Chứng nhận FSC cho viên nén gỗ

Chứng nhận FSC – Viên nén gỗ, đây được xem là một trong các điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp có cơ hội giao thương, cơ hội xuất khẩu viên nén gỗ sang nước nước Châu Âu và các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản. Bởi hiện nay, sản phẩm Viên nén gỗ đang được coi là ngành hàng hấp dẫn. Nhiều cơ hội trên thị trường xuất khẩu được mở rộng. Với sản lượng xuất khẩu lên đến hàng triệu tấn một năm, con số này đang ngày một gia tăng và chưa có chiều hướng dừng lại. 

chung-nhan-fsc-cho-vien-nen-goViên nén gỗ 

Viên nén gỗ

Công nghệ sản xuất viên nén gỗ chủ yếu từ các chế phẩm, nguyên liệu như:

 • Mùn cưa, dăm bào, gỗ vụn;
 • Gỗ phế phẩm trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ, tre nứa;
 • Cũng như các nguyên liệu thực vật như thân cây, vỏ đậu phộng, bã mía,…

Viên nén gỗ dùng để làm gì?

Chắc hẳn bạn đã biết sản phẩm này là một loại nhiên liệu sinh học. Nó được sản xuất từ những nguyên liệu phế thải từ tự nhiên và được sử dụng nhiều làm chất đốt sinh học. Tuy nhiên đây chỉ là một cách nói chung, cụ thể thì viên nén gỗ dùng để làm gì?

Về cơ bản, viên nén gỗ được sử dụng trong các công việc sau:

1. Làm chất đốt:

Có thể được sử dụng làm chất đốt cho hầu hết các công việc cần đến năng lượng nhiệt lớn. Trung bình 1kg viên nén gỗ sẽ sinh ra 4260 Kcal nhiệt lượng lớn hơn khá nhiều so với các loại chất đốt sinh học khác. Đặc biệt, với độ tro thấp chỉ 1,17%, nên rất được ưa chuộng để dùng trong các công việc như:

 • Làm chất đốt trong lò sưởi ở các nước có mùa đông lạnh. Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước khu vực Châu Âu, Châu Mỹ thay thế cho điện, than đá, dầu, củi,…

chung-nhan-fsc-cho-vien-nen-goViên nén gỗ làm chất đốt trong lò sưởi

 • Làm chất đốt công nghiệp cho nhà máy nhiệt điện.
 • Làm chất đốt cho các ngành công nghiệp dân dụng như đóng gói bao bì.
 • Và rất nhiều các công việc cần đến chất đốt khác như nấu ăn, đốt lò,…

2. Hút ẩm chuồng trại:

Ngoài ra, bên cạnh công dụng chủ yếu làm chất đốt. Viên nén gỗ còn được ưa chuộng bởi khả năng hút ẩm tối ưu của mình. Cụ thể, sau quá trình sản xuất, viên nén gỗ sẽ được đưa về độ ẩm lý tưởng từ 8-14%. Đây là độ ẩm thích hợp giúp hạn chế độ tro cũng như khói bụi phát ra khi đốt, đồng hàng với tác dụng này, viên nén gỗ còn có tác dụng hút ẩm rất tốt. Cũng nhờ tác dụng hút ẩm này, viên nén gỗ cũng rất được ưa chuộng tại các trang trại chăn nuôi gia cầm trong mùa lạnh ẩm, giúp trang trại luôn khô ráo, thoáng mát, bảo đảm sức khỏe cho vật nuôi.

3. Phân bón:

Với nguyên liệu 100% từ những chế phẩm tự nhiên. Viên nén gỗ được tiêu dùng sử dụng như một loại phân bón hữu cơ. Thường sẽ dùng để ủ, bón cho các loại cây cảnh, cây ăn quả cần đến mùn cưa khác.

Các tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho viên nén gỗ

1. Tiêu chuẩn áp dụng

Các tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho viên gỗ nén vào thị trường châu Âu và các nước phát triển gồm:

 • ISO 9001 cho hệ thống quản lý chất lượng để tạo được sản phẩm đầu ra có chất lượng ổn định mong muốn.
 • Tiêu chuẩn FSC gồm các loại chứng nhận:

– Chứng nhận Quản lý rừng bền vững FSC-FM cho công tác quản lý rừng để có được nguồn nguyên liệu đầu ra là gỗ FSC.

– Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC giúp cho doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát nguồn nguyên liệu trong công tác quản lý sản xuất và thương mại của mình.

– Chứng nhận Gỗ có kiểm soát FSC-CW để doanh nghiệp kiểm soát nguồn nguyên liệu của mình thông qua hoạt động đánh giá rủi ro vùng nguyên liệu theo các tiêu chí của FSC.

Chứng nhận FSC/CoC/FM – Bộ tiêu chuẩn về quản lý rừng

2. Tình trạng áp dụng

Viên gỗ nén là một lựa chọn đúng cho các nhà sản xuất và thương mại muốn phát triển lâu dài và có được thị trường cao cấp.  Tuy nhiên nguồn nguyên liệu này còn hiếm nên việc tiếp cận và phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Giải pháp trước mắt là viên gỗ nén FSC-CW (Controlled Wood, gỗ có kiểm soát), loại nguyên liệu gỗ có kiểm soát này có thể có tương đối dễ dàng tại Việt Nam thông qua việc doanh nghiệp sản xuất xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn FSC-CoC/CW.

Thời gian gần đây các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ tập trung vào việc có chứng nhận FSC-CoC. Mục đích nhằm để mở rộng xuất khẩu. Nhưng bản chất của việc phát triển này nằm ở chất lượng sản phẩm, nguồn cung cấp ổn định và minh bạch nguồn nguyên liệu theo FSC-CW chưa được doanh nghiệp quan tâm nhiều. Bên cạnh đó, đầu tư công nghệ thiết bị sản xuất, định hình nguồn cung nguyên liệu chưa hợp lý. Chúng không có tính quy hoạch tổng thể, đây chính là những khó khăn lớn phải đối mặt trong tương lai để phát triển lâu dài.

Giá viên nén gỗ xuất khẩu năm 2019

Viên nén gỗ là một nguyên liệu đốt mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường và không có tác động nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, viên nén gỗ được sử dụng rộng rãi cả trong đời sống hàng ngày lẫn các ngành công nghiệp, xuất khẩu. Tùy theo chất lượng viên nén cũng như cách thức bán ra mà giá thành viên nén gỗ có thể dao động khác nhau. Cụ thể:

 • Giá viên nén gỗ xuất khẩu sang Hàn Quốc hiện nay đang ở mức 160 USD/tấn. Mức giá này tương đương với khoảng 3,6 triệu đồng/tấn.
 • Trong khi đó, giá viên nén gỗ trong nước thì rẻ hơn, dao động từ 2,5 – 2,8 triệu đồng/tấn.

Là một trong những loại nguyên liệu đốt sạch, an toàn, thân thiện với môi trường. Viên nén gỗ hiện đang ngày càng chứng tỏ được vai trò của mình với khả năng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu như đốt lò hơi trong các ngành công nghiệp may mặc, thực phẩm, luyện kim, nhiệt điện,….

Thị trường viên nén gỗ 2019

Hiện nay, thị trường viên nén gỗ nước ta đang có nhiều biến động lớn. Số xưởng sản xuất viên nén gỗ ngày càng gia tăng. Các sản phẩm viên nén gỗ cũng ngày càng phong phú và đa dạng với nhiều chủng loại như viên nén gỗ mùn cưa, viên nén gỗ bã mía, viên nén gỗ vỏ đậu phộng, viên nén gỗ keo, viên nén vỏ trấu…. Tùy theo tính chất mà viên nén gỗ làm từ những nguyên liệu này cũng có chất lượng khác nhau, thường thì viên nén gỗ làm bằng mùn cưa hay gỗ vụn thuần sẽ có chất lượng cao hơn từ đó giá thành đắt hơn.

Cụ thể, theo các số liệu thống kê từ nguồn viên nén gỗ xuất khẩu gần đây thì năm 2017:

 • Tại Hàn Quốc :

Nhập khẩu 2,5 triệu tấn viên nén gỗ trong đó có 65% đến từ Việt Nam, tương đương trên 1,7 triệu tấn. Dự kiến đến năm 2022, nhu cầu của Hàn Quốc sẽ tăng lên 5 triệu tấn/năm.

