Mã vạch là gì? Cách đăng ký mã vạch sản phẩm hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và áp dụng cách đăng ký mã vạch cho sản phẩm của mình. Theo đó, đây là thủ tục do doanh nghiệp thực hiện với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (GS1 Việt Nam). Để biết thêm chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Chất Lượng Việt nhé!

Mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là giải pháp hỗ trợ và nâng cao năng suất, hiệu quả trong công tác bán hàng và quản lý hàng hóa bằng một loại mã số đặc biệt. Mã vạch hàng hóa bao gồm 2 phần: Mã số hàng hóa và mã vạch là mã vạch mà máy đọc được.

Mỗi loại hàng hóa khác nhau về tính chất, số lượng, quy cách đóng gói,… được lựa chọn mã hàng khác nhau. Các mã này sẽ tồn tại miễn là mặt hàng đó tồn tại. Khi các mặt hàng này được nâng cấp (chẳng hạn như thay đổi cài đặt trọng lượng, đóng gói,..) chúng sẽ được cấp một mã mặt hàng mới.

Mã số mã vạch là giải pháp hỗ trợ và nâng cao năng suất
Mã số mã vạch là giải pháp hỗ trợ và nâng cao năng suất, hiệu quả trong công tác bán hàng

Hướng dẫn kiểm tra sản phẩm của một nhà máy hiệu quả, chi tiết: https://clv.vn/kiem-tra-san-pham-cua-mot-nha-may/

Đăng ký mã vạch sản phẩm là gì?

Đăng ký mã vạch là thủ tục pháp lý do doanh nghiệp đăng ký với cơ quan nhà nước là Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch. Từ đó, các tổ chức, cá nhân có thể tiến hành đăng ký mã số mã vạch. mỗi sản phẩm sẽ được sử dụng.

Đăng ký mã vạch là thủ tục pháp lý
Đăng ký mã vạch là thủ tục pháp lý do doanh nghiệp đăng ký với cơ quan nhà nước

Trên thực tế, định nghĩa về đăng ký mã vạch không được đề cập trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào. Thay vào đó, giải thích Điều 3 của Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN, mã số vạch là một dãy số dùng để xác định sản phẩm, dịch vụ, địa điểm hoặc tổ chức. Trong khi mã vạch là một loạt các đường song song, chúng kết hợp với mã để giúp máy quét đọc thông tin.

Lợi ích của việc sử dụng mã vạch cho sản phẩm

Đăng ký mã vạch sẽ giúp mọi tổ chức, cá nhân khi đưa sản phẩm ra thị trường có thể bán được hàng và thu được lợi nhuận. Đồng thời, hỗ trợ trong quá trình quản lý, sắp xếp, phân loại hàng hóa được hợp lý. Từ đó kiểm soát và đưa ra những điều chỉnh phù hợp trong chiến lược giao dịch.

Hiện nay, người tiêu dùng thông thái rất chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ, đơn vị sản xuất. Họ thường dựa vào mã vạch sản phẩm để kiểm chứng thông tin. Vì vậy, đăng ký mã số mã vạch cũng là một phương pháp để bạn chứng minh và tạo dựng lòng tin của khách hàng.

Nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu phải đợi lâu để nhân viên bán hàng nhập (hoặc ghi) từng thông tin sản phẩm. Dù không quá bận rộn nhưng trước tình huống này, bạn sẽ cảm thán về sự thiếu chuyên nghiệp của nhà cung cấp. Vì vậy, hãy làm hài lòng khách hàng của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp với việc đăng ký mã vạch sản phẩm. Họ sẽ giúp quá trình kiểm hàng, kiểm kho, báo giá cho khách hàng nhanh hơn bao giờ hết.

Một ưu điểm nổi bật khác mà đăng ký mã vạch mang lại cho doanh nghiệp là giảm chi phí nhân công. Trước đây, việc quản lý số lượng hàng hóa cần lượng lớn nhân công nhập liệu và xử lý. Từ nay với máy quét mã vạch số lượng nhân công sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc.

