Áp dụng truy xuất nguồn gốc “rộng đường” thông hành thị trường quốc tế

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản cần có một sự hiểu biết sâu rộng. Phải nắm các yêu cầu cần đáp ứng về các thị trường phát triển nhập khẩu tiềm năng. Điều này không những tạo cơ hội cho chính doanh nghiệp có chiến lược tiếp cận thị trường phù hợp. Mà còn định hướng cho nông dân, người sản xuất về các tiêu chuẩn đủ điều kiện để xuất khẩu.

ap-dung-truy-xuat-nguon-goc-rong-duong-thong-hanh-thi-truong-quoc-teNgười tiêu dùng cần sự minh bạch từ nhà sản xuất, quy trình chế biến

Từ nhiều năm nay, các sản phẩm nông sản xuất khẩu mặc dù là lợi thế của Việt Nam; nhưng khi xuất khẩu hay vướn phải nhiều rào cản liên quan đến các quy định khắc khe. Để hàng hóa thâm nhập đến những thị trường khó tình như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản;… hàng hóa đặc biệt là nông sản cần phải đảm bảo các yêu cầu; quy định đưa ra từ phía nước nhập khẩu; trong đó truy xuất nguồn gốc là một yêu cầu bắt buộc.

Đã có không ít sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam bị người tiêu dùng quốc tế không có thiện cảm. Đó không phải là điều ngạc nhiên, bởi nhiều lần hàng hóa nông sản của Việt Nam đã không thể thông quan do bị nhiễm dư lượng hóa chất khá nhiều. Hàng loạt lô hàng thủy sản đã bị nước bạn trả về là một minh chứng cho thực tế đáng buồn này.

Kiểm tra nghiêm ngặt hàng hóa xuất khẩu

Nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định, để sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đặt chân dễ dàng vào các thị trường lớn và chinh phục được người tiêu dùng quốc tế cần đảm bảo rằng các sản phẩm phải được áp dụng truy xuất nguồn gốc.

Việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm, nhất là nông sản giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, trong cả sản xuất lẫn thương mại.

ap-dung-truy-xuat-nguon-goc-rong-duong-thong-hanh-thi-truong-quoc-teNông sản Việt dứt khoát phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc nếu muốn vươn ra thị trường quốc tế

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng cần sự minh bạch từ nhà sản xuất, quy trình chế biến,…đối với mọi sản phẩm hàng hóa.  Truy xuất nguồn gốc chính là niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi áp dụng truy xuất nguồn gốc vào hàng hóa xuất khẩu thì đây được xem là cơ hội “rộng đường” thông hành vào các thị trường khó tính trên thế giới. Việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc là một nội dung rất quan trọng để khẳng định được sản phẩm đó đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao vị thế của sản phẩm nông sản Việt”.

ap-dung-truy-xuat-nguon-goc-rong-duong-thong-hanh-thi-truong-quoc-teDán tem QR Code truy xuất nguồn gốc

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc, cần làm quen với việc ghi chép lưu trữ hồ sơ liên quan đến quá trình sản xuất. Bởi không chỉ có việc dán cho sản phẩm một mã QR, vấn đề là các sản phẩm đó được sản xuất như thế nào, trồng cây, thu hoạch ra làm sao? Tất cả hồ sơ, thông tin sản phẩm cần được lưu trữ, bởi khi có vấn đề về mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì lô sản phẩm đó phải bị triệu hồi. Trên cơ sở thông tin lưu trữ, quốc gia nhập khẩu sẽ yêu cầu bên xuất khẩu kiểm tra lại xem lô sản phẩm đó của cơ sở nào, sản xuất đóng gói ngày nào,…

Tin liên quan:

Tin tức liên quan

0901981789