Quy trình công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Mỹ phẩm sản xuất trong nước thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quy định. Mỹ phẩm trước khi được lưu thông trên thị trường các doanh nghiệp (tổ chức, cá nhân) sẽ phải thực hiện công bố mỹ phẩm.

Thế nào là công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước?

 • Thực tế, công bố mỹ phẩm là một thuật ngữ mang tính chuyên môn tương đối cao. Do vậy, sẽ có một số doanh nghiệp không hiểu bản chất của thuật ngữ này là như thế nào.
 • Công bố mỹ phẩm hay còn được gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm chính là việc các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố cho sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đó tiêu thụ ra thị trường. Đây là việc làm bắt buộc của bất cứ tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm tự sản xuất hay nhập khẩu phải làm (Quy định theo Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT).
 • Cơ quan nhà nước có thầm quyền kiểm tra bất cứ lúc nào sau khi mỹ phẩm được cấp công bố. Nếu có sai sót, không đúng thông tin đã khai trong phiếu công bố thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

cong-bo-my-pham-san-xuat-trong-nuocCông bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Quy trình công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Bước 1: Hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập. Hoặc chứng nhận đầu tư của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
 • Giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm;
 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất; hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

cong-bo-my-pham-san-xuat-trong-nuoc

Việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Nên mỗi bước trong toàn bộ quy trình công bố mỹ phẩm sẽ có những ý nghĩa, tầm quan trọng khác nhau. Chúng ta cần thực hiện một cách nghiêm chỉnh, hạn chế tối đa việc sai sót. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc kê khai thông tin hay thiếu tài liệu, thiếu giấy tờ. Cơ quan nhà nước sẽ có quyền từ chối cấp phiếu công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp. Nói như vậy không có nghĩa đe dọa doanh nghiệp. Mà đơn giản chúng tôi muốn mọi người hiểu đúng, và thực hiện đủ vấn đề.

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

 • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.
 • Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị (Áp dụng với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo)
 • Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Áp dụng với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài)

cong-bo-my-pham-san-xuat-trong-nuoc

Lưu ý:

 • Tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh là ngôn ngữ được phép sử dụng trong hồ sơ;
 • Về nội dung phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ nhà sản xuất; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; phạm vi ủy quyền, nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin sản phẩm; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền;

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí theo quy định. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố. Lúc này, quy trình công bố mỹ phẩm gần như hoàn tất.
 • Đối với hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo đúng quy định của thông tư. Thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ phải trình bày lý do và yêu cầu sửa đổi trong một giới hạn thời gian nhất định. Nếu rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phải ngay lập tức sửa đổi bổ sung. Đồng thời thực hiện nộp lại cơ quan nhà nước trong thời gian cho phép.

Tin tức liên quan

0901981789