Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ? (2021)

Trong lĩnh vực nông nghiệp, có một câu hỏi mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng thắc mắc: Chi phí chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm là bao nhiêu? Mặc dù hỏi rất nhiều nhưng một trong những câu trả lời mà chúng ta có được chỉ là “chi phí chứng nhận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố”.

Điều đó hoàn toàn chính xác. Tất cả mọi thứ từ số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận cho đến diện tích canh tác, khoảng cách vùng trồng, số hộ,… đều ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản ảnh hưởng đến chi phí đăng ký chứng nhận hữu cơ.

chi-phi-chung-nhan-huu-co

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận hữu cơ?

Chi phí thuê đơn vị tư vấn bên ngoài và chi phí của Tổ chức cấp giấy chứng nhận là 2 khoản phí chính mà doanh nghiệp bạn phải bỏ ra. Tuy nhiên, để tính toán được tổng ngân sách cho chứng nhận là bao nhiêu, chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố dưới đây có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chứng nhận hữu cơ.

1. Số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận

Bạn đăng ký chứng nhận hữu cơ cho bao nhiêu sản phẩm sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí chứng nhận.

Theo từng loại sản phẩm, nhóm sản phẩm sẽ có chỉ tiêu kiểm nghiệm, tiêu chí đánh giá khác nhau. Tiêu chí đánh giá mô hình cây rau hữu cơ sẽ khác cây ăn quả hữu cơ, mô hình nuôi bò hữu cơ sẽ khác mô hình nuôi cá hữu cơ,… Bạn cần cung cấp chính xác số lượng sản phẩm cần chứng nhận để xác định khoản chi phí này. 

2. Diện tích canh tác sản xuất

Chỉ khi có giấy chứng nhận hữu cơ, sản phẩm của bạn có thể nổi bậc giữa hàng ngàn đối thủ khác. Số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận là một phần quan trọng tác động tới chi phí, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. 

chi-phi-chung-nhan-huu-coDiện tích canh tác là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cấp chứng nhận hữu cơ

Diện tích vùng sản xuất, canh tác chăn nuôi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể xác định ngày công lao động của chuyên gia đánh giá. Diện tích thực hiện mà càng lớn thì tổng thời gian khảo sát, đánh giá của chuyên gia cũng sẽ nhiều hơn, và khoản chi phí này sẽ nhiều hơn so với những doanh nghiệp có diện tích canh tác nhỏ hơn.

3. Khoảng cách giữa các vùng canh tác 

Nếu vùng sản xuất, nuôi trồng của bạn được quy hoạch tập trung lại một nơi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đi lại, di chuyển. Trường hợp nếu địa điểm sản xuất khác với địa điểm trụ sở thì việc di chuyển để đến đánh giá giữa các vùng của các chuyên gia sẽ mất thời gian hơn.

Yếu tố này là căn cứ để tổ chức chứng nhận xác định ngày công làm việc. Chi phí đi lại 01 hay 02 địa điểm, tại 02 tỉnh khác nhau hay cùng tỉnh.

Chứng nhận hữu cơ đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

  • Tuân thủ theo phương pháp canh tác hữu cơ được Quốc tế và Bộ Khoa học và Công nghệ thừa nhận
  • Tạo ra thế mạnh cạnh tranh trên thị trường thực phẩm hữu cơ
  • Tạo ra cơ hội xuất khẩu thực phẩm hữu cơ. Thực phẩm được chứng nhận hữu cơ sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập vào các thị trường quốc tế lớn.

Công ty Chất Lượng Việt chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo chứng nhận hữu cơ. Nếu bạn gặp bất cứ thắc mắc gì về tiêu chuẩn hữu cơ, hãy liên hệ với Chất Lượng Việt, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, tư vấn chi tiết  miễn phí và báo giá chi tiết cho doanh nghiệp của bạn!

Bài viết cùng chủ đề:

Tin tức liên quan

0932521368