Nhãn FSC trên sản phẩm: Điều đó có ý nghĩa gì?

Chứng chỉ FSC (Giấy chứng nhận FSC) đang đi kèm với các chứng chỉ xanh (Green lable) và được truyền thông rất rộng rãi. Có thể bạn đã nghe rất nhiều về FSC và bạn có thể tìm thấy nhãn FSC trên hàng triệu sản phẩm trên khắp thế giới, từ cuộn giấy vệ sinh đến cuốn sách yêu thích của bạn, đến hộp sữa trong tủ lạnh của bạn và các sản phẩm thực phẩm khác.

Ý nghĩa của nhãn FSC là gì? Nói một cách đơn giản bằng cách chọn các sản phẩm có nhãn FSC, bạn đang giúp chăm sóc các khu rừng trên thế giới. Vậy chi tiết vì sao lại như thế, hãy tìm hiểu với Chất Lượng Việt nhé.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu qua 3 nội dung chính:

  1. Nhãn FSC có ý nghĩa là gì?
  2. Có gì trong 1 nhãn FSC?
  3. Câu hỏi thường gặp

Mỗi nhãn FSC trên sản phẩm cung cấp thông tin về nguồn gốc của các vật liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh và được dán nhãn.

Nhãn FSC có ý nghĩa gì?

FSC 100%

Tất cả các vật liệu được sử dụng trong các sản phẩm mang nhãn này đều có nguồn gốc từ các khu rừng đã được đánh giá chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận (một bên thứ 3 độc lập) để xác định rằng chúng được quản lý theo các tiêu chuẩn môi trường và xã hội nghiêm ngặt của FSC. Trong tất cả các nhãn FSC, FSC 100% đóng góp trực tiếp nhất vào mục tiêu của FSC – rừng cho tất cả mọi người, do đó đây là dấu hiệu phân biệt cao nhất cho các sản phẩm được chứng nhận.

nhan-fsc-tren-san-pham-dieu-do-co-y-nghia-gi

FSC tái chế (FSC Recycled)

Các sản phẩm mang nhãn này đã được xác minh là được làm từ 100% thành phần tái chế (vật liệu được tái chế sau khi tiêu dùng hoặc trước khi tiêu dùng). Việc sử dụng các sản phẩm FSC Recycled có thể giúp giảm bớt áp lực về nhu cầu đối với các nguồn nguyên liệu thô, từ đó giúp bảo vệ các khu rừng trên thế giới.

Giải thích thêm về vật liệu tái chế trước tiêu dùng và sau tiêu dùng:

nhan-fsc-tren-san-pham-dieu-do-co-y-nghia-gi

Vật liệu tái chế trước tiêu dùng: là vật liệu có nguồn gốc từ rừng, thu được từ quy trình sản xuất thứ cấp hoặc công nghiệp hạ nguồn, trong đó vật liệu không được sản xuất có chủ đích, không phù hợp để sử dụng tiếp nữa và không có khả năng tái sử dụng tại chỗ trong quy trình sản xuất tạo ra nó. Ví dụ: phụ phẩm của ngày công nghiệp gỗ, giấy cuộn,…

Vật liệu tái chế sau tiêu dùng: là vật liệu có nguồn gốc từ rừng, thu được từ người tiêu dùng hoặc sản phẩm thương mại đã được sử dụng cho mục đích của nó bởi cá nhân, hộ gia đình hoặc bởi cở sở thương mại, công nghiệp hoặc tổ chức trong vai trò với tư cách là người dùng cuối của sản phẩm. Ví dụ: Giấy A4 sau sử dụng, vỏ hộp sữa sau khi sử dụng,…

FSC Mix

Các sản phẩm mang nhãn FSC được sản xuất bằng cách sử dụng hỗn hợp các vật liệu từ rừng được FSC chứng nhận, vật liệu tái chế và/hoặc gỗ được FSC kiểm soát. Mặc dù gỗ được kiểm soát không phải từ các khu rừng được chứng nhận FSC, nhưng nó giảm thiểu rủi ro của vật liệu có nguồn gốc từ các nguồn không được chấp nhận.

Có gì trong nhãn FSC?

