Chuỗi cung ứng là gì? Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất 

Hiện nay, thị trường chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động doanh nghiệp và luôn tích cực thực hiện các hoạt động tích hợp vấn đề quản trị cung cầu trong các công ty lại với nhau. Để tìm hiểu cụ thể chuỗi cung ứng là gì cùng với cách xây dựng hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của Chất Lượng Việt nhé!

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một hệ thống bao gồm các tổ chức, thông tin, hoạt động, con người cùng với các nguồn lực liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến với tay người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa
Chuỗi cung ứng là một hệ thống liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa

Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng (SCM) là một hoạt động quản lý quá trình cung, cầu của toàn bộ hệ thống tại doanh nghiệp. Theo đó, việc quản lý này tất cả các hoạt động quản lý hậu cần có thể kể đến như lập kế hoạch, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và hoạt động Logistics. Nhằm mang lại sự hài lòng cho khách hàng việc quản trị yêu cầu cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng toàn diện.

Quản trị chuỗi cung ứng quản lý quá trình cung, cầu
Quản trị chuỗi cung ứng là hoạt động quản lý quá trình cung, cầu của toàn bộ hệ thống tại doanh nghiệp

Đừng bỏ lỡ: Năng suất là gì? Phương pháp tăng năng suất cho doanh nghiệp

Các thành phần có trong chuỗi cung ứng

Thông thường, một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi 5 thành phần cơ bản gồm nhà cung cấp nguyên liệu thô, nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý bán lể và khách hàng. Cụ thể:

Nhà cung cấp các nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp các nguyên liệu thô được xem là một trong những phần vô cùng quan trọng không thể thiếu trong 1 chuỗi cung ứng, bởi chỉ khi có nguyên liệu quá trình sản xuất mới diễn ra được.

Nhà sản xuất

Một nhà sản có vai trò giúp hoàn thiện các nguyên liệu thô ra một thành phẩm. Vậy nên, nhà cung cấp các nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối liên kết rất chặt chẽ với nhau, nếu như một trong 2 gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng.

Nhà sản xuất giúp hoàn thiện các nguyên liệu thô
Nhà sản xuất có vai trò giúp hoàn thiện các nguyên liệu thô ra một thành phẩm

Nhà phân phối

Sau khi đã sản xuất ra sản phẩm, việc đưa đến tay từng của người tiêu dùng là điều cần thiết và một nhà phân phối sẽ hỗ trợ làm việc này. Các nhà phân phối thường liên kết với đại lý bán lẻ để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình phân phối hàng hóa.

Nhà phân phối đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng
Nhà phân phối có nhiệm vụ đưa hàng hóa đến tay của người tiêu dùng

Đại lý bán lẻ

Các đại lý bán lẻ sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho rồi bán lẻ cho từng khách hàng, chẳng hạn như tại các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…

Khách hàng

Khách hàng chính là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa, nếu muốn mua hàng hóa với số lượng nhiều họ có thể mua hàng tại nhà phân phối, nhưng tỷ lệ này khá thấp. Phần lớn, khách hàng chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ và tại nhà phân phối cũng rất ít khi bán cho khách hàng lẻ.

Khách hàng là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa
Khách hàng chính là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa

Xem thêm: Yêu cầu sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn hữu cơ mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Vai trò của chuỗi cung ứng mang lại

Sau khi đã hiểu được chuỗi cung ứng là gì sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc về vai trò của nó mang lại. Theo đó, chuỗi cung ứng có vai rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn được xem là một bước quan trọng góp phần phát triển doanh nghiệp.

Trường hợp chuỗi cung ứng hoạt động tốt, doanh nghiệp cũng sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh cũng như có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và không ngừng phát triển hơn nữa.

Một sản phẩm muốn đến tay của người tiêu dùng cần phải thông qua khá nhiều quá trình. Các quá trình đó cũng có thể là tư nguyên liệu thô được sản xuất thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi đưa đến các nhà phân phối. Sau đó, các nhà phân phối sẽ chia nhỏ hàng cho các điểm bán lẻ, nơi mà có nhiều khách hàng tiêu dùng nhất.

