Công cụ Kaizen: “chìa khóa” giúp DN cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng

Doanh nghiệp ngành công thương thực hiện cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng với “chìa khóa” là công cụ Kaizen. Áp dụng Kaizen theo đó cũng là quyết định mang tính chiến lược của doanh ngành công thương ngày nay.

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, có nghĩa là cải tiến liên tục hoặc thay đổi để tốt hơn. Nó có liên quan đến tất cả mọi người, từ nhà quản lý đến công nhân lao động. Triết lý của KAIZEN cho rằng: dù bất cứ nơi đâu – gia đình hay xã hội – đều cần được cải tiến liên tục.

cong-cu-kaizen-cai-tien-nang-cao-nang-suat-chat-luong

Áp dụng triết lý Kaizen sẽ mang đến lợi ích hữu hình cũng như vô hình cho doanh nghiệp. Kaizen tích lũy từng cải tiến nhỏ trong thời gian dài để tạo nên những kết quả to lớn đáng kể, đồng thời giảm sự lãng phí, gia tăng năng suất trong sản xuất và vận hành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, triết lý Kaizen cũng tạo động lực dể các cá nhân trong doanh nghiệp đưa ra ý tưởng cải tiến hiệu quả; thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể, tăng tính đoàn kết nội bộ; xây dựng văn hóa doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm và hiệu quả trong từng chi tiết.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã có những thay đổi tích cực sau khi áp dụng triết lý Kaizen. Công ty xi măng Nghi Sơn sản xuất và cung cấp dịch vụ theo định hướng thị trường, lấy tiêu chí đáp ứng nhu cầu của khách hàng làm nguyên tắc hàng đầu và bất biến trong quản trị doanh nghiệp, tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng. Với 18 năm thấm nhuần tinh thần Kaizen Nhật Bản, công ty này không chỉ liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến điều kiện làm việc mà còn phát huy hoạt động của từng bộ phận, thu thập và truyền tải thông tin hai chiều từ lãnh đạo đến nhân viên.

cong-cu-kaizen-cai-tien-nang-cao-nang-suat-chat-luong

Một ví dụ khác, tại công ty cổ phần may Nam Hà, sau 6 tháng triển khai dự án Kaizen, tỉ lệ hàng sai lỗi đã giảm từ 8,8% xuống 8,1%; hàng tồn trên chuyền giảm 25%; hàng tồn so với năng lực sản xuất giảm trung bình từ 2,37 ngày xuống còn 1,34 ngày; sản lượng bình quân tăng từ 415 sản phẩm lên 899 sản phẩm.

Trong lĩnh vực sản xuất máy móc thiết bị, Công ty TNHH MTV Động cơ & Máy nông nghiệp Miền Nam (SVEAM) cũng đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ áp dụng triết lý Kaizen. Từ 900 bộ sản phẩm thân máy khâu Juki/tháng, sau khi liên tục thay đổi quy trình công nghệ gia công mẫu, công ty đã đạt sản lượng 1.700 bộ/tháng.

Cũng áp dụng triết lý Kaizen, tháng 8/2018, Nhà máy Đúc VEAM đã cải tiến nhiều khâu như xử lý chất thải, tái sử dụng chất thải, cải tiến phần xuất nhập hàng… Nhờ đó, dây chuyền đúc tự động có thể đi vào hoạt động hết công suất 3 ca/ngày, đáp ứng sản xuất hàng cho xuất khẩu. Ước tính mỗi năm, công ty đã được lợi hàng tỷ đồng nhờ có Kaizen.

Với những lợi ích mà Kaizen mang lại, việc áp dụng triết lý này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được môi trường làm việc thoải mái, thúc đẩy người lao động không ngừng đưa ra sáng kiến cải tiến, từ đó mang đến lợi ích cho doanh nghiệp.

Tin tức liên quan

0901981789