Ưu và nhược điểm của canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ ngày càng phổ biến trong những năm gần đây khi mọi người trở nên có ý thức hơn về thực phẩm họ ăn và nguồn gốc của thực phẩm đó. Canh tác hữu cơ mang đến các về lợi ích đối với sức khỏe và môi trường. Bên cạnh các lợi ích, việc canh tác theo hướng hữu cơ còn có nhiều thách thức mà các trang trại cần vượt qua. Bài viêt dưới đây sẽ phân tích các ưu điểm và nhược điểm trong canh tác hữu cơ.

uu nhuoc diem canh tac huu co
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của canh tác hữu cơ

Ưu điểm của canh tác hữu cơ

 • Không gây hại cho đất – Nông dân hữu cơ sử dụng các phương pháp có thể thay thế phân bón tổng hợp và thuốc bảo vệ thực vật. Cây trồng kết hợp với đất xây dựng hệ sinh thái lành mạnh và chống xói mòn. Rang trại hữu cơ cũng có tác động đến môi trường thấp hơn so với các trang trại thông thường vì họ không sử dụng hóa chất gây hại cho chất lượng nước hoặc gây ô nhiễm không khí.
 • Thực phẩm bổ dưỡng hơn – Thực hành canh tác sử dụng các phương pháp hữu cơ đảm bảo rằng đất đai màu mỡ và không cần phân bón. Những phương pháp này cũng tạo ra các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt và magiê theo cách tự nhiên. Các trang trại hữu cơ cũng có thể đảm bảo rằng những con vật họ nuôi được đối xử nhân đạo vì trang trại sẽ cung cấp cho chúng thức ăn lành mạnh hơn thay vì sử dụng thuốc kháng sinh để bù đắp cho thức ăn không lành mạnh.
 • Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh hơn – Canh tác hữu cơ có thể mang lại một môi trường làm việc lành mạnh, đây là điều quan trọng khi xung quanh bạn thường xuyên là những người lao động có vấn đề về sức khỏe. Nông dân canh tác theo hữu cơ có tỷ lệ tiếp xúc với thuốc trừ sâu thấp hơn và sử dụng ít hóa chất độc hại hơn để duy trì đất đai và mùa màng.
uu nhuoc diem canh tac huu co
Canh tác hữu cơ có thể mang lại một môi trường làm việc lành mạnh
 • Tăng sức đề kháng với sâu bệnh – Các trang trại hữu cơ có khả năng chống sâu bệnh, cỏ dại và bệnh tật vì chúng thường được giữ mà không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Sự gia tăng khả năng kháng sâu bệnh cũng giúp giảm chi phí sản xuất cho người nông dân .
 • Phân bón được sản xuất tự nhiên và tại chỗ –  Phân bón hữu cơ được tự sản xuất tại trang trang và sử dụng các chất tự nhiên giúp làm cây trồng tăng trưởng tốt. Loại hình canh tác này tốt hơn cho trái đất và nó giúp những người muốn có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tạo ra sự khác biệt lớn hơn trong môi trường.
 • Có thể trồng nhiều loại cây trồng hơn – Canh tác hữu cơ có thể giúp nông dân trồng nhiều loại cây trồng hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn thông qua các phương pháp như luân canh cây trồng, ủ phân hữu cơ và chăn nuôi để làm cho đất trở nên năng suất hơn mà không cần sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nhân tạo nào.
 • Thân thiện với khí hậu và dễ dàng hơn đối với môi trường – Canh tác hữu cơ giảm 25% lượng khí thải carbon dioxide và tiết kiệm lượng nước cần thiết để canh tác cây trồng hữu cơ. Các trang trại hữu cơ có thể được canh tác theo nhiều cách thân thiện với môi trường đa dạng hơn, tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa hệ sinh thái bản địa, vật nuôi và cây trồng.
 • Không có sinh vật biến đổi gen (GMO)– Canh tác hữu cơ có thể hoàn toàn yên tâm về việc cho cây trồng của họ không có GMO. Các trang trại này tập trung vào việc ngăn chặn mọi tương tác với các sinh vật bên ngoài. Canh tác hữu cơ là một cách tự nhiên hơn để trồng trọt, do đó ít có nguy cơ ô nhiễm, đột biến hoặc mất năng suất cây trồng.
 • Bền vững – Trái ngược với canh tác thông thường, canh tác hữu cơ bền vững hơn cho tương lai vì nó thân thiện với môi trường hơn và ít phá hủy đất đai hơn. Các trang trại hữu cơ sử dụng các biện pháp nông nghiệp bền vững như duy trì luân canh cây trồng, sử dụng vật nuôi để biến cỏ dại thành đất giàu dinh dưỡng và cây che phủ, đồng thời giảm thiểu việc sử dụng hóa chất.