Do đó, có thể thấy chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ đến tay của người tiêu dùng thuận tiện và tối ưu. Đối với một công ty có doanh số bán sản phẩm cao và lợi nhuận luôn tăng cũng đồng nghĩa với việc chuỗi cung ứng đang hoạt động hiệu quả.

Chuỗi cung ứng có vai rất lớn
Chuỗi cung ứng có vai rất lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp

Các đặc điểm của chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả

Một chuỗi cung ứng hoạt động một cách hiệu quả sẽ bao gồm những đặc điểm sau:

  • Có sự phù hợp với mục tiêu kinh doanh cùng với chiến lược hoạt động của công ty và doanh nghiệp. Cần có sự gắn liền với chiến lược của công ty trong từng giai đoạn, các yếu tố về thị trường, nguồn lực, thế mạnh doanh nghiệp cũng cần có sự phù hợp.
  • Doanh nghiệp cần tạo ra các sản phẩm tốt, phù hợp với những phân khúc thị trường doanh nghiệp đang nhắm đến. Bên cạnh đó, các sản phẩm, hàng hóa cũng cần được cung cấp một cách kịp thời đến tay khách hàng,…
  • Chuỗi cung ứng phải kết hợp với việc đánh giá vị thế của công ty đó, đối với từng vị thế sẽ đưa ra từng lựa chọn khác nhau về nhà cung cấp và khách hàng.
  • Cần phải thích nghi với sự thay đổi, các bên cần trao đổi thông tin qua lại về tình hình của thị trường và khách hàng. Vậy nên, nếu muốn có một chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp phải đưa ra các quyết định thay đổi kịp thời và phù hợp với tình hình thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…
Đặc điểm của chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả
Một chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả sẽ hội tụ đầy đủ những đặc điểm cần thiết

Tổng hợp thông tin kiểm soát quy trình thống kê SPC 2023, chi tiết: https://clv.vn/kiem-soat-quy-trinh-thong-ke-spc/

Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất

Nếu doanh nghiệp quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giúp tăng giá trị của chu trình chuỗi cung ứng. Dưới đây là một số phương thức xây dựng chuỗi cung ứng tốt hơn mà bạn có thể tham khảo:

  • Lập kế hoạch cho chuỗi cung ứng: Việc lập kế hoạch theo thời gian thực nhằm đảm bảo công ty sẽ không dựa vào các dữ liệu lịch sử khi lập kế hoạch. Đối với các trường hợp không lường gây ra gián đoạn sẽ rất khó khắc phục. Vậy nên, khi có kế hoạch thời gian thực các tình huống sẽ được xử lý hiệu quả hơn nhiều.
  • Xác định nơi công nghệ cải thiện quy trình: Đối với các quy trình chức năng chéo một cách tự động hóa cao độ từ đầu cho đến cuối giúp cải thiện đáng kể hiệu quả cũng như giảm thiểu chi phí trong hoạt động. Việc chọn các công nghệ, giải pháp phần mềm chính xác là cách cải thiện báo cáo dữ liệu và việc lập kế hoạch chiến lược.
  • Duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp: Các mối quan hệ giữa người mua và người bán cần được kết nối duy trì liên tục giữa 2 chiều. Cần phải có một nền tảng cụ thể đã tối ưu hóa nhằm giải quyết xung đột khi có bất kỳ điều gì phát sinh, từ đó đảm bảo sự thành công một cách liên tục của các mối quan hệ.
Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất 
Áp dụng một số phương thức xây dựng chuỗi cung ứng tốt hơn

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chuỗi cung ứng là gì, kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình cũng như có thể vận dụng tốt trong việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Chất Lượng Việt để được tư vấn, hỗ trợ tận tâm nhé!

Tin tức liên quan

0901981789