Chứng nhận Nấm hữu cơ theo TCVN 11041-11:2023

Chứng nhận nấm hữu cơ theo TCVN 11041-11:2023 đang là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, cho ra những sản phẩm an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chính vì vậy, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã và đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng. 

Chất lượng Việt chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hữu cơ – Organic cho doanh nghiệp, HTX với các lĩnh vực hữu cơ trồng trọt như Gạo, chè, rau mầm, nấm hữu cơ; chứng nhận hữu cơ chăn nuôi,…

Chứng nhận nấm hữu cơ theo TCVN 11041-11:2023

Một trong những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã và đang được các địa phương, doanh nghiệp, HTX lựa chọn chính là trồng nấm hữu cơ. Tuy nhiên, để sản xuất ra nấm hữu cơ không phải đơn giản mà đỏi hỏi quy trình kỹ thuật cao, áp dụng công nghệ tiên tiến và quan trọng nhất phải đạt chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041-11:2023 về Nông nghiệp hữu cơ – Phần 11: Nấm hữu cơ.

Nấm hữu cơ là sản phẩm nấm được thu hái tự nhiên hoặc thu hoạch từ quá trình trồng theo phương thức hữu cơ.

chung-nhan-nam-huu-co-theo-tcvn-11041-11-2023
Trồng Nấm hữu cơ theo TCVN 11041-11:2023 đang là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao 

TCVN 11041-11:2023 quy định về trồng nấm hữu cơ như thế nào?

TCVN 11041-11:2023 quy định các yêu cầu đối với việc thu hái tự nhiên và trồng nấm theo phương thức hữu cơ từ thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản nấm hữu cơ. Quá trình này sẽ được áp dụng đồng thời với TCVN 11041-1:2017 và TCVN 11041-2:2017. Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với nấm men và nấm mốc.

Tiêu chuẩn này quy định mọi hoạt động trồng, thu hái/thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản nấm hữu cơ phải tuân thủ các nguyên tắc đối với trồng trọt hữu cơ theo Điều 4 của TCVN 11041-2:2017.

Đối với địa điểm trồng nấm hữu cơ, các cơ sở sản xuất phải đảm bảo giá thể và nấm không phơi nhiễm với các chất nằm ngoài danh mục nêu trong TCVN 11041-2. Khu vực trồng nấm nếu tiếp giáp với đất canh tác thông thường thì phải có vùng đệm hàng rào vật lý để tránh ảnh hưởng của các chất nằm ngoài danh mục nêu trong TCVN 11041-2. 

Quá trình chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ thời gian chuyển đổi ít nhất 12 tháng từ thời điểm bắt đầu áp dụng sản xuất hữu cơ. Nấm thu hoạch trong thời gian chuyển đổi không được coi là sản phẩm hữu cơ.

Trên cơ sở nhận diện hóa chất (hàm lượng kim loại nặng, dư lượng phân bón hóa học, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hóa học) trong giá thể/ hoặc đất, nước và các sản phẩm nấm có thể kéo dài hoặc rút ngắn bỏ qua thời gian chuyển đổi.

Thời gian chuyển đổi có thể kéo dài trên cơ sở nhận diện và đánh giá các nguy cơ có liên quan. Đối với nấm trồng trên đất hoặc trồng phủ đất, nếu trồng nấm trong vòng 24 tháng sau khi sử dụng các chất nằm ngoài danh mục nêu trong Phụ lục A của TCVN 11041-2 đối với đất thì không được ghi nhãn liên quan đến hữu cơ.

Thời gian chuyển đổi có thể được rút ngắn nếu có bằng chứng về việc không sử dụng các chất cấm nằm ngoài danh mục nêu trong TCVN 11041-2. Không thực hiện các hoạt động bị cấm trong sản xuất hữu cơ trong thời gian không ít hơn 12 tháng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn USDA – NOP là gì? Và những điều bạn cần biết

chung-nhan-nam-huu-co-theo-tcvn-11041-11-2023
Giá thể dùng để sản xuất nấm phải được làm từ các sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ hoặc các sản phẩm tự nhiên không qua xử lý hóa học.

Đối với nấm trồng trên đất hoặc phủ đất bị cấm trong thời gian chuyển đổi sau khi rút ngắn không được ít hơn 6 tháng. Thời gian chuyển đổi có thể được bỏ qua nếu trồng nấm trên giá thể. Đơn vị sản xuất phải thực hiện theo tiêu chuẩn này trong ít nhất hai chu kỳ sản xuất (nhưng không ít hơn 3 tháng) trước khi sản phẩm được bán dưới dạng hữu cơ.

Đối với nấm trồng trên giá thể không thực hiện sản xuất song song nấm hữu cơ trong cùng một đơn vị sản xuất của cơ sở. Nếu thực hiện sản xuất nấm hữu cơ và nấm không hữu cơ tại các đơn vị sản xuất thuộc cùng một cơ sở thì các hoạt động sản xuất không hữu cơ không được gây ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của đơn vị sản xuất hưu cơ. Phải tách biệt đơn vị sản xuất hữu cơ, sản phẩm hữu cơ với đơn vị sản xuất không hữu cơ.

