Chứng nhận GlobalGAP mang lại những lợi ích gì?

Xu thế sử dụng thực phẩm, nông sản sạch đang được nhiều người quan tâm. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều cửa hàng được quảng cáo chuyên bán các loại rau, củ, quả từ các trang trại đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ… đã ra đời. Vậy GlobalGAP là gì? Lợi ích GlobalGAP mang lại những gì?

Vậy tiêu chuẩn GlobalGAP là gì?

GlobalGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu (Global Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GlobalGAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:

 • Trồng trọt
 • Chăn nuôi
 • Thủy sản

chung-nhan-globalgap-mang-lai-nhung-loi-ich-giTrang trại bò nuôi theo tiêu chuẩn GlobalGAP

Mục tiêu chính của tiêu chuẩn GlobalGAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác; giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ của đất. Để đạt chứng nhận GlobalGAP, người sản xuất phải chứng minh các sản phẩm của mình được canh tác tuân thủ các tiêu chuẩn trong bộ tiêu chuẩn GlobalGAP như:

 • Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm;
 • Thân thiện với môi trường, bao gồm sự đa dạng sinh học;
 • Đảm bảo điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất;
 • Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi;
 • Các tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM); “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPM); “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS); và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP).

chung-nhan-globalgap-mang-lai-nhung-loi-ich-gi

GlobalGAP là “bằng chứng” đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn

Lợi ích GlobalGAP mang lại cho người tiêu dùng là gì?

Đối với người tiêu dùng và đại lý bán lẻ, giấy chứng nhận GlobalGAP là “bằng chứng” đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận. Đồng thời phải đảm bảo sự canh tác nông nghiệp bền vững nghĩa là tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật.

Ngoài ra, lợi ích GlobalGAP còn có thêm:

 • Sản phẩm sử dụng đáp ứng quy định của bộ tiêu chuẩn quốc tế
 • Giảm thiểu rủi ro liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi được chứng nhận GlobalGAP
 • Gây dựng niềm tin với khách hàng về nông nghiệp Việt vẫn được chứng nhận GlobalGAP
 • Tiếp cận đến nguồn thực phẩm sạch và chất lượng bảo đảm sức khỏe và truy xuất được nguồn gốc

Hiện nay, người dùng có thể kiểm tra các loại sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trên thị trường. Để nhanh chóng truy xuất nguồn gốc của nhà cung ứng, khách hàng chỉ cần sử dụng đặc tính quét mã QR trên ứng dụng zalo hoặc viber quét mã QR Code. 

chung-nhan-globalgap-mang-lai-nhung-loi-ich-giSản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là xu hướng tất yếu

Do đó, việc ứng dụng các hệ thống, quy trình để đảm bảo chất lượng thực phẩm ở các trang trại đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Khi mà trong quy trình sản xuất cây trồng thường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất để đạt được năng suất cao hơn, thì GlobalGAP là giải pháp tối ưu cho quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn với chất lượng đồng nhất.

Tại Việt Nam còn tiêu chuẩn nào để người tiêu dùng phân biệt nguồn gốc sản phẩm?

Ngoài tiêu chuẩn GlobalGAP ở Việt Nam, tiêu chuẩn VietGAP cũng khá phổ biến đối với nhà sản xuất. Tuy nhiên mức độ kiểm tra an toàn, chất lượng sản phẩm đối với VietGAP không quá nghiêm ngặt. Còn tiêu chuẩn GlobalGAP là tiêu chuẩn quốc tế nên sẽ có yêu cầu và kiểm tra khắt khe hơn trong việc giám sát an toàn thực phẩm cùng với vai trò và trách nhiệm của người nông dân đối với sản phẩm. 

Tin tức liên quan

0901981789