Cảnh báo về 87 loại nước rửa tay chứa methanol chất gây hại

Thời gian vừa qua, trên thị trường Mỹ đã xuất hiện hàng loạt các sản phẩm nước rửa tay không đảm bảo chất lượng, bị cảnh báo chứa methanol, nguy hiểm đến sức khỏe, có thể gây mù lòa, tử vong. Những sản phẩm nước rửa tay chứa methanol trong danh sách được FDA lần lượt công bố từ ngày 2/7 đều có nguồn gốc từ Mexico.

Buông lỏng quản lý, hạ “chuẩn” sản phẩm nước rửa tay

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, việc rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để phòng virus corona chủng mới lây lan. Tuy nhiên, nước rửa tay khô vẫn là hàng nóng, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Do nhu cầu ngày càng cao, FDA đã bỏ bớt một số quy định sản xuất, dọn đường cho các nhà sản xuất phi truyền thống tự làm nước rửa tay khô, như các nhà sản xuất rượu hay nhà sản xuất nước hoa. Với một số chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội kiếm tiền mới nhanh chóng. Mặc dù nhu cầu nước rửa tay khô không còn đạt đỉnh như tháng ba nhưng những vấn đề xung quanh sản phẩm này một lần nữa lại nóng, đặc biệt là xoay quanh thành phần độc hại, mùi lạ, sản phẩm giả, thu hồi sản phẩm…

Các nhà sản xuất mới tham gia thị trường cam kết tuân thủ quy tắc, nhưng thực tế lại không. Các quy định này gồm có thành phần nước rửa tay khô. Một số nhà sản xuất thêm methanol vào công thức sản phẩm trong khi chất này độc hại, có thể gây nôn mửa, chấn thương thần kinh, mù lòa khi hấp thụ qua da và gây tử vong nếu nuốt phải.

fda-canh-bao-ve-87-loai-nuoc-rua-tay-chua-methanolFDA cảnh báo về 87 loại nước rửa tay chứa methanol chất gây hại cho sức khỏe

87 loại nước rửa tay bị cảnh báo chứa methanol

Theo đánh giá của dư luận Mỹ, FDA đã không quản lý chặt sản xuất nước rửa tay khô khiến người tiêu dùng Mỹ gặp nhiều vấn đề hơn. Không chỉ các sản phẩm trong nước chứa chất độc hại, nhiều sản phẩm nước rửa tay khô độc hại trong danh sách của FDA được sản xuất ở ngoài Mỹ (phần lớn là Mexico). Thêm vào đó, cơ quan chức năng Mỹ còn phát hiện có nhiều công ty không đăng ký hoặc xin giấy phép từ FDA.

Ngày 23/7, FDA đã gửi thư cảnh báo tới công ty Eskbiochem S.A. de C.V, Mexico vì phân phối nước rửa tay chứa methanol mà không khai báo. Hãng này đã giả mạo phê duyệt của FDA, không thực hiện đúng các quy trình sản xuất.

Trong tuyên bố hôm 28/7, FDA nhận định ngày càng nhiều sản phẩm nước rửa tay “gắn mác” chứa thành phần ethanol, nhưng thực tế dương tính với methanol.

Methanol, hay cồn gỗ, rất độc nếu được hấp thụ qua da và gây tử vong nếu nuốt phải. Tiếp xúc với methanol có thể gây buồn nôn, nhức đầu, mờ mắt, mù vĩnh viễn, co giật, hôn mê, tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn và tử vong.

“Methanol không được phép sử dụng như thành phần của nước rửa tay bởi hóa chất này rất độc hại”, FDA tuyên bố.

Cuối tháng 7/2020, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố danh sách 77 nhãn hiệu dung dịch sát khuẩn tay (nước rửa tay) có chứa methanol gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay, danh sách cảnh báo đã cập nhật 77 sản phẩm gây hại.

fda-canh-bao-ve-87-loai-nuoc-rua-tay-chua-methanolMột số sản phẩm (vùng khoanh đỏ) trong tổng số 77 nhãn hiệu nước rửa tay có chứa chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Khuyến nghị không sử dụng các loại nước rửa tay được thử nghiệm dương tính với methanol

Trên thực tế, FDA xác nhận phát hiện các trường hợp trẻ em và người lớn nuốt phải nước rửa tay, bị nhiễm độc methanol, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có trường hợp bị mù lòa, tử vong.

Trẻ em vô tình nuốt methanol, thanh thiếu niên, người trưởng thành uống methanol như chất thay thế rượu, có nguy cơ ngộ độc cao nhất.

Trong trường hợp không có sẵn xà phòng hay nước, CDC khuyến nghị người tiêu dùng sử dụng dung dịch rửa tay gốc cồn chứa ít nhất 60% ethanol.

fda-canh-bao-ve-87-loai-nuoc-rua-tay-chua-methanolKhuyến nghị không dùng nước rửa tay chứa methanol

Người tiếp xúc với methanol và có các triệu chứng như buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng… cần nhập viện ngay, nhằm giảm thiểu tác hại do ngộ độc methanol.

FDA khuyến nghị người tiêu dùng không sử dụng các loại nước rửa tay được thử nghiệm dương tính với methanol, sản phẩm có thông tin chứa thành phần methanol, đã bị các nhà sản xuất hoặc phân phối thu hồi, hoặc sản xuất cùng cơ sở với các sản phẩm khác đã được cấp phép nhưng bị phát hiện chứa methanol.

FDA cũng cảnh báo không dùng sản phẩm nước rửa tay từ 22 nhà sản xuất, trong đó có: 4E Global, SAPI de CV, AAA Cosmetica, Albek de Mexico, Leiper’s Fork Distillery,…

(Theo CBS News, CNN)

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ tư vấn xin giấy chứng nhận FDA trên toàn quốc. Nếu quý khách có nhu cầu xuất khẩu hàng đi Mỹ thì FDA là một trong những giấy tờ quan trọng nhất. Do đó, nếu cần hỗ trợ về tiêu chuẩn FDA, thủ tục xin giấy chứng nhận FDA hãy LIÊN HỆ NGAY 0901.981.789 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Tin tức liên quan

0901981789