Xử phạt vi phạm về ATTP: Mức phạt có thể gấp 7 lần giá trị hàng hóa

Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về an toàn thực phẩm với nhiều quy định cải cách trong quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hàng nhập khẩu. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc triển khai Nghị định này.

Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm Tải về

xu-phat-vi-pham-attp-muc-phat-gap-7-lan-gia-tri-hang-hoa

Nghị định 15 quy định, chuyển từ phương thức kiểm tra chặt sang phương thức kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm sau khi áp dụng phương thức kiểm tra chặt 3 lần liên tiếp mà kết quả đạt yêu cầu nhập khẩu… Trong bối cảnh vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ pháp luật như hiện nay, liệu có gây lo lắng, bất lợi gì cho cơ quan quản lý?

Việc kiểm tra 3 lần không có nghĩa là cơ quan chức năng kết thúc kiểm tra. Thực chất, đây là việc chuyển đổi phương thức kiểm tra từ kiểm tra chặt sang phương thức kiểm tra thông thường và kiểm tra giảm. Kiểm tra giảm là kiểm tra xác suất, kiểm tra ngẫu nhiên, tức là chọn ngẫu nhiên 5% số lượng sản phẩm để kiểm tra.

Bên cạnh đó, thêm phương thức kiểm tra khác là “hậu kiểm”. Hiện nay đang xây dựng kế hoạch kiểm tra sản phẩm nhập khẩu được bán ra thị trường. Hiện Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng Nghị định Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nâng mức phạt để tạo tính răn đe, đảm bảo tính tuân thủ pháp luật. Bộ Y tế cũng nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng doanh nghiệp về việc tiến hành “hậu kiểm” và xử lý nghiêm các sai phạm về an toàn thực phẩm.

Tới đây, nguồn kinh phí để thực hiện quá trình thanh tra, kiểm tra được thực hiện như thế nào để đảm bảo mục tiêu tất cả các mặt hàng đều được “hậu kiểm”?

Nghị định 15 quy định rõ trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các cấp về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, Ủy ban nhân dân các cấp phải đảm bảo nguồn lực để phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiến hành thí điểm về thanh tra theo tuyến quận/huyện; tuyến xã/phường tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bởi hiện nay mới chỉ thực hiện thanh tra cấp tỉnh, thành phố (theo Luật Thanh tra).

Tới đây, việc thí điểm thanh tra sẽ được mở rộng thêm 7 tỉnh, thành phố có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là các đô thị lớn. Như vậy, ở tất cả các cấp có thể thực hiện thanh tra, phát huy những kết quả trong thực hiện thí điểm trước đó.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân các cấp cũng phải đảm bảo nguồn kinh phí trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm. Trong thí điểm thanh tra, 100% tiền xử phạt sẽ được sử dụng để phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra.

Ở các nước, lực lượng thanh tra có thẩm quyền đóng cửa các nhà hàng, cơ sở sản xuất có mức độ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với doanh nghiệp vi phạm lần 1, lần 2 và nhiều lần được thực hiện như thế nào?

Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, có thể lên đến 200 triệu đồng, thậm chí gấp 7 lần giá trị hàng hóa.

Vừa qua, Bộ Y tế đã xử lý vụ vi phạm phạt tiền lên đến 7 tỷ đồng. Doanh nghiệp bị xử lý sẽ làm mất uy tín sản phẩm của mình.

Tới đây, trong quá trình thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm phải công khai, minh bạch tất cả các cơ sở vi phạm. Bộ Y tế đang xây dựng Dữ liệu quốc gia về an toàn thực phẩm phục vụ cho người dân tra cứu về sản phẩm thực phẩm; cơ quan quản lý thống kế trên địa bàn quản lý có bao nhiêu doanh nghiệp, bao nhiêu sản phẩm được đăng ký, lưu thông để có trách nhiệm kiểm tra; phục vụ doanh nghiệp tự công bố sản phẩm đối với cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo: Báo Hải Quan

Tin tức liên quan

0901981789