Giấy chứng nhận chất lượng và những thông tin bạn nên biết

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa hiện đang có vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng thương hiệu, sự uy tín và niềm tin về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Giấy chứng nhận cũng là minh chứng thiết thực nhất cho các sản phẩm, hàng hóa đã phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về giấy chứng nhận này thì bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Viet Quality.

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm là gì?

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hay còn gọi là Certificate of quality (C/Q). Đây là loại giấy được cấp cho các hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng tại quốc gia sản xuất hay phù hợp với các tiêu chuẩn, điều kiện quốc tế. Giấy chứng nhận chất lượng là minh chứng cho các hàng hóa đã đạt tiêu chuẩn công bố, do đó khách hàng có thể yên tâm và có niềm tin khi sử dụng sản phẩm đó trên thị trường.

giay chung nhan chat luong
Giấy chứng nhận về chất lượng là loại giấy được cấp cho các hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện nay (Tham khảo)

Các hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm

Hiện nay, Việt Nam đang có hai hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm chính, đó là chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy. Chứng nhận hợp chuẩn được hiểu là chứng nhận về chất lượng của hàng hóa dựa vào tiêu chuẩn, điều kiện tương ứng trong nước hoặc quốc tế. Phương thức chứng nhận này thường được các tổ chức hoặc cá nhân chứng nhận và công bố nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác.

Chứng nhận hợp chuẩn tuân theo nguyên tắc trên cơ sở hoạt động tự nguyện, còn chứng nhận hợp quy phải là hoạt động bắt buộc. Chứng nhận hợp quy là hoạt động nhằm mục đích chứng nhận chất lượng của sản phẩm sao cho phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Chứng nhận hợp quy thường đề cập đến vấn đề an toàn vệ sinh và môi trường.

giay chung nhan chat luong
Hai hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm chính là chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy (Tham khảo)

Tham khảo ngay: Thủ tục tự công bố chất lượng hộp nhựa đựng thực phẩm

Đối tượng cần giấy chứng nhận chất lượng

Các tổ chức, doanh nghiệp hiện đang kinh doanh các loại sản phẩm, hàng hóa dùng trong xuất nhập khẩu thường xin cấp giấy chứng nhận chất lượng. Mặc dù loại giấy chứng nhận này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan nhưng nếu các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận thì rất có lợi cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, việc chứng nhận chất lượng còn giúp các mặt hàng, sản phẩm đặc thù được thông qua hải quan nhanh chóng hơn. Thêm nữa, việc hàng hóa được công nhận về chất lượng còn giúp cho các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp tin tưởng vào chất lượng của hàng hóa hơn. Qua đó, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được nâng cao hơn.

giay chung nhan chat luong
Đối tượng xin cấp giấy chứng nhận thường gồm các doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu

Phân biệt giấy chứng nhận CO và CQ

Nhiều người hiện nay vẫn còn nhầm lẫn về hai khái niệm CO và CQ. Cả hai mặc dù đều là các loại giấy tờ quan trọng và thường được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để làm thủ tục kiểm định khi thông qua hải quan. Tuy nhiên CO và CQ khác nhau về mục đích sử dụng. Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, bạn có thể xem một số đặc điểm so sánh dưới đây:

COCQ
Định nghĩaCO viết tắt của cụm từ (Certificate of Origin). Đây là loại giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc của các loại hàng hóa, sản phẩm kinh doanh.CQ viết tắt của cụm từ Certificate of Quality, đây là loại giấy dùng để chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Mục đích sử dụngĐược sử dụng làm minh chứng về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm cụ thể theo quy định của pháp luật.Được sử dụng nhằm minh chứng cho chất lượng của sản phẩm, hàng hóa đã phù hợp với những tiêu chuẩn chất lượng trong nước hoặc quốc tế.
Cơ quan cấpCơ quan cấp giấy chứng nhận CO và CQ thường do Bộ công thương có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tổ chức, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho các cơ quan khác.

