Chứng nhận hợp quy thiết bị điện – điện tử

Ngày nay, để có thể đặt lưu thông trên thị trường điện, điện tử trong nước và quốc tế, không một doanh nghiệp nào có thể thiếu được chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử. Bởi trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các thiết bị điện, điện tử chứng nhận hợp quy thiết bị điện và điện tử là một văn bản chứng nhận cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Vậy hợp quy thiết bị điện/điện tử là gì? Lợi ích mang lại như thế nào? Mời các bạn đọc tham khảo các thông tin qua bài viết dưới.

Chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử là gì?

Chứng nhận hợp quy điện, điện tử là bằng chứng để các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các linh kiện điện, điện tử và các sản phẩm điện, điện tử (sau đây viết tắt là sản phẩm điện, điện tử) chứng minh sản phẩm của mình đã được sản xuất theo đúng quy trình chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng và phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 4: 2009/BKHCN.

Các thiết bị điện và điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; Phải được chứng nhận hợp quy theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 4: 2009/BKHCN; và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Danh mục sản phẩm phải chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử

Thiết bị điện và điện tử là các thiết bị được nối trực tiếp hoặc qua ổ cắm đến nguồn điện hạ áp, sử dụng trong gia đình, trong thương mại và ở những nơi có mục đích sử dụng tương tự (không bao gồm các thiết bị y tế và các thiết bị viễn thông ví dụ: máy vi tín, laptop, cap quang,…).

hop-quy-thiet-bi-dien-dien-tu

Các sản phẩm bắt buộc phải chứng nhận hợp quy

Căn cứ theo quy định tại QCVN 4:2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các thiết bị điện thuôc danh mục quy định tại Phụ lục của QCVN 4:2009/BKHCN dưới đây bắt buộc phải chứng nhận hợp quy:

DANH MỤC CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN – ĐIỆN TỬ PHẢI BẢO ĐẢM YÊU CẦU VỀ

AN TOÀN THEO QCVN 4:2009/BKHCN

hop-quy-thiet-bi-dien-dien-tu

Vì sao phải thực hiện chứng nhận?

Ngày nay, nhu cầu con người không chỉ ăn no mặc ấm mà chuyển sang ăn ngon mặc đẹp. Vì vậy việc sử dụng các thiết bị điện, điện tử để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng.

Các thiết bị điện, điện tử là một phần trong nhu cầu cuộc sống thường ngày của chúng ta. Nhưng khi sử dụng các thiết bị điện, điện tử rất nguy hiểm tới tính mạng của người sử dụng. Vì bản thân trong các thiết bị chứa đựng các yếu tố nguy hiểm xếp vào nhóm gây mất an toàn của Bộ Khoa học Công Nghệ.

Theo QCVN 4:2009/BKHCN, ban hành đưa ra các đặc tính kỹ thuật yêu cầu bắt buộc các thiết bị điện, điện tử phải tuân thủ để đảm bảo an toàn với môi trường, với người sử dụng. Vì vậy, các sản phẩm thiết bị điện, điện tử bắt buộc phải chứng nhận và công bố hợp quy khi các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu để thương mại trong nước và quốc tế.

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử

1.Đối với nhà sản xuất và nhập khẩu thiết bị điện, điện tử

Giấy chứng nhận và dấu hợp quy là bằng chứng tin cậy cho khách hàng. Cho các đối tác liên quan tin tưởng khi mua và sử dụng những sản phẩm của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp gia tăng cơ hội canh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Qua hoạt động đánh giá và chứng nhận sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì liên tục sự phù hợp này theo yêu cầu dã được sử dụng để đánh giá chứng nhận.

2. Đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng yên tâm về sức khỏe, môi trường sinh thái cho bản thân và gia đình. Vì sản phẩm được sản xuất trong điều kiện đảm bảo chất lượng và an toàn.

3. Đối với cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý dễ dàng quản lý, giảm kiểm tra theo quy định.

Tin tức liên quan

0901981789