Dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 22000:2018

Nhờ áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến thực phẩm đã nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện môi trường làm việc. Việc áp dụng ISO 22000 trong chế biến thực phẩm được coi như là một giải pháp sản xuất thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ tiêu dùng trong nước. 

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

dich-vu-tu-van-chung-nhan-iso-22000-2018ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào các hoạt động liên quan tới an toàn thực phẩm trong một doanh nghiệp.

Tên đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 22000 là ISO 22000 Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain có nghĩa là “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm”.

Tiêu chuẩn ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được công nhận và áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn.

ISO 22000 được xây dựng trên nền tảng là nguyên lý “Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn – HACCP” kết hợp với các yêu cầu về “Hệ thống quản lý chất lượng – ISO 9001” được áp dụng cho các chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến và cung ứng.

Chứng nhận ISO 22000 là một minh chứng cho việc đơn vị doanh nghiệp bạn đã đảm bảo được vệ sinh khi sản xuất ra sản phẩm thực phẩm an toàn.

Những doanh nghiệp nào cần áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000?

Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu chung được áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc chuỗi thực phẩm, không phân biệt quy mô, loại hình hay mức độ phức tạp của tổ chức. Bao gồm cả những tổ chức hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp.

dich-vu-tu-van-chung-nhan-iso-22000-2018ISO 22000 được áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp thuộc chuỗi thực phẩm

Ví dụ như: 

 • Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
 • Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh
 • Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản
 • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
 • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị
 • Các hãng vận chuyển thực phẩm
 • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
 • Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ
 • Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
 • Trang trại trồng trọt và chăn nuôi…

Xem thêm: Doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu gì của ISO 22000?

Vì sao doanh nghiệp cần phải có chứng nhận ISO 22000?

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, nhất là ở những khu vực như đô thị hay thành phố lớn, tình trạng thực phẩm không an toàn có thể đoe dạo trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Các hóa chất độc hại, điển hình như: thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh, thuốc chất tăng trọng khi còn dư lại trong thịt, cá nếu tiêu thụ phải sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ. tủy sống,… của con người. Đây chính là tiền đề cho nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm trí nhớ, thoái hóa xương khớp,…

Chính vì vậy, Luật an toàn thực phẩm ra đời cùng Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã đưa ra các quy định chi tiết để hạn chế vấn đề gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Chứng nhận ISO 22000 được nhìn nhận như là bằng chứng chứng minh rằng đơn vị doanh nghiệp bạn có đủ khả năng sản xuất và kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP tại:

Điều 12: Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Nếu đơn vị doanh nghiệp bạn đã được cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 thì doanh nghiệp bạn sẽ không cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, doanh nghiệp khi đã có chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 sẽ có rất nhiều thuận lợi.

Lợi ích từ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

dich-vu-tu-van-chung-nhan-iso-22000-2018

Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý án toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

 • Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS.
 • Giảm chi phí bán hàng.
 • Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng.
 • Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
 • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.
 • Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000).

Dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 22000 cho các doanh nghiệp

Quy trình tư vấn chứng nhận ISO 22000 được thực hiện một cách khoa học, logic giúp doanh nghiệp nắm rõ các thủ tục cần phải thực hiện để đạt được chứng nhận ISO 22000.

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Đơn vị doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại Chất Lượng Việt (CLV). Cần cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, thông tin về lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, CLV sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng.

Bước 2: Đánh giá sơ bộ

Căn cứ vào tình hình áp dụng ISO 22000 cụ thể của doanh nghiệp, CLV sẽ có đội ngũ chuyên gia tư vấn đến đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 3: Đánh giá tài liệu

Khi đăng ký chứng nhận ISO 22000, CLV sẽ đưa ra danh sách các hồ sơ mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị phục vụ cho quá trình đánh giá, thẩm xét hệ thống ISO 22000. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu, hồ sơ ISO 22000 sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp. Sẽ có những khoá đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ ở giai đoạn này.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý

Tổ chức chứng nhận (bên thứ 3) đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng ISO 22000 tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống.

dich-vu-tu-van-chung-nhan-iso-22000-2018

Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ

CLV sẽ kiểm tra lại tình trạng cần khắc phục các điểm không phù hợp đã được chỉ ra ở bước trước đó. Sau khi các điểm không phù hợp đã được khắc phục, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận ISO 22000.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận và dấu chứng nhận

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cùng dấu chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp.

Bước 7: Đánh giá giám sát và chứng nhận lại

Chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực tối đa 3 năm (kể từ ngày cấp).

Tới thời hạn giám sát theo quy định, Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá giám sát định kỳ. Kết quả đánh giá giám sát sẽ là bằng chứng để để duy trì hiệu lực chứng nhận.

Số lần đánh giá giám sát thông thường là 2 lần (12 tháng/lần). Các công việc đánh giá giám sát về cơ bản giống đánh giá chứng nhận lần đầu.

Giấy chứng nhận ISO 22000 bị thu hồi trong trường hợp nào?

Sau khi đạt chứng nhận ISO 22000 cho thực phẩm, doanh nghiệp bạn bắt buộc phải duy trì áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo yêu cầu của tiêu chuẩn để giấy chứng nhận duy trì hiệu lực. Trường hợp doanh nghiệp không áp dụng hoặc vận hành hệ thống không theo đúng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000, hiệu lực của giấy chứng nhận sẽ không còn giá trị và Tổ chức chứng nhận sẽ thu hồi giấy chứng nhận.

Có không ít doanh nghiệp sau khi đạt chứng chỉ nhưng không duy trì việc áp dụng hệ thống dẫn tới sự trì trệ hoặc vận hành sai trong quá trình hoạt động cũng như bị thu hồi và giấy chứng nhận cũng sẽ mất đi hiệu lực của nó. 

Chi phí tư vấn chứng nhận ISO 22000

Thực tế, chi phí chứng nhận ISO 22000 cho mỗi đơn vị doanh nghiệp là khác nhau. Một số yếu tố chủ yếu liên quan đến việc tính chi phí ISO 22000 như sau:

Quy mô và phạm vi của doanh nghiệp:

 • Quy mô về nhân sự, phòng ban là bao nhiêu? Đây là căn cứ để tổ chức chứng nhận xác định Manday (ngày làm việc). Và đồng thời cũng là số lượng nhân sự tham gia đánh giá.
 • Phạm vi về địa điểm của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có những địa điểm hoạt động kinh doanh nào? Địa điểm sản xuất có khác với địa điểm trụ sở? Các thông tin này sẽ liên quan nhiều tới chi phí đi lại; ăn ở của chuyên gia.

Ví dụ: Chi phí đi lại 02 địa điểm hay 01; Tại 02 tỉnh khác nhau hay cùng tỉnh.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào: sự phức tạp trong quy trình sản xuất và sản phẩm. Đây cũng là 01 yếu tố có thể tổ chức chứng nhận sẽ cân nhắc chi phí. Vì nó sẽ mất nhiều thời gian và cần phải có những chuyên gia kỹ thuật đi theo.

Tùy thuộc vào quy mô, phạm vi, số lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Chi phí xây dựng áp dụng và chi phí nhân sự tham gia cũng như chi phí đăng ký, chi phí thử nghiệm,… mà mức chi phí cũng có sự thay đổi.

Đăng ký ngay chứng nhận ISO 22000 để chứng minh khả năng cung cấp thực phẩm an toàn và có được lòng tin của khách hàng cũng như tăng uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp bạn trên thị trường. Mọi thắc mắc hay yêu cầu chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm ISO 22000, cũng như để xác định cụ thể chi phí chứng nhận là bao nhiêu, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0932.521.368 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức liên quan

0932521368