Tỷ lệ sống đạt 92,5% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo an toàn thực phẩm

Phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, Trung tâm khuyến nông Hòa Bình đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Trong năm vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ tham gia.

ty-le-song-dat-925-nho-nuoi-ca-dieu-hong-dam-bao-an-toan-thuc-phamMô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng hiệu quả

Các hộ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ con giống (20.000 con); 8.000kg thức ăn cho cá, 4kg men vi sinh; đồng thời được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chọn nơi đặt lồng bè, chọn giống, vận chuyển và thả cá, chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá… Ngoài ra, cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát cơ sở để theo dõi. Cập nhật hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, nuôi dưỡng đàn cá.

Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP

Sau 6 tháng thực hiện, bước đầu mô hình đã cho kết quả khả quan. Cá diêu hồng khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt 92,5%; kích cỡ cá thương phẩm đạt 0,5 – 0,6kg/con; năng suất ước đạt 11.100 kg/200 m3. Với giá bán trên thị trường khoảng 35.000 đồng/kg, dự kiến người nuôi thu được trên 350 triệu đồng. Đánh giá sơ bộ cho thấy, năng suất của mô hình tăng khoảng 12% so với ngoài mô hình.

ty-le-song-dat-925-nho-nuoi-ca-dieu-hong-dam-bao-an-toan-thuc-phamNăng suất ước đạt 11.100 kg/200 m3

Một trong những hộ được lựa chọn để thực hiện mô hình, anh Lê Đình Hợi, xóm Túp, xã Tiền Phong chia sẻ: Khi thực hiện dự án, gia đình tôi được hỗ trợ cá giống, thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nên cũng khá thuận lợi. Cá diêu hồng là loại cá mới đối với nhiều người dân trong xã. Tuy nhiên, đặc tính gần giống cá rô phi nên dễ chăm sóc, sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật. Hiện gia đình đã tiến hành thu tỉa cá bán.

Nguồn: nongnghiep.vn

Tin tức liên quan

0901981789