06 nhóm sản phẩm, thực phẩm bắt buộc phải thực hiện truy xuất nguồn gốc

Căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành 02/02/2018 Luật an toàn thực phẩm quy định các tổ chức cá nhân hoạt động liên quan đến các sản phẩm/ nhóm sản phẩm thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế đều bắt buộc thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Dưới đây là 06 nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hóa bắt buộc truy xuất nguồn gốc

1. Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm

06-nhom-san-pham-bat-buoc-truy-xuat-nguon-gocNước uống đóng chai là sản phẩm bắt buộc truy xuất nguồn gốc (Ảnh:ST)

  • Nước uống đóng chai là các sản phẩm nước uống được cung cấp trên thị trường bằng hình thức đóng chai.
  • Nước khoáng thiên nhiên là loại nước được hình thành trong lòng đất, nước có chứa hàm lượng cao các nguyên tố, hợp chất khoáng và khí tự nhiên.
  • Đá thực phẩm bao gồm nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm. Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Thực phẩm chức năng

  • Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người; tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái; tăng sức đề kháng; giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

06-nhom-san-pham-bat-buoc-truy-xuat-nguon-goc

3. Các vi chất bổ sung vào thực phẩm

  • Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng là thực phẩm được bổ sung vitamin; chất khoáng; chất vi lượng nhằm phòng ngừa; khắc phục sự thiếu hụt các chất đó đối với sức khỏe cộng đồng hay nhóm đối tượng cụ thể.

4. Phụ gia hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

  • Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất; có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm.

06-nhom-san-pham-bat-buoc-truy-xuat-nguon-gocHương liệu là một trong sáu nhóm sản phẩm bắt buộc truy xuất nguồn gốc (Ảnh:ST)

5. Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

  • Trừ những dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương được sản xuất trong cùng một cơ sở và chỉ để dùng cho các sản phẩm thực phẩm của cơ sở đó.

6. Các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT

Tin liên quan:

Tin tức liên quan

0901981789