TỔNG QUAN VỀ GLOBAL G.A.P

GlobalG.A.P có thể coi là yêu cầu tiên quyết khi người sản xuất muốn xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài đòi hỏi chất lượng cao. Ngoài ra, GlobalG.A.P. còn phân phối nhằm tạo ra giá trị sản phẩm cao hơn so với các sản phẩm cùng loại không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, an toàn và chất lượng.

tong quan ve global gap

GAP toàn cầu là gì?

EUREPGAP là sáng kiến ​​của các nhà bán lẻ châu Âu, được thành lập từ năm 1997, viết tắt là EUREP (Euro-Retail Produce) với mục tiêu thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Tháng 9 năm 2007 tại Thái Lan, các thành viên của EUREPGAP đã thống nhất chuyển đổi từ EUREPGAP thành GLOBALG.A.P. .

Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là quá trình sản xuất bao gồm lựa chọn vùng đất, sử dụng đất, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vệ sinh đồng ruộng và giao nhận sản phẩm, v.v. nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với các tiêu chí sau: Mục đích chính:

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Đảm bảo an toàn cho người sản xuất
  • Bảo vệ môi trường
  • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

GlobalG.A.P. là một tổ chức đã thiết lập các tiêu chuẩn tự nguyện để chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu. GlobalG.A.P. đã trở thành một hệ thống đảm bảo chất lượng quan trọng trong sản xuất nông sản.

Những năm trước, GlobalG.A.P. được coi là tiêu chuẩn tiên tiến. Tuy nhiên, gần đây nó được coi là yêu cầu tiên quyết khi người sản xuất muốn xuất khẩu nông sản sang các thị trường đòi hỏi chất lượng cao. Kết quả của việc áp dụng GlobalG.A.P. còn giúp sản phẩm có giá thành cao so với các sản phẩm cùng loại không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn và chất lượng.

tong quan ve global gap

Thông tin cơ bản về GLOBALG.A.P.

Hiện nay, tổ chức GlobalG.A.P. đã ban hành các bộ tiêu chuẩn chính có thể áp dụng cho các nhóm sản phẩm và hoạt động nông nghiệp khác nhau, bao gồm các nhóm chính: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cây giống, thức ăn, vận chuyển vật nuôi và một số tiêu chuẩn phụ trợ khác như tiêu chuẩn của chuỗi hành trình sản phẩm, phúc lợi động vật, đánh giá rủi ro về thực hành xã hội,…

Thực tế áp dụng GLOBALG.A.P. tại Việt Nam

Từ ngày 1/9/2009, EU đồng loạt áp dụng các tiêu chuẩn mới nhằm hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm tại châu Âu, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và mở rộng thương mại, nhập khẩu. Luật về dư lượng thuốc trừ sâu của EU minh họa khoảng 1.100 loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp tại các quốc gia cả trong và ngoài EU. Nguyên tắc chính của luật mới là an toàn thực phẩm sẽ được ưu tiên hơn bảo vệ thực vật.

Trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã rất quan tâm đến công tác Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và An toàn vệ sinh thực phẩm (FHS). Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật (năm 2008), diện tích sản xuất nông nghiệp theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) của Việt Nam mới đạt khoảng 5%. Do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp ở Việt Nam, ngày càng nhiều công ty, tập đoàn sản xuất, hợp tác xã hay hộ gia đình có nhu cầu áp dụng GlobalG.A.P. cho tất cả các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… nhằm xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản…. Hơn nữa còn thúc đẩy sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm.

tong quan ve global gap

Như vậy, nếu tổ chức muốn xuất khẩu sản phẩm vào thị trường EU, Mỹ và một số nước khác thì tổ chức phải áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P. cho hoạt động sản xuất của mình để dễ dàng mở rộng thị trường. Vì vậy, GlobalG.A.P. là cần thiết và ngày càng trở nên quan trọng hơn – GlobalG.A.P. được ví như tấm “hộ chiếu” mà các nhà cung cấp phải nộp cho các nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu và nhà chế biến ở các quốc gia khác.

Hy vọng bài viết đã cho bạn có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi Chất Lượng Việt để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tin tức liên quan

0901981789