Logo FSC: Logo của FSC

Ký hiệu ® ™: phụ thuộc tình trạng đăng ký của quốc gia phân phối sản phẩm. Ví dụ ở Việt Nam, sẽ tương ứng với chữ ™.

Website FSC: https://fsc.org

Lable Title – Loại nhãn: 100%, MIX hoặc RECYCLED. Trong trường hợp này là MIX

Product Type – Loại sản phẩm: Mô tả loại nguyên liệu được chứng nhận hay nội dung nhãn liên quan đến sản phẩm. Trong trường hợp này là Packaging – Vật liệu đóng gói.

Lable text – Dòng chữ trên nhãn: Dòng mô tả loại nhãn. Trong trường hợp này là “Packaging from responsible sources ” – Vật liệu bao gói từ nguồn có trách nhiệm.

FSC licence code – Mã phát hành FSC.

nhan-fsc-tren-san-pham-dieu-do-co-y-nghia-gi

Câu hỏi thường gặp về nhãn FSC

#1. Ai có thể sử dụng nhãn FSC?

Nhãn FSC được sử dụng trên các sản phẩm và bao bì được FSC chứng nhận. Nhãn FSC chỉ có thể được áp dụng theo chứng chỉ FSC hợp lệ và việc sử dụng nhãn này phải được cơ quan chứng nhận được FSC công nhận của chủ sở hữu chứng chỉ cho phép.

#2. Bao nhiêu vật liệu tái chế trước khi tiêu dùng có trong các sản phẩm FSC Recycled?

Có 3 hệ thống kiểm soát mà chủ sở hữu chứng chỉ FSC có thể sử dụng để sản xuất các sản phẩm được chứng nhận FSC : Chuyển đổi, tỷ lệ phần trăm và Credit.

Đối với các sản phẩm gỗ tái chế FSC được sản xuất theo hệ thống phần trăm FSC, tối thiểu 70% nguyên liệu đầu vào phải được tái chế sau tiêu dùng; không có mức tối thiểu cho các sản phẩm giấy, nhưng tất cả các nguyên liệu đầu vào từ rừng phải được xác minh là đã khai hoang.

Đối với các sản phẩm gỗ tái chế FSC được sản xuất theo hệ thống credit, không có đầu vào tối thiểu được tái chế sau tiêu dùng, tuy nhiên, chỉ một phần sản phẩm có thể được dán nhãn và/hoặc quảng cáo là được chứng nhận FSC. Bất kỳ đầu vào dựa trên rừng nào không được thu hồi sau khi tiêu dùng phải được thu hồi trước khi tiêu dùng.

#3. Tại sao cho phép trộn?

Lý tưởng nhất là không cần trộn lẫn gỗ từ các khu rừng được chứng nhận FSC hoặc vật liệu khai hoang với gỗ từ các khu rừng không được chứng nhận FSC nhưng được kiểm soát. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, pha trộn hiện là cách khả thi duy nhất để các công ty sản xuất các sản phẩm được chứng nhận FSC.

Thứ nhất, nhiều nhà sản xuất lấy nguyên liệu từ những khu vực có cả rừng được chứng nhận FSC và không được chứng nhận, và mặc dù nhiều công ty trong số này cam kết tìm nguồn cung ứng 100% FSC , nhưng rừng được chứng nhận FSC trong “giỏ gỗ” của họ lại không đủ quy mô để cung cấp nguyên liệu làm sản phẩm FSC 100%.

Thứ hai, việc trộn là cần thiết vì hầu hết các xưởng cưa cũng như ngành giấy và bột giấy đều hoạt động theo cách không cho phép phân biệt nguyên liệu được chứng nhận FSC và không được chứng nhận FSC trong quá trình sản xuất. Và do việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu được chứng nhận FSC độc quyền hiện không thể thực hiện được do những hạn chế về nguồn cung ở trên, nên hầu hết các ngành sẽ không thể sản xuất ra các sản phẩm được dán nhãn và chứng nhận FSC nếu không có sự kết hợp.

FSC đang nỗ lực làm việc để đạt được sự gia tăng diện tích rừng được chứng nhận FSC và thị phần của các sản phẩm FSC 100% hoặc FSC tái chế trên thị trường. Trong khi đó, việc lựa chọn trộn lẫn ít nhiều là điều khó tránh khỏi.

Tin tức liên quan

0901981789