Hướng dẫn cách xin giấy phép sản xuất bia thủ công (Update 2024)

Hiện nay, các tổ chức hay cá nhân muốn hoạt động kinh doanh bia việc thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất bia thủ công là yêu cầu bắt buộc. Trong bài viết hôm nay Chất Lượng Việt sẽ hướng dẫn cách xin giấy phép để đáp ứng điều kiện hoạt động và sản xuất bia thủ công hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi!

Giấy phép sản xuất bia thủ công là gì?

Bia thủ công (bia Craft) được biết đến là một loại loại bia được sản xuất với số lượng nhỏ, làm bằng thủ công cũng như không tuân theo một dây chuyền sản xuất lớn. Bia thủ công thường sẽ quan trọng về chất lượng cùng với mùi vị, tùy thuộc vào vùng miền cũng người nấu và từng cách ủ mà bia thủ công sẽ có hương vị khác nhau.

Giấy phép phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công là giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước cấp cho các cơ sở kinh doanh và sản xuất bia nhằm chứng minh cơ sở đáp ứng điều kiện hoạt động trong lĩnh vực này.

Giấy phép phép sản xuất bia thủ công là giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước

Điều kiện cơ sở khi xin giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công

Các cơ sở sản xuất bia thủ công khi xin giấy phép cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

  • Đối với xưởng sản xuất: Cần trang bị đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất và dụng cụ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Đối với nguyên liệu: Các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao gói sẵn cần có đủ hợp đồng hoặc hóa đơn về nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy định.
  • Đối với quy trình: Thực hiện theo nguyên tắc một chiều cho toàn bộ cả quy trình bảo quản, có nghĩa là đi từ khâu thành phẩm cho đến bảo quản và vận chuyển. Bên cạnh đó, nhằm tránh sự gây nhiễm khuẩn chéo cần có sự tách biệt ẽo ràng giữa các phòng.
  • Đối với người sản xuất trực tiếp: Cần có kiến thức về an toàn thực phẩm và đã được xác nhận, đồng thời cần khám sức khỏe theo quy định.
  • Quá trình vận chuyển: Trong toàn bộ quá trình vận chuyển cần được đảm bảo an toàn cho thực phẩm theo đúng quy định.
Điều kiện cơ sở khi xin giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công
Các cơ sở sản xuất bia thủ công cần đáp ứng điều kiện khi xin giấy phép

Đừng bỏ lỡ: QA, QC thực phẩm là gì? Vai trò của QA và QC mang lại

Căn cứ pháp lý của việc cấp giấy phép sản xuất bia thủ công

Các quy định, căn cứ pháp lý về việc cấp giấy phép sản xuất bia thủ công gồm có:

  • Luật phòng và chống tác hại từ bia, rượu 2019 cùng với các văn bản hướng dẫn.
  • Nghị định 19/VBHN-BCT được quy định chi tiết về luật thương mại của hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh, hạn chế việc kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.
  • Luật về an toàn thực phẩm 2010 cùng bới các văn bản liên quan.
  • Thông tư 43/2018/TT-BTC về việc quản lý an toàn thực phẩm thuộc về trách nhiệm Bộ công thương.
  • Luật đầu tư 2014 cùng với các văn bản hướng dẫn.
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc hướng dẫn luật an toàn thực phẩm.
  • Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc xử phạt những vi phạm hành chính ở lĩnh vực y tế.
  • Cùng với các văn bản pháp lý có liên quan khác.
Căn cứ pháp lý của việc cấp giấy phép sản xuất bia thủ công
Tìm hiểu căn cứ pháp lý về việc cấp giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công

Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công

Hồ sơ xin giấy phép sản xuất bia thủ công cho các cơ sở có các loại giấy tờ như:

  • Đơn đề nghị được đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu đúng quy định).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy phép hộ kinh doanh (cần có ngành nghề phù hợp).
  • Giấy xác nhận tập huấn về kiến thức An toàn thực phẩm đến từ chủ cơ sở cùng với người trực tiếp sản xuất.
  • Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất và dụng cụ sản xuất.
  • Giấy khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất (đáp ứng yêu cầu của thông tư 14/2013/TT- BYT).
  • Sơ đồ của quy trình sản xuất bia thủ công.
  • Sơ đồ của thiết kế mặt bằng cùng với trang thiết bị sản xuất.
Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công
Chuẩn bị giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép sản xuất bia thủ công

Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất bia thủ công

Thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất bia thủ công bao gồm:

  • Các cơ sở sản xuất bia thủ công có công suất thiết kế thấp hơn các cơ sở (điểm a khoản 1 Điều này) được Sở Công Thương của các tỉnh, thành phố trực thuộc của Trung ương cấp Giấy chứng nhận đối với
  • Cơ sở sản xuất bia có công suất thiết kế từ 50 triệu lít sản phẩm/ năm được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận.
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong cùng một địa điểm theo sự phân cấp thuộc thẩm quyền Giấy chứng nhận của cả Bộ Công Thương lẫn Sở Công Thương, việc thụ lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận sẽ được Bộ Công Thương đảm nhận theo quy định.
Thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất bia thủ công
Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất bia thủ công được quy định rõ ràng

Hướng dẫn cách phân biệt SSOP, GMP và HACCP hiệu quả, chi tiết: https://clv.vn/phan-biet-ssop-gmp-va-haccp/

Tham khảo quy trình xin giấy phép sản xuất bia thủ công

Thông thường, quy trình xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất bia thủ công có các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tư vấn về quy định và pháp lý

Tiếp nhận các tài liệu, thông tin cùng với nhu cầu của doanh nghiệp về việc làm giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công. Sau đó, thực hiện tư vấn về các quy định pháp lý về vấn đề làm giấy phép cũng như giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Thực hiện khảo sát

Quá trình khảo sát sẽ được thực hiện tại cơ sở, hướng dẫn việc khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, cách sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều,…

Bên cạnh đó, chủ cơ sở và các nhân viên sẽ được hướng dẫn học tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe theo quy định. Đồng thời hướng dẫn cách hoàn thiện các thủ tục hành chính gồm có sổ lưu mẫu, theo dõi chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào và sổ quản lý sức khỏe của nhân viên.

Giai đoạn 3: Tiến hành thẩm định cơ sở

Tại bước này cơ sở sản xuất bia thủ công cần soạn hồ sơ đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm và nộp tại cơ quan có thẩm quyền cũng như đón lệ phí nhà nước. Tiếp đến, chủ cơ sở sẽ được thông báo lịch thẩm định, được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xuất trình đến cho đoàn thẩm định và tiến hành theo dõi trong quá trình thẩm định cho đến khi kết quả đạt.

Giai đoạn 4: Nhận giấy phép đủ điều kiện sản xuất bia thủ công

Sau khi đáp ứng điều kiện doanh nghiệp sẽ được giao giấy phép an toàn thực phẩm sản xuất bia thủ công tận nơi. Hoàn tất dịch vụ, hỗ trợ cũng như tư vấn các giấy tờ khi hậu kiểm (trường hợp nếu có);

Thời gian để xử lý hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm thường từ 7 đến 10 ngày làm việc và thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều sản xuất bia là 7 ngày. Bên cạnh đó, hiệu lực của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày được cấp.

Quy trình xin giấy phép sản xuất bia thủ công
Quy trình xin giấy phép sản xuất bia thủ công có các giai đoạn cụ thể

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO mới nhất, TẠI ĐÂY

Qua bài viết chúng tôi đã hướng dẫn cách xin giấy phép sản xuất bia thủ công hiệu quả cùng với những kiến thức liên quan khác. Mong rằng những thông tin này thật sự hữu ích đối với bạn, nếu cần được tư vấn một cách chi tiết hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ tận tâm nhé!

Tin tức liên quan

0901981789