Công bố yêu cầu nhập khẩu bưởi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ

Vừa qua, chiều ngày 17/10/2022, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức Sự kiện công bố yêu cầu nhập khẩu quả bươi tươi từ Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Tham dự sự kiện có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của một số tỉnh; đại diện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến vùng trồng, cơ sở đóng gói và xử lý bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ; Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS); và các phóng viên từ các cơ quan báo chí, truyền thông.

Như vậy, quả bưởi Việt Nam (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả như xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

cong-bo-yeu-cau-nhap-khau-buoi-viet-nam-sang-hoa-kyBà Erica Ruth Grover: Giám đốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của chương trình tiền kiểm tra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát biểu tại sự kiện

Cả nước ta hiện có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn; với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, đồng bằng sông Hồng có hơn 13 nghìn ha với sản lượng trên 175 nghìn tấn, Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30 nghìn ha với sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng 369 nghìn tấn (theo Cục Trồng trọt, 2022)… Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cân thị trường Hoa Kỳ.

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục BVTV và Cơ quan kiểm dịch động – thực vật Hoa Kỳ (APHIS); quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý; và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citrisiana. Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như sau:

  • Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói.
  • Phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả.
  • Loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

cong-bo-yeu-cau-nhap-khau-buoi-viet-nam-sang-hoa-kyÔng Hurley John Joseph – Giám đốc, Văn phòng Cục Kiểm dịch Động Thực vật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát biểu tại sự kiện

Để xúc tiến xuất khẩu bưởi, Cục BVTV tiếp tục phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu có TCCS 774:2020/TCCS 775:2022 và điều kiện bảo đảm tránh tái lây nhiễm SVGH tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ đã được Hoa Kỳ công nhận và dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

cong-bo-yeu-cau-nhap-khau-buoi-viet-nam-sang-hoa-kyÔng Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật tham dự tại sự kiện

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo: Cục Bảo vệ thực vật

Tin tức liên quan

0901981789