Cách thiết lập quy trình giám sát Haccp mới nhất 2024

Thủ tục giám sát Haccp là gì?

Quy trình giám sát điểm kiểm soát tới hạn của hệ thống phân tích mối nguy (HACCP) bao gồm một tập hợp các biện pháp thực hành được sử dụng để xác định, phân tích và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình sản xuất thực phẩm. Vì nhiều rủi ro cố hữu trong sản xuất thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của người lao động và người tiêu dùng, điều quan trọng nhất là các tổ chức phải thiết lập các quy trình giám sát để giảm thiểu rủi ro và áp dụng các biện pháp khắc phục cần thiết bất cứ khi nào có vấn đề.

Toàn bộ triết lý của HACCP xoay quanh việc tập trung phần lớn sự chú ý vào các điểm kiểm soát quan trọng. Đây là những lĩnh vực trong quá trình sản xuất mà rủi ro có thể được xác định, đánh giá và khắc phục. Bằng cách đó, các tổ chức có thể áp dụng các biện pháp khắc phục cần thiết trước khi vấn đề phát triển và ảnh hưởng đến nhiều người hơn.

Tầm quan trọng

Lý do quan trọng nhất để thiết lập và tuân theo các quy trình giám sát HACCP là để bảo vệ người lao động và người tiêu dùng. Những rủi ro nhỏ trong quá trình sản xuất thực phẩm, nếu không được xử lý, có thể phát triển thành những vấn đề lớn khiến sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng và người lao động gặp rủi ro. Toàn bộ mục tiêu của quy trình giám sát HACCP là liên tục đánh giá các CCP và đảm bảo rằng chúng vẫn nằm trong giới hạn đã xác định trước. Bằng cách đó, các công ty có một hệ thống cảnh báo sớm cho phép họ xử lý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và tìm ra giải pháp ngay lập tức.

An toàn phải là ưu tiên hàng đầu trong ngành sản xuất thực phẩm. Ngoài việc bảo vệ người tiêu dùng, điều quan trọng là phải có quy trình giám sát để duy trì chất lượng sản phẩm của bạn. Bằng cách đó, bạn xây dựng được danh tiếng tốt cho sản phẩm và công ty của mình. Chắc chắn sẽ mất nhiều công sức để thiết lập các quy trình giám sát HACCP trong tổ chức của bạn, nhưng hãy yên tâm rằng kết quả là nó chắc chắn xứng đáng với tất cả các biện pháp bảo vệ mà bạn nhận được.

Cách thiết lập quy trình giám sát hệ thống HACCP

Việc thiết lập các quy trình giám sát HACCP không phải là một quy trình tiêu chuẩn. Mặc dù phương pháp này giúp việc thiết lập hệ thống giám sát trở nên đơn giản hơn nhưng các tổ chức phải điều chỉnh các quy trình theo nhu cầu và sở thích cụ thể của họ. Vì vậy, đừng ngại thực hiện các điều chỉnh trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khi thiết lập các quy trình giám sát này lần đầu tiên.

Điều đó có nghĩa là có một số bước cơ bản trong quy trình giám sát HACCP mà bạn nên tuân theo tốt nhất, bất kể nhu cầu của tổ chức là gì. Các bước này bao gồm:

Xác định giới hạn tới hạn

Bước đầu tiên trong việc thiết lập quy trình giám sát là đặt giới hạn tới hạn cho các điểm kiểm soát của bạn. Xin nhắc lại, các điểm kiểm soát là các khu vực trong quy trình sản xuất nơi bạn có thể phát hiện, phân tích và khắc phục sự cố ngay lập tức. Giới hạn tới hạn là những ranh giới không được vượt quá để ngăn ngừa hoặc loại bỏ các mối nguy hiểm. Đây có thể là nhiệt độ bên trong để nấu thức ăn và loại bỏ vi khuẩn, điều kiện bảo quản,…

Chọn phương pháp giám sát phù hợp

Các phương pháp giám sát phù hợp cho tổ chức của bạn phần lớn phụ thuộc vào sản phẩm bạn đang sản xuất và cách bạn sản xuất chúng. Một số tổ chức yêu cầu giám sát nhiệt độ và độ ẩm, một số yêu cầu giám sát độ pH, trong khi những tổ chức khác phải giám sát các thông số rất cụ thể dành riêng cho ngành của họ.

Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải theo dõi tất cả các thông số liên quan đến sự an toàn và chất lượng sản phẩm của bạn.

Đặt tần suất giám sát

Bước tiếp theo là thiết lập tần suất giám sát các CCP trong quy trình làm việc của bạn. Để xác định điều này, bạn cần xem xét tính ổn định của quy trình, khả năng xảy ra rủi ro và các yêu cầu pháp lý mà bạn phải tuân theo. Từ đó, việc thiết lập tần suất giám sát các quy trình HACCP của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ghi lại các quy trình

Giống như mọi quy trình, giám sát HACCP đều cần có tài liệu. Điều quan trọng đối với các tổ chức hiện đại là duy trì tính minh bạch. Bằng cách đó, việc chia sẻ thông tin và tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề sẽ dễ dàng hơn.

Vì vậy, khi giám sát các cơ sở và quy trình bằng HACCP, hãy đảm bảo rằng nhóm ghi lại mọi việc họ làm để nhóm có thể xem lại dữ liệu bất cứ khi nào cần thiết.

Thường xuyên xem xét và cập nhật các quy trình

Sau khi chạy các phương pháp giám sát HACCP, bước tiếp theo là xem xét quy trình. Giống như bất kỳ quy trình nào, việc giám sát HACCP đòi hỏi phải cải tiến và điều chỉnh liên tục. Đó là lý do tại sao bạn phải xem lại quy trình giám sát hoạt động tốt như thế nào và liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu rủi ro hay không. 

Từ đó, sẽ dễ dàng xác định xem bạn có cần áp dụng các hành động khắc phục hay điều chỉnh quy trình giám sát của mình hay không.

Tin tức liên quan

0901981789