Về giống nấm cần chọn nấm đưa vào sản xuất hữu cơ có khả năng thích nghi với điều kiện sinh thái của địa phương, chống chịu sinh vật gây hại và đảm bảo duy trì chất lượng giống trong quá trình sản xuất. Nếu không có sẵn giống hữu cơ thì sử dụng giống nấm chưa bị xử lý bằng các chất cấm nằm ngoài danh mục nếu trong TCVN 11041-2. Hoặc có thể sử dụng nấm nuôi cấy tự nhiên không qua xử lý hóa học.

Không được sử dụng giống nấm biến đổi gen hoặc các sinh vật biến đổi gen ở mọi gia đoạn của quá trình sản xuất. Giá thể dùng để sản xuất phải được làm từ sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ hoặc các sản phẩm tự nhiên không qua xử lý hóa học.

Tại sao cần có Chứng nhận nấm hữu cơ?

 • Tuân thủ phương pháp canh tác hữu cơ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp/HTX đang trồng nấm theo phương pháp hữu cơ, tuy nhiên hầu hết là theo kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân. Nhưng khi khách hàng khi tuân thủ theo phương pháp sản xuất hữu cơ theo TCVN 11041-11:2-23 sẽ có một chuẩn mực quốc tế được Bộ KH&CN công nhận để đáp áp dụng vào sản xuất thực phẩm hữu cơ.

 • Tạo ra sản phẩm an toàn, tăng giá trị chất lượng sản phẩm

Nấm hữu cơ giảm nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn, cải thiện hành vi sử dụng thực phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng, sản phẩm chất lượng tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩ ra thị trường.

 • Tạo ra thế mạnh cạnh tranh trên thị trường thực phẩm hữu cơ

Nấm hữu cơ được gắn nhãn hữu cơ bằng chứng để chứng nhận sản phẩm của mình đạt chứng nhận hữu cơ. Từ đó tăng số lượng người tiêu dùng, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh, tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm.

 • Nâng cao uy tín chất lượng thương hiệu

Được phép in nhãn dán chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ, xây dựng được lòng tin đối với khách hàng và đối tác. Được sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận hữu cơ trong các hoạt động marketing, quảng cáo, giới thiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp.

Quy trình tư vấn chứng nhận nấm hữu cơ tại Chất Lượng Việt

Bước 1: Đăng ký dịch vụ tư vấn cấp chứng nhận

Đầu tiên, bạn liên hệ Chất lượng Việt để đăng ký tư vấn và cấp chứng nhận hữu cơ nấm.

Bước 2: Tư vấn xây dựng và hướng dẫn áp dụng

Sau khi thống nhất và ký kết hợp đồng, Chất lượng Việt sẽ tiến hành thực hiện quá trình tư vấn áp dụng trồng trọt theo hữu cơ.

 • Khảo sát toàn bộ vùng trồng, tiếp nhận thông tin về: vùng trồng, giá thể, xem xét chuyển đổi, giống, quy trình canh tác, phân bón, kiểm soát dịch bệnh,…Xem xét các nội dung nào chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định của tiêu chuẩn, Chất lượng Việt sẽ hướng dẫn đơn vị chỉnh sửa, bổ sung,…(nếu có).
 • Đào tạo nhận thức về trồng trọt theo hữu cơ cho toàn thể cán bộ, nhân viên của đơn vị và đào tạo đánh giá viên nội bộ theo tiêu chuẩn hữu cơ cho Ban quản lý của đơn vị.
 • Xây dựng hệ thống tài liệu, hồ sơ sản xuất đáp ứng theo quy định của tiêu chuẩn hữu cơ.
 • Hướng dẫn đơn vị áp dụng, ghi chép nhận ký sản xuất theo hữu cơ.
 • Hướng dẫn thực hiện đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn hữu cơ và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá.
chung-nhan-nam-huu-co-theo-tcvn-11041-11-2023
Chứng nhận nấm hữu cơ

Bước 3: Đăng ký đánh giá cấp giấy chứng nhận

Hỗ trợ đơn vị liên hệ với Tổ chức chứng nhận để thực hiện việc đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Bước 4: Tiến hành đánh giá

Đoàn đánh giá của Tổ chức chứng nhận sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại cơ sở. Xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, yêu cầu khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có).

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

 • Sau khi hoàn thành việc đánh giá và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá (nếu có) đơn vị sẽ được cấp giấy chứng nhận hữu cơ và cho phép đơn vị sử dụng dấu hữu cơ.
 • Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận không quá 02 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi cấp giấy chứng nhận sẽ có những hoạt động sau:

Đánh giá giám sát

 • Đánh giá giám sát được thực hiện sau khi cơ sở được cấp giấy chứng nhận hữu cơ. Đánh giá giám sát có thể thực hiện định kỳ (báo trước) hoặc đột xuất (không báo trước).
 • Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát, tần suất đánh giá giám sát không quá 12 tháng /1 lần.
 • Nội dung các bước tiến hành đánh giá giám sát tại cơ sở được thực hiện tương tự như đánh giá lần đầu.

Đánh giá và cấp chứng nhận lại

 • Đánh giá lại được thực hiện khi cơ sở sản xuất yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận hữu cơ đã hết hiệu lực.
 • 03 tháng trước khi hết hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, sẽ thông báo hướng dẫn cho cơ sở biết để làm quy trình đăng ký đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận mới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chứng nhận nấm hữu cơ và quy trình tư vấn chứng nhận hữu cơ đã được tổng hợp lại và cập nhật đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có nhiều kiến thức hữu ích để xây dựng và phát triển mô hình trồng nấm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ Chất Lượng Việt nhé!

Tin tức liên quan

0901981789