biến.

5. Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, đóng gói:

 • Các doanh nghiệp phải được Cục Thú y thẩm định, giám sát an toàn thực phẩm, phải có hệ thống truy xuất nguồn gốc từ nhà yến đến sản phẩm xuất khẩu.
 • Có hệ thống xử lý nhiệt hiệu quả, quản lý chất lượng (HACCP, ISO…).
 • Phải đăng ký với cơ quan Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo lệnh 248 và được phía Trung Quốc chấp thuận

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-to-yen-sang-trung-quoc

Tư vấn thủ tục xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Bước 1: Đăng ký mã số nhà nuôi chim yến với địa phương đặt nhà nuôi chim yến (Mã định danh).

Bước 2: Gửi văn bản đến Cục Thú y, đề nghị hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục xuất khẩu kèm theo các văn bản cần có.

Bước 3: Căn cứ đề nghị của doanh nghiệp, Cục Thú y sẽ gửi công văn hướng dẫn doanh nghiệp giám sát dịch bệnh và giám sát an toàn thực phẩm.

Bước 4: Sau khi có kết quả giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm đạt yêu cầu, các doanh nghiệp thực hiện đăng ký xuất khẩu với GACC trên Cifer theo quy định.

Bước 5: Sau khi doanh nghiệp khai báo và đăng tải hồ sơ lên Cifer, Cục Thú y sẽ bổ sung thư xác nhận doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư cho GACC xem xét.

Bước 6: Kết quả đăng ký doanh nghiệp sẽ do GACC thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp qua tài khoản đã đăng ký. 

Bước 7: Doanh nghiệp được Trung Quốc chấp thuận sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục xuất khẩu theo quy định.

“Thủ tục xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc” là chủ đề mà Chất Lượng Việt đề cập đến trong bài viết này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về yêu cầu và thủ tục xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm chi tiết bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0901.981.789 này nhé.

Tin tức liên quan

0901981789