Sử dụng mã vạch mang lại nhiều lợi ích
Sử dụng mã vạch cho sản phẩm mang lại nhiều lợi ích

Đừng bỏ lỡ: Sản phẩm OCOP là gì? Lợi ích khi tuân thủ tiêu chuẩn OCOP

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký số mã vạch bao gồm:

  • Phiếu đăng ký số mã vạch (theo mẫu);
  • Giấy ủy quyền của người nộp đơn;
  • Danh mục sản phẩm đã đăng ký số mã vạch;
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ hộ kinh doanh.

Bước 2: Khai báo hồ sơ

Bạn có thể khai báo hồ sơ qua hệ thống cổng thông tin như: Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh/ Người nộp hồ sơ kê khai và đăng ký tài khoản mã số mã vạch đơn vị thông qua Cổng thông tin điện tử.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi khai báo các thông tin, hãy nộp hồ sơ về Văn phòng GS1 – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Lưu ý: Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh/ Người nộp hồ sơ cần nộp lệ phí đăng ký và duy trì số mã vạch trong năm đầu tiên.

Bước 4: Nhận mã số mã vạch theo thông báo tạm thời.

Sau khi doanh nghiệp/ hộ gia đình/ chủ đơn đã nộp hồ sơ và hoàn thành phí, văn phòng GS1 – Tổng cục TCĐLCL sẽ thông báo tạm thời cho đơn vị mã vạch thông báo qua cổng thông tin và hệ thống email của đơn vị để đơn vị có mã vạch thông tin hiển thị trên sản phẩm trong vòng 5 đến 7 ngày làm việc.

Bước 5: Khai báo thông tin sản phẩm

Doanh nghiệp/ Hộ kinh doanh/ Cá nhân phải thực hiện các bước khai báo thông tin sản phẩm trên tài khoản của mình trên Cổng thông tin điện tử http://vnpc.gs1.org.vn/.

Lưu ý: Hệ thống có thể tự động tạo mã vạch cho sản phẩm sau khi doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin. Mã vạch sản phẩm sau khi điền đầy đủ thông tin cần được giải phóng và đưa lên hệ thống.

Bước 6: Lấy giấy chứng nhận mã vạch

Sau khoảng 1 tháng kể từ ngày lấy mã số mã vạch theo thông báo tạm thời hãy sẽ đến văn phòng GS1 – Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để nhận bản chính giấy chứng nhận mã số mã vạch.

Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm
Thực hiện thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm hiệu quả

Các loại mã vạch sản phẩm khi đăng ký mã vạch

Các loại mã vạch sản phẩm khi đăng ký mã vạch bao gồm mã của doanh nghiệp, địa điểm toàn cầu GLN và mã số rút gọn EAN-8:

Mã của doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là mã số mà Tổng cục TCĐLCL cấp cho doanh nghiệp để từ đó doanh nghiệp phân bổ sản phẩm của mình gồm mã DN 8 số (khi đăng ký tổng chủng loại hàng trên 1.000 dưới 10.000 loại hàng); Mã DN 9 số (khi đăng ký tổng danh mục sản phẩm lớn hơn 100 dưới 1000 sản phẩm) và Mã DN 10 số (khi đăng ký tổng danh mục sản phẩm dưới 100 loại sản phẩm).

Mã địa điểm toàn cầu GLN

Mã số địa điểm toàn cầu GLN được sử dụng để xác định địa điểm công ty, chi nhánh, nhà kho,… của công ty. Lưu ý: Mã GLN không dùng để phân định sản phẩm.

Mã số được rút gọn EAN-8

Mã số được rút gọn EAN-8 sử dụng trên các sản phẩm rất nhỏ. Mã này được yêu cầu cho từng sản phẩm riêng biệt.

Các loại mã vạch sản phẩm
Các loại mã vạch sản phẩm khi đăng ký mã vạch

Xem thêm: Khí nhà kính là gì? Biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính, TẠI ĐÂY

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giải đáp thắc mắc mã vạch là gì cùng với cách đăng ký mã vạch chi tiết nhất. Trong quá trình tìm hiểu nếu cần được tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ đến Chất Lượng Việt nhé!

Tin tức liên quan

0901981789