Lợi ích của việc áp dụng GLOBALG.A.P

Là một nước nông nghiệp, tuy nhiên nông sản Việt Nam (Nông sản ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm các sản phẩm từ lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản) gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ ở cả trong và ngoài nước thị trường, nhất là nông sản. Gỡ khó cho nông sản cần chủ trương, chính sách và sự phối hợp của các bộ, ban, ngành. Tuy nhiên, người sản xuất cần chủ động xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị, chứng minh truy xuất nguồn gốc hàng hóa, chất lượng, an toàn nông sản để tìm đầu ra ở thị trường trong nước và quốc tế. Đạt được chứng nhận GLOBALG.A.P là một bước đi đúng đắn và hiệu quả để giải bài toán khó này.

lợi ích globalgap
GLOBALG.A.P.- Tiêu chuẩn được xem là lời giải cho nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam hiện nay

Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam tiếp tục con đường hội nhập kinh tế quốc tế với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo nhiều hy vọng về đầu ra cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có tới 85% – 90% nông sản nước ta xuất khẩu ra thị trường thế giới thông qua trung gian có “thương hiệu” nước ngoài. Riêng với mặt hàng rau quả, Trung Quốc chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, chủ yếu qua con đường tiểu ngạch với hình thức thương mại không rõ ràng, rủi ro cao.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các thị trường phát triển trên thế giới áp đặt nhiều hàng rào phi thuế quan khác đối với nông sản nhập khẩu như rào cản về môi trường, kỹ thuật… Để tiếp cận được những thị trường khó tính này, nông sản Việt Nam phải tuân thủ các yêu cầu khắt khe về thực phẩm. an toàn, môi trường, an toàn lao động,…, trong khi phần lớn các hộ sản xuất ở nước ta còn quy mô nhỏ, gặp khó khăn khi tiếp cận các tiêu chuẩn, yêu cầu trên.

Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất nông nghiệp được chứng nhận GLOBALG.A.P thì những khó khăn này sẽ được giải quyết. Tiêu chuẩn GLOBALG.A.P là bộ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn lao động và phúc lợi cho người lao động. Ngoài ra, nó còn chứa đựng những yêu cầu ít được chú trọng tại Việt Nam như môi trường, đa dạng hệ sinh thái, truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Trên thực tế, GLOBALG.A.P đã được các thị trường khắt khe như Mỹ, EU sử dụng như hàng rào phi thuế quan để áp dụng trên nhiều loại nông sản Việt

Nhờ áp dụng các tiêu chuẩn an toàn như GLOBALG.A.P, vải thiều Lục Ngạn đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Anh, mang lại vụ mùa “thắng đậm” nhất trong 60 năm qua cho người nông dân Bắc Giang Trong nước thị trường, người sản xuất phải đối mặt với tình trạng nông sản bị thừa hàng, trong khi nông sản nhập khẩu từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Ngược lại, mặc dù nhu cầu về nông sản sạch rất lớn nhưng nông sản được chứng nhận an toàn, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dường như vắng bóng trên thị trường. Nếu được chứng nhận GLOBALG.A.P. giúp người sản xuất dễ dàng tham gia vào chuỗi cung ứng an toàn và tiêu thụ sản phẩm của mình thông qua các kênh tiêu thụ sản phẩm sạch.

lợi ích globalgap
Lợi ích của GLOBALG.A.P – giúp người sản xuất không chỉ đưa nông sản đến kênh tiêu thụ mà còn lấy được lòng tin của khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chứng chỉ GLOBALG.A.P.là sự đảm bảo rằng thực phẩm đạt được mức độ an toàn và chất lượng chấp nhận được, quy trình sản xuất được chứng minh là bền vững và quan tâm đến sức khỏe, an toàn, môi trường và phúc lợi của người lao động. Vì vậy, nông sản có logo GLOBALG.A.P sẽ được người tiêu dùng lựa chọn vì ngày càng chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở dĩ các sản phẩm đạt chứng nhận GLOBALG.A.P nhận được sự tin tưởng của khách hàng cũng như các chuỗi bán lẻ trong nước và quốc tế là do các quy định nghiêm ngặt về sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu (BVTV), kháng sinh và vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất. Khi áp dụng GLOBALG.A.P. nhà sản xuất bắt buộc phải có danh mục phân bón, thuốc trừ sâu, kháng sinh được phép sử dụng. Nhờ hệ thống kiểm soát và hồ sơ, danh sách đó được tuân thủ nghiêm ngặt. Đồng thời, nhà sản xuất phải định kỳ lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo nông sản đáp ứng yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh tại thị trường tiêu thụ. Cuối cùng, vào thời điểm thu hoạch, cần tuân thủ các quy tắc lành mạnh về thu hoạch, vận chuyển và đóng gói. Đảm bảo đầu ra của quá trình sản xuất là sản phẩm tươi sống.

Hệ thống quản lý chất lượng áp dụng GLOBALG.A.P sẽ hỗ trợ nhà sản xuất kiểm soát toàn bộ quá trình. Đây là cơ sở để nhà sản xuất đạt được các hành động cải tiến, hay hành động phòng chống dịch bệnh một cách toàn diện, đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các quy định chặt chẽ về vệ sinh, an toàn lao động cũng sẽ giúp các nhà sản xuất hạn chế tối đa các tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản, đồng thời kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp. Như vậy có thể thấy, chứng nhận GLOBALG.A.P giúp nhà sản xuất kiểm soát quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi có sự cố xảy ra trong sản xuất.

lợi ích globalgap
Kiểm toán nội bộ – Công cụ hữu hiệu giúp nhà sản xuất GLOBALG.A.P kiểm soát quy trình sản xuất, giảm thiểu rủi ro và không ngừng cải tiến.

Tóm lại, GLOBALG.A.P là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, giúp nông sản vượt qua các rào cản kỹ thuật để thâm nhập vào các thị trường đa dạng và khắt khe. Ngoài ra, GLOBALG.A.P còn giúp nhà sản xuất kiểm soát hoạt động sản xuất, giảm thiểu rủi ro. Xuất phát từ những ưu điểm đó, GLOBALG.A.P. hiện đã được các Bộ, ban, ngành lựa chọn như một hướng đi để bứt phá khó khăn đầu ra. Có thể nói, trong xu thế hội nhập quốc tế và cạnh tranh trong nông nghiệp ngày càng cao, việc đạt được chứng nhận GLOBALG.A.P là một trong những điều kiện tiên quyết để các nhà sản xuất chủ động tồn tại và phát triển trong thị trường nông sản đầy biến động hiện nay.

Chất Lượng Việt cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm các bài viết khác:

Tin tức liên quan

0901981789