Xem thêm: Chất Lượng Việt tư vấn chứng nhận chăn nuôi gà – Công ty Việt Nhật

Nhược điểm của canh tác hữu cơ

 • Đầu tư ban đầu lớn – Canh tác hữu cơ là một công việc kinh doanh tốn kém. Để bắt đầu một trang trại hữu cơ, chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn so với canh tác thông thường.
 • Thiếu hỗ trợ và cơ sở hạ tầng – Một trong những nhược điểm nổi bật của canh tác hữu cơ bao gồm thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ ngành và nhiều quy trình của nó. Nông dân cũng khó nhận được lợi nhuận từ canh tác hữu cơ vì nó quá đắt để sản xuất.
 • Rủi ro khi không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật – Canh tác hữu cơ cũng có thể gặp khó khăn vì không thể sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoá học và các hóa chất khác để duy trì sức khỏe hoặc chống lại sâu bệnh cho cây trồng.
 • Không phải 100% hữu cơ – Canh tác hữu cơ có thể không thực sự hữu cơ. Điều này có thể xảy ra do thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác xâm nhập vào đất. Hơn nữa, nông dân có thể được khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn chặn mùa màng của họ bị sâu bệnh phá hoại, bởi vì sự mất mát như vậy có thể dẫn đến gánh nặng tài chính rất lớn.
 • Canh tác hữu cơ cần thâm dụng tri thức – Canh tác hữu cơ là một quy trình thâm dụng tri thức có nhiều chiến lược khác nhau. Nông dân cần có nhiều kỹ năng và kiến thức hơn để tự sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, kỹ thuật trồng trọt, vòng đời tự nhiên của từng loại cây trồng cũng như nhu cầu của đất. Họ cũng phải tuân thủ các quy định an toàn hữu cơ nếu muốn sản phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng.
 • Canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều công việc hơn so với canh tác thông thường – Điều này có nghĩa là các trang trại hữu cơ cần sử dụng một lực lượng lao động thành thạo với các phương pháp canh tác hữu cơ khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là chi phí tăng và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Các trang trại hữu cơ cũng không năng suất bằng các trang trại không hữu cơ; họ thường sản xuất ít hơn một phần ba so với những gì một người nông dân có thể làm bằng các phương tiện thông thường.
uu nhuoc diem canh tac huu co
Canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều công việc hơn so với canh tác thông thường
 • Tài liệu và hồ sơ phức tạp – Việc canh tác theo hướng hữu cơ muốn đạt được chứng nhận cần phải có hồ sơ ghi chép quá trình canh tác hữu cơ, kế hoạch hữu cơ, các quy trình hữu cơ và nhiều hồ sơ khác để chứng minh quá trình canh tác hữu cơ được thực hiện đúng quy định, điều này có thể là một khó khăn đối với công tác quản lý.
 • Đòi hỏi những nỗ lực đáng kể trong tiếp thị – Nhược điểm lớn nhất là thiếu tiếp thị cho sản phẩm hữu cơ nên khó cạnh tranh với các loại cây trồng thông thường và ít lợi nhuận hơn về mặt doanh thu.
 • Chi phí cao – Về lâu dài, thực phẩm hữu cơ đắt hơn vì thường tốn nhiều công sức hơn và năng suất khá thấp. Một số người cho rằng thực phẩm hữu cơ không xứng đáng với giá cao hơn vì nó không có những lợi thế khoa học và công nghệ như thực phẩm không hữu cơ.

Xem thêm: Chất Lượng Việt tư vấn chứng nhận Organic USDA EU cho bánh gạo Want Want

Trên đây là những phân tích về ưu và nhược điểm trong canh tác hữu cơ, nếu trang trại của bạn đang có mong muốn áp dụng canh tác hữu cơ, hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được tư vấn chi tiết.

Tin tức liên quan

0901981789