Quy định cấp chứng nhận hữu cơ Châu Âu bạn cần biết ( Update 2024)

Các thực phẩm hữu cơ ngày càng có sự quan tâm đặc biệt từ người tiêu dùng Việt Nam, đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Một trong những chứng nhận hữu cơ phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay là chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi về tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) là gì, ý nghĩa của chứng nhận hữu cơ Châu Âu cũng như các quy định trong cấp chứng nhận hữu cơ Châu Âu.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu là gì trước.

Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu Organic EU là gì?

Organic EU là bộ tiêu chuẩn quy định về canh tác hữu cơ của Liên minh Châu Âu dành cho các sản phẩm nông nghiệp. Theo quy định, tất cả giai đoạn phải đảm bảo tính tự nhiên và bền vững xuyên suốt, từ khâu chọn lựa hạt giống, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến sản phẩm cuối cùng, tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt từ trang trại đến cơ sở sản xuất.

chung-nhan-huu-co-chau-au

Chứng nhận hữu cơ Châu Âu có quy định rất nghiêm ngặt, giống và hạt giống phải được nhân giống hữu cơ. Bên cạnh đó, toàn bộ trong quá trình canh tác chỉ được sử dụng phân bón tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Phụ gia nông nghiệp sử dụng cần là loại hữu cơ và nằm trong danh sách được kiểm soát chặt chẽ.

Các đơn vị tuân thủ tiêu chuẩn hữu cơ Organic EU còn phải cam kết sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm, có các biện pháp duy trì đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái trong khu vực, cũng như duy trì chất lượng nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tầm quan trọng của chứng nhận hữu cơ Châu Âu

Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ Châu Âu sẽ mang lại cho bạn 3 lợi ích sau:

 • Chính những quy định nghiêm ngặt của tiêu chuẩn mà chứng nhận hữu cơ Châu Âu được xem là một trong những tiêu chuẩn hữu cơ có giá trị nhất trên thế giới. Đây là “bằng chứng chất lượng” cho sản phẩm của bạn được xếp vào sản phẩm của các nhãn hàng uy tín.
 • Tạo ra thế mạnh cạnh tranh trên thị trường thực phẩm hữu cơ, sản phẩm đạt chứng nhận của bạn sẽ được cung cấp rộng rãi trong các kênh phân phối hữu cơ.
 • Organic EU hướng đến mục tiêu tối ưu chất lượng cho các sản phẩm hữu cơ và cung cấp cho người tiêu dùng giải pháp dinh dưỡng chất lượng, an toàn.

chung-nhan-huu-co-chau-au

Các quy định trong cấp giấy chứng nhận hữu cơ Châu Âu

1. Quy định của quy trình chứng nhận hữu cơ Châu Âu

 • Đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của tiêu chuẩn hữu cơ, đồng nhất cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong EU. 
 • Các quy định liên quan tới nông sản hữu cơ được phát triển cùng với các quốc gia thành viên và sự hỗ trợ của hội đồng tư vấn và kĩ thuật và các tổ chức chuyên môn. 

2. Quá trình hoàn thiện quy trình chứng nhận hữu cơ Châu Âu

 • Thông qua nhóm điều chỉnh liên ngành dịch vụ.
 • Thông qua tham khảo các bên có liên quan và ý kiến chuyên gia.

3. Nội dung chính trong quy trình chứng nhận hữu cơ Châu Âu

 • Khung pháp lý: các hoạt động của liên minh Châu Âu EU về hữu cơ và khung pháp lý cho các sản phẩm hữu cơ.
 • Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng: quy định về nông phẩm nguồn gốc từ cây trồng ở liên minh Châu Âu EU.
 • Dữ liệu về hạt giống: Nguồn thông tin chính thức về dữ liệu nhà cung cấp các hạt giống hữu cơ và các tài liệu tuyên truyền.
 • Động vật: thịt hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ chiết xuất từ sữa, tìm hiểu các quy định về sản xuất các sản phẩm từ động vật tại liên minh Châu Âu EU.
 • Các sản phẩm đã qua chế biến.
 • Rong biển và thuỷ sản
 • Rượu hữu cơ: Xu hướng trồng nho hữu cơ cho sản xuất rượu

chung-nhan-huu-co-chau-au

4. Quy định về thương mại của chứng nhận hữu cơ Châu Âu

 • Các quy định về trao đổi thương mại nông sản hữu cơ.
 • Tìm hiểu các tổ chức kiểm soát có liên quan.
 • Tìm hiểu các đối tác thương mại của EU

5. Chương trình hành động cho định hướng sản xuất hữu cơ để đạt chứng nhận hữu cơ Châu Âu tại EU 

Chương trình đề ra 18 định hướng phát triển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển thị trường thực phẩm hữu cơ thông qua tăng cường tính hiệu quả, minh bạch và niềm tin người tiêu dùng.

Chứng nhận hữu cơ Châu Âu có thể là một giải pháp giúp bạn cải thiện được quy trình sản xuất và tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng. Nếu như bạn có câu hỏi nào về tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu Organic EU hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và miễn phí!

Bài viết cùng chủ đề:

Tin tức liên quan

0901981789