Lợi ích đối với doanh nghiệp khi nhận được giấy chứng nhận chất lượng

Mặc dù giấy chứng nhận CQ không bắt buộc, nhưng các doanh nghiệp muốn nâng cao lợi thế cạnh tranh và giành được sự tin tưởng, niềm tin của khách hàng thì doanh nghiệp nên có giấy chứng nhận nhằm minh chứng về chất lượng của sản phẩm, hàng hóa của mình phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng đã được công bố theo quy định pháp luật hiện nay. Dưới đây là những lợi ích nếu doanh nghiệp có chứng nhận chất lượng:

 • Các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp được công nhận về độ an toàn và chất lượng đã đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật theo quy định;
 • Chứng minh doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất;
 • Đạt được niềm tin và sự uy tín từ khách hàng và các đối tác;
 • Hạn chế tối đa các chi phí sai sót và lỗi trong quá trình sản xuất, từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được chi phí sản xuất kinh doanh;
 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp;
 • Tạo điều kiện cho sản phẩm, hàng hóa của nước ta thâm nhập vào thị trường quốc tế.
giay chung nhan chat luong
Giấy chứng nhận giúp các doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh và giành được sự tin tưởng, niềm tin của khách hàng

Chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm bằng nhựa tổng hợp, xem ngay TẠI ĐÂY

Hồ sơ cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp, cá nhân muốn cấp giấy chứng nhận về chất lượng của sản phẩm, hàng hóa thì bạn cần phải nộp hồ sơ hợp quy trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hồ sơ yêu cầu các loại giấy tờ như sau:

Trường hợp công bố hồ sơ dựa vào kết quả đánh giá của doanh nghiệp, cá nhân

Đối với trường hợp nộp hồ sơ hợp quy trên cơ sở kết quả tự đánh giá của doanh nghiệp, cá nhân hay còn được xem bên thứ nhất, hồ sơ yêu cầu các loại thành phần như sau:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu 2 được quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN;
 • Bản báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện của doanh nghiệp, cá nhân hoặc dựa vào kết quả đánh giá của tổ chức thứ 3, bao gồm các thông tin như: Tên doanh nghiệp, cá nhân; địa chỉ; số điện thoại; tên sản phẩm, hàng hóa; số hiệu; kết luận sản phẩm, hàng hóa có phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật không; cam kết về chất lượng của sản phẩm, hàng hóa và chịu trách nhiệm về chất lượng trước pháp luật.

Trường hợp công bố hồ sơ dựa vào kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận

Đối với trường hợp công bố hợp quy dựa vào kết quả đánh giá của tổ chức thứ 3 chuyên chứng nhận thì hồ sơ công bố hợp quy phải bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Bản công bố hợp quy theo mẫu 2 được quy định tại Phụ lục III Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và nội dung đã được bổ sung theo quy định tại khoản 7 Điều 1 Thông tư như trên;
 • Bản sao của giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật kèm theo mẫu dấu hợp quy do tổ chức thứ 3 đã đăng ký.
giay chung nhan chat luong
Thành phần hồ sơ hợp quy cần có khi doanh nghiệp muốn xin cấp giấy chứng nhận CQ (Tham khảo)

Quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm

Sau khi doanh nghiệp, cá nhân bổ sung và nộp đầy đủ các thành phần được yêu cầu trong hồ sơ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành việc chứng nhận hồ sơ và thống nhất với các cơ sở về việc thẩm định, đánh giá này. Quy trình chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa thường bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tổ chức chứng nhận xem xét và đánh giá hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp, cá nhân để xem đã phù hợp chưa và có cần bổ sung giấy tờ nào không.
 • Bước 2: Tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá sơ bộ và kiểm tra các loại tài liệu liên quan để giúp doanh nghiệp còn đang thiếu tài liệu có thể kịp thời điều chỉnh.
 • Bước 3: Cơ sở thẩm định sẽ tiến hành đối chiếu thực tế với sự phù hợp trong hồ sơ. Tiếp theo đó là buổi họp nhằm thống nhất ý kiến với doanh nghiệp.
 • Bước 4: Báo cáo việc đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, cá nhân.
 • Bước 5: Đánh giá sau chứng nhận định kỳ.
giay chung nhan chat luong
Quy trình chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa thường gồm 5 bước chính

Xem thêm: 10 lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa nông sản sang Châu Âu

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp về những thông tin liên quan đến giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm cho bạn tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến những thông tin trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua website của Viet Quality hoặc qua số điện thoại 0901.981.789 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo nhé.

Tin tức liên quan

0901981789