Sản phẩm OCOP là gì? Lợi ích khi tuân thủ tiêu chuẩn OCOP

Hiện nay, việc các đơn vị áp dụng chứng nhận OCOP là hết sức cần thiết trong chương trình OCOP để tham gia các hoạt động kinh tế ở nông thôn các tỉnh. Vậy cụ thể sản phẩm OCOP là gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng Chất Lượng Việc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

OCOP là gì? Chương trình OCOP là gì?

OCOP (One Commune one product). Theo nghĩa tiếng Việt mỗi xã (phường) có một sản phẩm. Cụ thể hơn là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế ở nông thôn.

OCOP là phát triển sản xuất sản phẩm nông thôn
OCOP là phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế ở nông thôn

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo định hướng phát huy nội lực và giá trị gia tăng. Đây là giải pháp, nhiệm vụ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình OCOP nhấn mạnh phát triển sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp mang lại lợi ích ở từng địa phương theo chuỗi giá trị do thành phần kinh tế tư nhân và doanh nghiệp trong thành phần kinh tế tập thể dẫn dắt.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo bằng việc ban hành khung pháp lý và thực thi chính sách. Đồng thời, hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Các khâu hỗ trợ: Đào tạo, tư vấn kỹ thuật, huấn luyện, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, tín dụng.

Xem thêm: Lợi ích của việc áp dụng GLOBALG.A.P, TẠI ĐÂY

Sản phẩm OCOP là gì?

Sản phẩm OCOP là sản phẩm đặc trưng, truyền thống gắn với cộng đồng địa phương thuộc 6 nhóm sản phẩm:

 • Thực phẩm: Thực phẩm tươi sống, sơ chế, thô, Thực phẩm chế biến, chè, gia vị, cao cao, cà phê.
 • Đồ uống: Đồ uống có cồn và không cồn.
 • Thảo dược: Là sản phẩm có thành phần đến từ cây dược liệu.
 • Vải và may mặc: Là các sản phẩm được làm từ bông, sợi.
 • Quà lưu niệm – Nội thất – Trang trí: Sản phẩm từ gỗ, sợi, dệt may, kim loại, mê tre, gốm, sứ,… làm đồ lưu niệm, gia dụng.
 • Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch: Các sản phẩm về dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí, nghiên cứu, học tập,…
Sản phẩm OCOP là sản phẩm truyền thống
Sản phẩm OCOP là sản phẩm đặc trưng, truyền thống gắn với cộng đồng địa phương

Tùy theo điều kiện, tiềm năng và lợi ích mà các địa phương lựa chọn sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương để ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP, vừa để phát triển kinh tế vừa để quảng bá, sáng tạo niềm tự hào của cộng đồng.

Lý do khách hàng quan tâm đến sản phẩm OCOP là gì?

Các sản phẩm của chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” nhận được nhiều sự quan tâm cũng như chú ý hơn của khách hàng. Có thể kể đến những nguyên nhân nên quan tâm đến sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP như:

 • Tất cả các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao đều có các chứng chỉ quan trọng như VietGap, ISO… Việc xếp hạng sao sản phẩm đã trải qua nhiều cơ quan đánh giá cùng các ban ngành chuyên môn. Cùng với đó là ý kiến đánh giá của đại diện tỉnh.
 • Các sản phẩm OCOP được đánh giá kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trên nhiều phương diện. Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan như y tế, môi trường,… Bên cạnh đó, việc đánh giá cũng trải qua nhiều cấp độ khác nhau, cụ thể từ cấp huyện lên tỉnh rồi lên trung ương.
 • Sản phẩm OCOP được đầu tư, chú trọng về nhiều mặt không chỉ chất lượng mà bao bì mà hình dáng của sản phẩm cũng được đặc biệt quan tâm. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3-4 sao của tỉnh được nâng cao về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì, đảm bảo các điều kiện, quy định về tem, nhãn và truy xuất nguồn gốc.
 • Sau khi đạt hạng sao, sản phẩm thuộc quyền quản lý của cơ quan OCOP cấp tỉnh, sản phẩm 4 sao sẽ được quản lý, kiểm định và bảo trì bởi cơ quan trung ương. Một sản phẩm OCOP được duyệt qua số sao nhận được thể hiện sự đầu tư, tập trung trong các công đoạn. Từ nguyên liệu đầu vào, chế biến, bảo quản đến đầu ra.
Sản phẩm OCOP được quan tâm
Sản phẩm OCOP nhận được nhiều sự quan tâm cũng như chú ý hơn của khách hàng

