Điều kiện để được chứng nhận VietGAP, doanh nghiệp cần chú ý những gì?

Hẳn bạn đã biết: để xây dựng kế hoạch và áp dụng thành công thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP là một việc không hề đơn giản. Tuy nhiên không phải chỉ lên kế hoạch và áp dụng thực thi là đã hoàn thành là có thể được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Mà bạn cần phải đáp ứng các quy định về điều kiện để được chứng nhận VietGAP.

Cụ thể và chi tiết hơn về những điều kiện để được chứng nhận VietGAP mà doanh nghiệp cần biết chúng tôi sẽ chia sẻ qua bài viết này. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

VietGAP là gì?

VietGAP (viết tắt: Vietnamese Good Agricultural Practices) là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

dieu-kien-de-duoc-chung-nhan-vietgap

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc.

4 Điều kiện để được chứng nhận VietGAP doanh nghiệp cần biết?

Như đã nói ở phần giới thiệu, ngoài việc xây dựng và áp dụng thưc hành theo tiêu chuẩn VietGAP doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ 4 điều kiện để được cấp chứng nhận VietGAP.

Điều kiện 1: Kỹ thuật sản xuất

Kỹ thuật sản xuất là điều kiệu đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Trong đó bao gồm: phương thức canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.

Điều kiện 2: Môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động, bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

dieu-kien-de-duoc-chung-nhan-vietgapKỹ thuật sản xuất là điều kiệu đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được

Điều kiện 3: An toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp bạn có thể đạt chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ được sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép theo quy định.

Điều kiện 4: Nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Tóm lại, để được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đơn vị sản xuất cần nghiên cứu và áp dụng quy trình VietGAP theo đối tượng cây trồng, vật nuôi dự kiến, sau đó kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu theo VietGAP có đạt hay không. Tiếp đến là liên hệ với các tổ chức chứng nhận VietGAP để được hướng dẫn đăng ký chứng nhận.

Tổ chức chứng nhận VietGAP cần đáp ứng những điều kiện nào?

Căn cứ theo Điều 5, Thông tư số 48/2012/TT-BNNPTNT có quy định điều kiện đối với tổ chức chứng nhận VietGAP. Tổ chức chứng nhận nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được chỉ định là tổ chức chứng nhận VietGAP khi đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Thứ nhất: Tổ chức chứng nhận được thành lập theo quy định của pháp luật. Phải có chức năng, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận sản phẩm, hàng hóa.
 • Thứ hai: hệ thống quản lý và năng lực hoạt động chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17065:2013 (IEC/ISO 17065: 2012) – Đánh giá sự phù hợp – Yêu cầu đối với tổ chức chứng nhận sản phẩm, quá trình và dịch vụ.
 • Thứ ba: luôn có ít nhất 01 chuyên gia đánh giá cho từng lĩnh vực đáp ứng các quy định.

Điều kiện đối với chuyên gia đánh giá

Tổ chức chứng nhận có tối thiểu 01 chuyên gia đánh giá đáp ứng đầy đủ các quy định:

 • Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, sinh học đối với lĩnh vực thủy sản; trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông học, sinh học đối với lĩnh vực trồng trọt; chăn nuôi, thú y, sinh học đối với lĩnh vực chăn nuôi.
 • Có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực được đánh giá ít nhất 02 năm liên tục.
 • Có chứng chỉ đào tạo về nghiệp vụ đánh giá VietGAP theo lĩnh vực tương ứng do cơ quan chỉ định cấp.
 • Có năng lực đánh giá đáp ứng quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 19011:2018 (ISO 19011:2018) về Hướng dẫn đánh giá hệ thống quản lý.
 • Có chứng chỉ đào tạo TCVN ISO 9001:2015; hoặc các phiên bản của ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng.

Tổ chức chứng nhận phải có tối thiểu 01 chuyên gia đánh giá; đối với các chuyên gia đánh giá còn lại nếu tốt nghiệp đại học lĩnh vực này muốn làm chuyên gia đánh giá lĩnh vực mới phải bổ sung chứng chỉ đào tạo chuyên môn kỹ thuật về lĩnh vực mới đó do các trường đại học chuyên ngành cấp theo hướng dẫn cụ thể của cơ quan chỉ định và giám sát (cơ quan chỉ định).

Lợi ích khi đạt giấy chứng nhận VietGAP

 • Đối với người tiêu dùng:

Sản phẩm đạt chất lượng tốt và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn, góp phần tạo nên thế hệ người tiêu dùng thông thái xác định được những sản phẩm chất lượng thông qua dấu chứng nhận VietGAP. Điều này tạo động lực thúc đẩy người dân, các cơ sở, đơn vị sản xuất cải tiến sản phẩm để có thể tạo nên một nền nông nghiệp tiên tiến, chất lượng cho xã hội.

 • Đối với đơn vị sản xuất:

Khi doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng nguồn đầu vào như nước, đất, phân bón, thuốc trừ sâu.. giúp đơn vị phản ứng kịp thời hơn các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp tạo ra nguồn sản phẩm có chất lượng cao. Các đơn vị, tổ chức sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đem tới sự uy tín, lòng tin qua thẩm định đối với các cơ quan quản lý và người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm và thị trường tiêu thụ được ổn định hơn.

 • Đối với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu:

Đối với những nguồn hàng có chứng nhận về chất lượng sẽ đảm bảo được đầu ra của sản phẩm, giúp nâng cao uy tín, hình ảnh của tổ chức với khách hàng hơn. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu được đảm bảo cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hay bị thu hồi khi đưa ra thị trường quốc tế bởi những sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng.

 • Đối với xã hội:

Thông qua quy trình sản xuất nông nghiệp tốt giúp làm thay đổi tập quán, thói quen sản xuất hiện nay, giúp đem tới một nguồn sản phẩm đạt chất lượng, an toàn vệ sinh đúng nghĩa. Điều này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam và giảm thiểu các chi phí y tế cũng như đảm bảo xã hội phát triển bền vững.

Tin tức liên quan

0901981789