Tư vấn Chứng nhận VietGAP chuối (2024)

Ngành hàng chuối

Chuối là loại quả rất phổ biến với người Việt Nam, tưởng chừng như rất bình dân nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng của loại quả này lại rất cao. Chuối có quanh năm, dễ bảo quản, có thể ăn trực tiếp, làm hoa quả trộn. Hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau, là loại quả tuyệt vời của con người.

cap-chung-nhan-vietgap-chuoi

  • Hiện nay, chuối có rất nhiều loại, giống khác nhau (chuối hương, chuối tiêu, chuối tiêu hồng,…) được trồng và bán khá là phổ biến. Thế nhưng để đưa được chuối vào bán trong các hệ thống siêu thị, phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn từ đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc,… và chuối phải đạt chứng nhận VietGAP.
  • Chính vì thế, VietGAP chuối là một chứng nhận thiết yếu mà các cơ sở trồng chuối phải thực hiện. Chuối đạt chứng nhận VietGAP không chỉ được bán tại các hệ thống siêu thị lớn mà còn có cơ hội để xuất khẩu chuối sang các thị trường quốc tế. Đồng thời, làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Chuối đạt chứng nhận VietGAP sẽ là hướng đi mang tính hiệu quả lâu dài, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho các cơ sở hoạt động trong ngành hàng chuối.

Chứng nhận VietGAP

VietGAP có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt Việt Nam là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Lợi ích từ chứng nhận VietGAP chuối

  • Tạo ra sản phẩm chuối an toàn và chất lượng.
  • Chuối được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP được đánh giá rất cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra cơ hội để xuất khẩu chuối sang các thị trường quốc tế cũng rất cao.

cap-chung-nhan-vietgap-chuoiChuối đạt chứng nhận VietGAP có cơ hội xuất khẩu cao

  • Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn, bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Chất lượng và giá cá của sản phẩm luôn ổn định.
  • Tạo ra lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của cơ sở trồng và kinh doanh chuối.
  • Tạo lập quy trình trồng trọt bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường.
  • Tạo ra mối liên kết bền vững giữa 4 nhà : nhà nông, nhà khoa học, nhà nông nghiệp, nhà quản lý.

Trình tự xây dựng và áp dụng chứng nhận VietGAP chuối

Bước 1: Đánh giá vùng sản xuất chuối.

Bước 2: Lấy mẫu kiểm nghiệm đất, nước tưới, mẫu chuối.

Bước 3: Đào tạo nhận thức về VietGAP chuối.

Bước 4: Xây dựng hệ thống hồ sơ VietGAP cho chuối.

Bước 5: Hướng dẫn áp dụng VietGAP cho trồng chuối.

Bước 6: Hướng dẫn ghi chép hồ sơ lưu trữ hồ sơ và đánh giá nội bộ.

Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá chứng nhận VietGAP.

Bước 8:Thực hiện đánh giá chứng nhận VietGAP.

Bước 9: Khắc phục các điểm không phù hợp trong quá trình đánh giá chứng nhận (nếu có).

Bước 10: Cấp Giấy chứng nhận VietGAP chuối. Giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp.

Hằng năm: Đánh giá giám sát định kỳ 12 tháng 1 lần.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Viet Quality để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết về trình tự cấp giấy chứng nhận VietGAP chuối. 

Xem thêm:

Tin tức liên quan

0901981789