Đừng bỏ lỡ: Ưu và nhược điểm của canh tác hữu cơ

Lợi ích của việc tham gia và tuân thủ tiêu chuẩn OCOP

Việc triển khai thành công chương trình OCOP mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ có nhiều lợi ích.

Đối với sự phát triển kinh tế – xã hội

Việc tuân thủ tiêu chuẩn OCOP tạo ra một hướng đi mới hiện đại và hiệu quả hơn trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thống. Không chỉ vậy, những mặt hàng này còn có cơ hội vươn ra thị trường rộng lớn. Điều này sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Tiêu chuẩn OCOP góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn
Tuân thủ tiêu chuẩn OCOP góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Đối với nhà sản xuất

Nếu chương trình được triển khai thành công, người dân sẽ có việc làm. Khi thu nhập được cải thiện, mức sống của người dân ở khu vực nông thôn cũng được cải thiện. Ngoài ra, chương trình OCOP còn góp phần chuyển đổi tập quán sản xuất nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế thị trường.

Đối với địa phương

Mỗi xã, mỗi huyện việc phát triển sản phẩm OCOP tạo cơ hội việc làm cho người dân nông thôn cũng ngày càng nhiều. Do đó làm giảm số người từ nông thôn lên thành phố tìm việc. Ngoài ra, chương trình còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là yếu tố cần thiết để phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Tiêu chuẩn OCOP giúp phát triển kinh tế nông thôn
Tiêu chuẩn OCOP là yếu tố cần thiết để phát triển kinh tế nông thôn bền vững

Chứng nhận ATTP cho sản phẩm OCOP

Các loại chứng nhận ATTP cho sản phẩm OCOP là gì cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, có 2 loại chứng nhận đó là chứng nhận của VietGAP và chứng nhận ISO 22000:2018/ HACCP. Cụ thể:

Chứng nhận VietGAP

Chứng nhận VietGAP là loại chứng nhận chính về thực hành nông nghiệp tại Việt Nam. Các mô hình trồng trọt đạt loại chứng chỉ này phải đảm bảo ưu tiên tiêu chí “sạch” và là sản phẩm an toàn. Tiêu chuẩn này đặt ra nhiều nguyên tắc, quy định trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Cần tuân thủ các quy định quan trọng để có được sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người như công đoạn sản xuất, sơ chế,… Thông thường, chứng nhận VietGAP sẽ dành cho HTX, trồng trọt với các loại sản phẩm phổ biến được cấp chứng nhận VietGap là gạo, rau, chè,….

Chứng nhận ISO 22000:2018/ HACCP

ISO 22000:2018 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được hiểu là hệ thống phân tích mối nguy cũng như điểm kiểm soát tới hạn. Hai tiêu chuẩn này áp dụng cho cả quá trình sản xuất và chuyển đổi. Các đơn vị chế biến thực phẩm đóng hộp, sản xuất chè khô, nước giải khát thường được chứng nhận ISO 22000:2018/HACCP.

Chứng nhận ISO 22000:2018/ HACCP
ISO 22000:2018 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Các chủ thể tham gia OCOP có trách nhiệm gì?

Để thực hiện thành công chương trình OCOP, mỗi thành viên tham gia phải có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt vai trò của mình. Bên cạnh nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội mà các cá nhân, doanh nghiệp cũng phải gánh vác trách nhiệm của mình.

Vai trò của nhà nước

Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện đề án này là Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh. Đơn vị này chịu trách nhiệm xây dựng, điều phối và phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện. Ngoài ra, nguồn kinh phí thực hiện dự án còn do Ban điều hành Chương trình vận động.

