Đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc – Hướng dẫn từ A đến Z

Theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục hải quan Trung Quốc và có hiệu lực từ ngày 09/11/2022. Mục đích xây dựng, phát triển ngành yến Việt Nam có trách nhiệm, bền vững,  bảo đảm giữ vững thương hiệu tổ yến Việt Nam, đáp ứng  yêu  cầu  của Trung Quốc, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 2163/TY-HTQL, ngày 26/12/2022 về việc hướng dẫn cho các doanh nghiệp thủ tục đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc.

Cùng Chất Lượng Việt tìm hiểu Quy trình đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được thực hiện như thế nào nhé!.

Mã số xuất khẩu Trung Quốc là gì?

Lệnh 248 “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài”. Theo đó, toàn bộ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc đều phải đăng ký mã số xuất khẩu (mã HS/CIQ) với Hải quan Trung Quốc (GACC).

Như vậy nghĩa là nếu doanh nghiệp Việt Nam xác định Trung Quốc là thị trường trọng điểm để xuất khẩu thực phẩm thì bắt buộc phải đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm GACC với Hải quan Trung Quốc thì mới được phép xuất hàng.

7 Bước đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Bước 1: Thực hiện đăng ký mã số nhà nuôi chim yến với địa phương nơi có nhà nuôi yến.

Bước 2: Doanh nghiệp cần gửi văn bản, hồ sơ đến Cục Thú y để đề nghị được hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục xuất khẩu sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc; các văn bản kèm theo gồm có:

  • Danh sách tối thiểu 2 nhà nuôi chim yến cung cấp nguyên liệu tổ yến cho doanh nghiệp (bao gồm thông tin: mã số nhà yến, tên, địa chỉ nhà yến, diện tích và sản lượng nhà yến);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Các giấy chứng nhận hệ thống quản lý, an toàn thực phẩm ISO , HACCP… của doanh nghiệp (còn hiệu lực);

Bước 3: Căn cứ đề nghị của doanh nghiệp, Cục Thú y có công văn hướng dẫn giám sát dịch bệnh tại các nhà nuôi chim yến, giám sát an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến tổ yến.

Lưu ý đối với doanh nghiệp: Hoạt động giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến tổ yến là bước quan trọng trong quy trình đăng ký xuất khẩu. Các nhà nuôi chim yến cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi yến, kiểm soát dịch bệnh theo luật chăn nuôi hiện hành.

Bên cạnh đó, cơ sở chế biến tổ yến cần thực hiện nghiêm túc hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO/HACCP đã đề ra, có quy trình chế biến tổ yến đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các mối nguy sinh học, hoá học, vật lý, dịch bệnh, nhà xưởng và nhân lực đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, để hoạt động giám sát đạt yêu cầu bởi cục Thú y, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị nghiêm túc và kỹ càng.

Bước 4: Sau khi có kết quả giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm đạt yêu cầu, các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu với tổng cục hải quan Trung Quốc theo quy định tại Lệnh 248 của TCHQ Trung Quốc, cụ thể như sau:

Vào hệ thống Tổng cục hải quan Trung Quốc (CIFER) để đăng ký tài khoản doanh nghiệp.

Đường link đăng ký trên hệ thống cifer: https://cifer.singlewindow.cn/

  • Sau khi đăng ký tài khoản trên Hệ thống CIFER thành công, doanh nghiệp cần gửi Công văn xác nhận tài khoản (trong công văn cần nêu rõ user, tên địa chỉ, thông tin đã khai báo trên hệ thống CIFER) đến Cục Thú y để đề nghị xác nhận tài khoản.
  • Sau khi tài khoản của doanh nghiệp được Cục thú y xác nhận, doanh nghiệp cần đăng nhập tài khoản và thực hiện khai báo, tải lên các giấy tờ chứng minh doanh nghiệp như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng/an toàn thực phẩm (ISO, HACCP, BRC…), các kết quả kiểm nghiệm và giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm… (Lưu ý: Trước khi đăng tải, các giấy tờ cần dịch sang tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh).

Bước 5: Sau khi doanh nghiệp khai báo và tải các giấy tờ theo yêu cầu lên Hệ thống CIFER, Cục Thú y sẽ bổ sung thư xác nhận doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư (đã được giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm) và gửi cho tổng cục hải quan Trung Quốc xem xét.

Bước 6: Sau khi tổng cục Hải quan xem xét hồ sơ và ra quyết định, kết quả đăng ký mã số xuất khẩu của doanh nghiệp sẽ được tổng cục hải quan Trung Quốc thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp qua tài khoản doanh nghiệp trên hệ thống CIFER.

Bước 7: Doanh nghiệp được Tổng cục hải quan Trung Quốc chấp thuận sẽ thực hiện các thủ tục xuất khẩu tổ yến theo quy định về kiểm dịch xuất khẩu.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách đăng ký mã số xuất khẩu GACC Trung Quốc (Trực tiếp và Online)

Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc gồm các sản phẩm tổ yến tinh chế hay các sản phẩm từ tổ yến (yến hủ chưng sẵn…), vui lòng liên hệ với Chất Lượng Việt để được tư vấn.

Tin tức liên quan

0901981789