Các lưu ý khi đăng ký chứng nhận FSC FM

Nếu bạn đang tìm hiểu về chứng chỉ FSC FM cho hệ thống quản lý rừng và bạn muốn biết nhiều thông tin xung quanh chứng chỉ này cũng như quy trình đăng ký chứng nhận. Thì trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Cùng theo dõi nhé!

Các sản phẩm từ gỗ là xu hướng thời thượng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi hiện nay nhận thức về môi trường của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu của họ đối với các sản phẩm được chứng nhận FSC ngày càng lớn. Theo các cuộc khảo sát được thực hiện tại các điểm bán lẻ, kết quả cho thấy khoảng 76,84% trên tổng 2000 khách hàng trưởng thành cho biết rằng họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để lựa chọn các sản phẩm/vật liệu thân thiện với môi trường cũng như sản phẩm có các dấu hiệu của hệ thống quản lý cấp cao như ISO 14001 hay FSC.

chung-chi-fsc-fm-va-nhung-dieu-ban-chua-biet

Và không chỉ người dùng cuối cùng (khách mua lẻ), mà còn có các doanh nghiệp thương mại và các tổ chức khác hiện nay cũng đã và đang được chỉ định để mua nguyên liệu là gỗ/sản phẩm từ gỗ mà đã được chứng nhận FSC, chủ yếu là dựa trên nhu cầu của khách hàng và tăng tính cạnh tranh trong đầu ra.

Chứng chỉ Quản lý rừng FSC FM là gì? Và vì sao khu rừng của bạn nên có chứng chỉ FSC FM 

 • Đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về nhu cầu mua nguyên liệu được chứng nhận FSC
 • Mở ra thị trường mới, duy trì và mở rộng thị trường hiện có
 • Tăng cường hiệu quả của việc quản lý rừng
 • Tính minh bạch và độ tin cậy cao thông qua các cuộc đánh giá nội bộ và đánh giá bởi tổ chức chứng nhận
 • Chứng nhận FSC như một phần bổ sung hoàn chỉnh cho hệ quản lý rừng hiện tại của bạn
 • Tăng giá thành sản phẩm sau khi đạt được chứng nhận FSC

Lưu ý: Chứng chỉ FSC được công nhận bởi các tổ chức thứ 3 đã đủ năng lực chứng nhận.

Cách thức chứng nhận là gì?

Tùy thuộc vào loại hình sở hữu rừng của bạn mà bạn có các lựa chọn chứng nhận FSC FM khác nhau. Bạn có thể chọn giữa chứng nhận FSC FM cá nhân hoặc tham gia chứng nhận nhóm kết hợp với các khu rừng khác.

 • Chứng nhận cá nhân

Nếu chứng nhận bao gồm 1 công ty sở hữu khu rừng.

 • Chứng nhận nhóm

Chứng nhận nhóm có tầm quan trọng lớn trong các khu rừng tư nhân và thành phố, cũng như trong các lâm trường quốc doanh với các đơn vị quản lý tương đối độc lập. Hình thức chứng nhận này có sự tham gia của một số chủ rừng. Việc xác định nhóm có thể được đưa ra bởi các hình thức tổ chức hiện có (Hiệp hội quản lý rừng, thành phố và các hiệp hội thành phố hoặc quan hệ lâm nghiệp), hoặc có thể hình thành trong quá trình chứng nhận. Trong nhóm, lãnh đạo nhóm thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu, như là đánh giá nội bộ hiệu quả hệ thống quản lý FSC, đánh giá các thành viên, đào tạo và theo dõi các sự không phù hợp, kiểm soát hành động giám sát, khắc phục, phòng ngừa,… Chứng chỉ nhóm có thể làm giảm đáng kể chi phí và nguồn lực của việc thực hiện, đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng. Việc trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng và phát triển của hệ thống FSC.

chung-chi-fsc-fm-va-nhung-dieu-ban-chua-biet

Nếu bạn đã chọn đúng hình thức chứng nhận, bạn hãy chuẩn bị cho chương trình đánh giá chứng nhận FSC FM, như sau:

 • Đăng ký chứng nhận
 • Đánh giá giai đoạn 1: Đánh giá hệ thống hồ sơ ghi chép, thủ tục tuân thủ và các hồ sơ liên quan
 • Đánh giá giai đoạn 2: Đánh giá tất cả các tài liệu và thủ tục liên quan, kiểm tra thực tế rừng. Trong trường hợp chứng nhận nhóm, thì còn thêm việc đánh giá ban quản lý nhóm và đại diện các thành viên. Tùy thuộc vào quy mô, cơ cấu và mức độ phức tạp của hoạt động quản lý rừng mà cuộc đánh giá giai đoạn 2 kéo dài khoảng 1-5 ngày, và cũng dài hơn đối với các khu rừng rất lớn.
 • Chuyên gia đánh giá sẽ thu thập một các có hệ thống bằng chứng về việc tuân thủ các yêu cầu chuẩn mực theo tiêu chuẩn FSC FM. Khi chuyên gia đánh giá phát hiện các điểm không phù hợp tiêu chuẩn họ sẽ đưa vào báo cáo đánh giá để công ty thực hiện các hành động khắc phục sự không phù hợp đó. Nếu có sự không phù hợp nghiêm trọng hoặc sự không phù hợp lặp lại nhiều lần thì nó phải được khắc phục trước khi cấp chứng nhận FSC FM. Những điểm không phù hợp nhỏ phải được khắc phục vào lần đánh giám sát tiếp theo sau 1 năm. Ngay sau khi báo cáo là được hoàn thiện và không có sự phù hợp nghiêm trọng, Tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra quyết định chứng nhận và cấp chứng chỉ FSC FM cho bạn.
 • Toàn bộ quy trình chứng nhận trên sẽ không quá phức tạp để bạn có thể đạt được chứng chỉ quản lý rừng FSC FM. Qúa trình chứng nhận FSC có thể chỉ mất từ 20 đến 40 ngày để hoàn thành dựa trên quy mô công ty bạn, nếu bạn chọn dịch vụ Tư vấn Chứng nhận FSC từ Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt.

Chúng tôi giúp bạn:

 • Giảm thời gian cần thiết để đạt được chứng nhận FSC
 • Cắt giảm chi phí chứng nhận
 • Chúng tôi cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phần mềm Nhật ký điện tử
 • Quyền truy cập 24/7 và những người có thể quản lý tài liệu quy trình của bạn từ xa
 • Giảm thời gian quản lý cần thiết
 • Giảm chi phí duy trì chứng nhận

Tin tức liên quan

0901981789