Hướng dẫn thủ tục xin giấy chứng nhận FDA chi tiết (2024)

Bạn có thắc mắc chứng nhận FDA là gì không? Không phải tất cả sản phẩm hàng hóa của bạn đều có thể dễ dàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm cần đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, và tuân thủ hàng loạt các thủ tục an ninh khắc khe của thị trường này.

Nếu bạn muốn xuất khẩu sản phẩm hàng hóa đến thị trường Mỹ, thì bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận FDA để được thông quan. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giấy chứng nhận FDA tại Việt Nam.

Khái niệm chứng nhận FDA là gì?

FDA (Food and Drug Administration) là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ. FDA thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn FDA được lập năm 1906, trụ sở chính tại White Oak, Maryland, có trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua việc kiểm soát và giám sát an toàn thực phẩm.

FDA có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm trên khắp các các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Tính đến năm 2016, FDA đã có văn phòng khắp các nước trên toàn thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Costa Rica, Chile, Bỉ, và Vương quốc Anh.

giấy chứng nhận fda là gì

Thị trường Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp nếu muốn xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này thì phải có giấy chứng nhận FDA.

Bạn muốn xuất đi bao nhiêu loại sản phẩm thì bắt buộc phải xin bấy nhiêu giấy chứng nhận FDA. Mỗi giấy chứng nhận FDA chỉ có giá trị với một loại sản phẩm, không gộp chung được nhiều mặt hàng thực phẩm lại với nhau. Tuy nhiên sẽ không bị giới hạn về số lượng và trọng lượng.

Vai trò của chứng nhận FDA

Giấy chứng nhận FDA có vai trò rất quan trọng trong thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

Giấy chứng nhận FDA được xem như là giấy thông hành. Các loại sản phẩm mà bạn muốn xuất khẩu thì bắt buộc phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận FDA và các mặt hàng này phải được kiểm tra rất nghiêm ngặc về mức độ đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu bạn không có giấy chứng nhận FDA thì sẽ không được phép thông quan, đồng nghĩa với việc kiện hàng sẽ bị trả lại hoặc bị hủy ngay lập tức tại cửa khẩu.

vai trò của giấy chứng nhận FDA

Với trường hợp hàng nước ngoài nhập khẩu vào thị trường Mỹ, nếu vi phạm thì tất cả hàng hoá sẽ bị giữ tại cảng dưới sự quản lý của FDA & CBP (Bureau of Customs and Border Protection). Trường hợp này sẽ được xử lý theo điều (section) 801(m)(1) và quy định của Liên Bang. Bạn phải chịu toàn bộ phí phát sinh cho việc lưu kho và di dời, thanh lý loại hàng này.

Theo định luật của Liên Bang, Chính phủ Mỹ có thể truy tố trước Pháp Luật những doanh nghiệp, cá nhân vi phạm Đạo Luật này.

Thủ tục xin giấy chứng nhận FDA

Dưới đây là quy trình, thủ tục xin giấy chứng nhận FDA tại Chất Lượng Việt. Trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Hồ sơ đăng ký chứng nhận
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Thông tin doanh nghiệp (địa chỉ, quy mô, sản phẩm,…).
  • Giấy chứng nhận HACCP/ISO 22000 (nếu có).
  • Thông tin liên hệ văn phòng đại diện tại Mỹ.
  • Thông tin người làm việc và chịu trách nhiệm chính về FDA.
  • Thông tin khác (tùy trường hợp).

thủ tục xin giấy chứng nhận fda

7 bước thực hiện đăng ký chứng nhận FDA

Bước 1: Chất Lượng Việt (CLV) tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp bạn các vấn đề liên quan đến hoạt động Đăng ký giấy phép FDA.

Bước 2: Hướng dẫn kê khai tất cả các thông tin đăng ký FDA.

Bước 3: Sau khi nhận đầy đủ thông tin, CLV sẽ tiến hành tạo tài khoản cho doanh nghiệp với hệ thống FDA.

Bước 4: CLV đăng nhập vào FDA, đăng ký tài khoản và kê khai các chi tiết về sản phẩm trong FDA.

Bước 5: Sau khi nhận được phí, hệ thống FDA sẽ tự động cập nhật mã PIN và mã PCN vào tài khoản đã đăng ký trên hệ thống đăng ký FDA của doanh nghiệp bạn.

Bước 6: Ngay sau có mã PIN và mã PCN, CLV sẽ tiến hành nhập lên hệ thống FDA, Submit, ra số FDA tạm thời cho doanh nghiệp.

Bước 7: Bàn giao Giấy chứng nhận mã số FDA tạm thời đã được xác thực cho doanh nghiệp bạn.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Chứng nhận FDA là gì và thủ tục xin giấy chứng nhận FDA được thực hiện các bước như thế nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chứng nhận FDA hãy liên hệ với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Xem thêm

Chứng nhận HALAL là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Thông tin về chứng nhận hữu cơ

Tin tức liên quan

0901981789