 • Tại Nhật Bản:

Ngoài Hàn Quốc thì Nhật Bản cũng là một thị trường xuất khẩu viên nén gỗ với tiềm năng lớn. Trong năm 2017, Nhật Bản nhập khẩu hơn 500.000 tấn viên nén gỗ từ nước ta. Và con số này theo dự kiến sẽ tăng đến 5 triệu tấn vào năm 2030. Những con số này mở ra một cơ hội lớn cho ngành chế biến viên nén gỗ trong nước.

chung-nhan-fsc-cho-vien-nen-go

Tuy có những cơ hội lớn nhưng để thực sự mở rộng quy mô cũng như thúc đẩy thị trường viên nén gỗ nước ta phát triển. Các doanh nghiệp viên nén gỗ Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi trong thời gian sắp tới, cả Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đều gia tăng các biện pháp pháp lý nhằm truy xét nguồn gốc viên nén gỗ theo hướng gắt gao hơn để đảm bảo tính minh bạch của nguyên liệu.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, với giá thành viên nén gỗ từ 160 USD và có thể lên đến 700 USD/tấn tùy loại và tùy thời điểm.  Tuy không có lợi nhuận cao bằng các nguồn nguyên liệu hóa thạch như than đá hay dầu mỏ. Nhưng viên nén gỗ có sản lượng ổn định, lâu dài và có thể tái sinh. Đồng thời đem lại lợi ích lớn cho lâm nghiệp và sinh kế cho lâm dân.

Ưu và nhược của viên nén gỗ

1. Ưu điểm của viên nén gỗ

Là một trong những loại nhiên liệu đốt rất được ưa chuộng trên thế giới, viên nén gỗ có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Viên nén gỗ cũng là một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường được nhiều tổ chức khuyên dùng
 • Nhiệt lượng phát ra cao: 

+ Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra tương đương với 454.25L dầu nhưng giá rẻ hơn 42%;

+ Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra tương đương với 643.52L Proban nhưng giá rẻ hơn 33%;

+ Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra khi đốt tương đương với 4.755 kWh điện. Nhưng giá rẻ hơn 38% so với điện năng;

+ Đồng thời với đó, một tấn viên nén gỗ cũng có năng lượng phát ra tương đương với 453m3 khí ga tự nhiên. Mặc dù so về giá thành thì khí ga tự nhiên rẻ hơn 24% nhưng loại nhiên liệu này lại không sử dụng được tại các cùng thời tiết lạnh, do đó viên nén gỗ được ưa chuộng hơn.

2. Nhược điểm của viên nén gỗ

Song song với nhiều ưu điểm vượt trội mà viên nén gỗ mang lại. Loại nhiên liệu này cũng có những nhược điểm cần lưu tâm:

 • Sản lượng trung bình:

Thị trường viên nén gỗ ở nước ta khá phát triển. Tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra thường được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Vì thế, nguồn sản phẩm trong nước không quá nhiều.

 • Thường bị trộn lẫn:

Do thị trường viên nén gỗ khá phát triển dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, thiếu uy tín bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên do dây chuyền không đáp ứng nên chất lượng viên nén gỗ sản xuất ra không được đảm bảo. Nhiều thương nhân khi thấy nguồn lợi này đã mua về trộn lẫn với những sản phẩm viên nén gỗ chất lượng để bày bán nhằm lừa dối người tiêu dùng. Chính vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng là mua viên nén gỗ trực tiếp tại cơ sở sản xuất, điều này không chỉ đảm bảo chất lượng viên nén gỗ mà còn có chi phí thấp hơn khá nhiều khi mua tại đại lý.

 • Khó bảo quản:

Việt Nam thuộc miền khí hậu nóng ẩm quanh năm. Vì thế, việc bảo quản viên nén gỗ cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Thông thường viên nén gỗ sau khi chế biến sẽ được đóng gói vào bao PE đảm bảo hạn chế ẩm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, sau khi mở bao, tình trạng viên nén bị ẩm rất dễ xảy ra. Điều này có thể dễ bị mốc, làm giảm chất lượng cũng như thiếu an toàn cho người sử dụng.

Tin tức liên quan

0901981789