Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ?

Trong lĩnh vực nông nghiệp, có một câu hỏi mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng thắc mắc: Chi phí chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm là bao nhiêu? Mặc dù hỏi rất nhiều nhưng một trong những câu trả lời mà chúng ta có được chỉ là “chi phí chứng nhận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố”.

Điều đó hoàn toàn chính xác. Tất cả mọi thứ từ số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận cho đến diện tích canh tác, khoảng cách vùng trồng, số hộ,… đều ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản ảnh hưởng đến chi phí đăng ký chứng nhận hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Giấy chứng nhận hữu cơ được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, phụ thuộc vào % hữu cơ có trong thành phần cấu tạo của sản phẩm sẽ có quy định cấp chứng nhận tương ứng.

Chứng nhận hữu cơ là minh chứng cho sản phẩm thực phẩm, nông sản trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học hoặc hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh, hooc môn, thức ăn công ghiệp trong chăn nuôi.

Quy định ghi nhãn cho sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Căn cứ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-1:2017 Nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đã được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ mới được ghi nhãn liên quan đến cụm từ “hữu cơ”.

  • Chỉ công bố sản phẩm là “100 % hữu cơ” khi sản phẩm có chứa 100 % thành phần cấu tạo là hữu cơ.
  • Chỉ công bố sản phẩm là “hữu cơ” khi sản phẩm có chứa ít nhất 95 % thành phần cấu tạo là hữu cơ. Các thành phần cấu tạo còn lại có thể có nguồn gốc nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp nhưng không phải là thành phần biến đổi gen, thành phần được chiếu xạ hoặc xử lý bằng các chất hỗ trợ chế biến không có trong danh sách được phép sử dụng.
  • Chỉ công bố sản phẩm “được sản xuất từ các thành phần hữu cơ”, “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “có chứa các thành phần hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương khi sản phẩm có chứa ít nhất 70 % thành phần cấu tạo là hữu cơ.
  • Không được ghi nhãn là “hữu cơ” hoặc “được sản xuất từ các thành phần hữu cơ”, “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “có chứa các thành phần hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương, hoặc thực hiện bất kỳ công bố chứng nhận hữu cơ nào đối với sản phẩm có thành phần cấu tạo hữu cơ nhỏ hơn 70 %. Tuy nhiên, có thể sử dụng cụm từ “hữu cơ” đối với thành phần cấu tạo cụ thể được liệt kê.
Lưu ý: thành phần cấu tạo là hữu cơ: tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối (natri clorua).

Chứng nhận hữu cơ đem lại lợi ích gì?

  • Tuân thủ theo phương pháp canh tác hữu cơ được Quốc tế và Bộ Khoa học & Công nghệ thừa nhận

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới. Doanh nghiệp thực hiện trồng trọt, chăn nuôi, chế biến tuân thủ theo tiêu chuẩn hữu cơ, áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ của TCVN 11041:2017 sẽ có một chuẩn mực Quốc tế được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận để áp dụng vào sản xuất thực phẩm hữu cơ.

  • Định vị sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới

Thị trường thực phẩm hữu cơ hiện nay hoạt động rất sôi nổi không chỉ trong nước mà ở cả những thị trường quốc tế. Một trong những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn nhất trên thế giới hiện nay là Mỹ, các nước EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp,…tính đến nay Việt Nam sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

  • Tạo ra thế mạnh cạnh tranh, tăng cơ hội xuất khẩu

Song song với quản lý sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, doanh nghiệp sẽ thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hữu cơ tại từng công đoạn sản xuất, chế biến và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ. Khi đó thực phẩm được chứng nhận hữu cơ sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập vào các thị trường quốc tế lớn.

chi-phi-chung-nhan-huu-co

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ?

Chi phí thuê đơn vị tư vấn bên ngoài và chi phí của Tổ chức cấp giấy chứng nhận là 2 khoản phí chính mà doanh nghiệp bạn phải bỏ ra. Tuy nhiên, để tính toán được tổng ngân sách cho chứng nhận là bao nhiêu, chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố dưới đây có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chứng nhận hữu cơ.

1. Số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận

Bạn đăng ký chứng nhận hữu cơ cho bao nhiêu sản phẩm sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận.

Theo từng loại sản phẩm, nhóm sản phẩm sẽ có chỉ tiêu kiểm nghiệm, tiêu chí đánh giá khác nhau. Tiêu chí đánh giá mô hình cây rau hữu cơ sẽ khác cây ăn quả hữu cơ, mô hình nuôi bò hữu cơ sẽ khác mô hình nuôi cá hữu cơ,… Bạn cần cung cấp chính xác số lượng sản phẩm cần chứng nhận để xác định khoản chi phí này. 

2. Diện tích canh tác sản xuất

Chỉ khi có giấy chứng nhận hữu cơ, sản phẩm của bạn có thể nổi bậc giữa hàng ngàn đối thủ khác. Số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận là một phần quan trọng tác động tới chi phí, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. 

chi-phi-chung-nhan-huu-coDiện tích canh tác là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cấp chứng nhận hữu cơ

Diện tích vùng sản xuất, canh tác chăn nuôi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể xác định ngày công lao động của chuyên gia đánh giá. Diện tích thực hiện mà càng lớn thì tổng thời gian khảo sát, đánh giá của chuyên gia cũng sẽ nhiều hơn, và khoản chi phí này sẽ nhiều hơn so với những doanh nghiệp có diện tích canh tác nhỏ hơn.

3. Khoảng cách giữa các vùng canh tác 

Nếu vùng sản xuất, nuôi trồng của bạn được quy hoạch tập trung lại một nơi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đi lại, di chuyển. Trường hợp nếu địa điểm sản xuất khác với địa điểm trụ sở thì việc di chuyển để đến đánh giá giữa các vùng của các chuyên gia sẽ mất thời gian hơn.

Yếu tố này là căn cứ để tổ chức chứng nhận xác định ngày công làm việc. Chi phí đi lại 01 hay 02 địa điểm, tại 02 tỉnh khác nhau hay cùng tỉnh.

Công ty Chất Lượng Việt chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo chứng nhận hữu cơ. Nếu bạn gặp bất cứ thắc mắc gì về tiêu chuẩn hữu cơ, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết cho doanh nghiệp của bạn!

Bài viết cùng chủ đề:

Tin tức liên quan

0901981789