Nhà nước chịu trách nhiệm là Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh
Nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện đề án này là Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh

Các sở, ban, ngành liên quan tham gia vào đề án với từng bước cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ. Các cơ quan, ban ngành liên quan cũng có vai trò tham mưu, ban hành các chính sách phù hợp để tạo điều kiện, hỗ trợ phát triển. Cụ thể như đào tạo, trau dồi thêm kiến thức, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, tạo kênh phối hợp phân phối, quảng bá, hướng dẫn sản phẩm,…

Đối với chính quyền các cấp

Chính quyền các cấp có vai trò quản lý trực tiếp các bộ phận, cá nhân trong hệ thống tổ chức dự án cùng cấp. Đồng thời, ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án. Chính quyền các cấp cũng có vai trò trong việc phân bổ và điều tiết nguồn lực, cùng với đó là công tác tuyên truyền về dự án thông qua hệ thống. Đồng thời là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi sản phẩm OCOP cấp huyện để chọn ra sản phẩm xuất sắc nhất dự thi cấp tỉnh.

Vai trò chính quyền các cấp
Chính quyền các cấp có vai trò quản lý trực tiếp các bộ phận, cá nhân

Vai trò của tổ chức chính trị, xã hội, ngành nghề

Không chỉ nhà nước, chính quyền các cấp mà cả các tổ chức chính trị – xã hội đều có trách nhiệm trong việc triển khai đề án OCOP. Vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội như hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần tham gia các giá trị được hình thành trong chương trình OCOP.

Bên cạnh đó, liên minh hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài quốc doanh cần xây dựng và phát triển hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Đồng thời, hội Nông dân phải không ngừng tuyên truyền vận động hội viên tham gia dự án.

Đối với các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh cần đào tạo các ngành nghề liên quan, tuyên truyền tới cộng đồng tham gia dự án.

Vai trò của người dân và các tổ chức kinh tế

Các chủ thể, tổ chức kinh tế chính là người trực tiếp sản xuất sản phẩm OCOP. Do đó, những người này có vai trò then chốt trong việc triển khai đề án OCOP. Tùy vào thực tế và tiềm năng của quê hương, họ sẽ tính toán và đưa ra quyết định xem sản phẩm nào có tiềm năng phát triển và lợi thế cạnh tranh.

Sau khi xác định được sản phẩm hướng tới, họ sẽ lên kế hoạch và triển khai sản xuất. Điều quan trọng nhất là tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và nhu cầu của thị trường.

Hướng dẫn cách xin giấy phép sản xuất bia thủ công 2023, chi tiết: https://clv.vn/giay-phep-san-xuat-bia-thu-cong/

Hồ sơ và quy trình thẩm định sản phẩm OCOP là gì?

Chuẩn bị hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP:

 • Phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm;
 • Mẫu phương án kinh doanh và phương án kinh doanh sản phẩm;
 • Mẫu của sản phẩm.
 • Trình bày cơ cấu tổ chức theo mẫu đính kèm;
 • Bản sao công chứng, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp pháp (đối với đơn vị/cá nhân có đăng ký kinh doanh);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
Chuẩn bị hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP
Chuẩn bị hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP

Quy trình đánh giá sản phẩm OCOP:

 • Công tác giám định cấp huyện;
 • Đánh giá cấp tỉnh;
 • Công tác đánh giá ở cấp trung ương;

Ở mỗi cấp lãnh đạo sẽ thành lập hội đồng đánh giá gồm các cán bộ, bộ phận liên quan và mức độ đánh giá sẽ tăng dần, đảm bảo các tiêu chí cùng với yêu cầu khắt khe đối với từng sản phẩm.

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sản phẩm OCOP là gì cùng với một số thông tin về tiêu chuẩn OCOP. Có thể thấy, đây là chương trình không những giúp thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn nâng cao đời sống người dân.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, trong quá trình tìm hiểu nếu có điều gì vướng mắc hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được tư vấn chi tiết nhé!

Tin tức liên quan

0901981789