Quy trình tư vấn cấp chứng nhận FSC hiệu quả mới nhất 2024

Chúng ta đều biết, để mở rộng chiến lược kinh doanh cũng như gia tăng cơ hội xuất khẩu hàng hóa trong ngành gỗ, thì nguồn nguyên liệu gỗ tạo ra sản phẩm không những đảm bảo chất lượng, mà còn phải được đánh giá cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn FSC.

Vậy làm sao để đạt được chứng nhận FSC? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiêu chuẩn FSC là gì? lợi ích từ tiêu chuẩn FSC cũng như quy trình tư vấn chứng nhận FSC chi tiết và hiệu quả trong bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn FSC là gì?

FSC viết tắt Forest Stewardship Council – Hội đồng quản lý rừng.

Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC) là một tổ chức uy tín, có ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung trên quy mô toàn cầu.

tư vấn chứng nhận fsc

Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993 với mục tiêu cuối cùng là phát triển và quản lý rừng bền vững. FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp…

Chứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ gỗ đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường rừng với lợi ích xã hội của các bên liên quan (gồm nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

Chứng chỉ FSC là giấy chứng nhận được tổ chức chứng nhận cấp cho doanh nghiệp sau hoạt động đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn FSC tại doanh nghiệp. Các hoạt động của doanh nghiệp được đánh giá bao gồm: Việc trồng rừng, khai thác và vận chuyển (đối với doanh nghiệp trồng rừng); Việc chế biến, sản xuất, quản lý, bảo quản, vận chuyển (đối với doanh nghiệp chế biến, vận chuyển).

Để được cấp chứng chỉ FSC và dán nhãn FSC thì các hoạt động của doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chuẩn FSC.

Xem thêm: 10 nguyên tắc bắt buộc của FSC bạn phải biết

Phân loại chứng chỉ FSC

Tiêu chuẩn FSC được phân ra thành 3 loại chứng nhận cụ thể:

Chứng nhận FSC – FM (Forest Management Certificate)

  • Là chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

Chứng nhận FSC – CoC (Chain of Custody Certificate)

  • Là giấy chứng nhận cho chuỗi hành trình sản phẩm.
  • Chứng chỉ FSC – CoC dành cho các đơn vị chế biến các sản phẩm từ rừng.
  • Đây là một chuỗi quá trình từ việc khai thác cho tới khi chế tác xong và chuyển đến người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Chứng chỉ FSC giúp xác nhận những sản phẩm làm từ gỗ rừng có nguồn gốc rõ ràng, đạt đầy đủ các tiêu chí của tổ chức FSC.

FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate

  • Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát.
  • Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát.

Tham khảo: Quy trình cấp chứng nhận FSC, FSC-FM, FSC-CoC, FSC-CW

Chứng nhận FSC đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích về kinh tế:

Chứng nhận FSC giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng. Các sản phẩm từ rừng được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Làm tăng giá trị của những mặt hàng và sản phẩm được công nhận bởi chứng chỉ FSC. Các sản phẩm có chứng chỉ FSC có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 – 30% so với các sản phẩm cùng loại. Giúp giảm thiểu đi những lãng phí trong việc sử dụng tài nguyên rừng không đúng cách.

Lợi ích về thương hiệu doanh nghiệp:

Thương hiệu sản phẩm của bạn sẽ được nâng tầm khi sản phẩm đạt chứng nhận FSC. Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng FSC để truyền thông cho các sản phẩm của mình.

tư vấn cấp chứng chỉ fsc

Lợi ích về môi trường:

Tiêu chuẩn FSC có vai trò đặc biệt trong bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái tự nhiên, không chỉ nguồn gỗ rừng mà bao gồm cả nguồn nước và không khí. Điều này được thể hiện qua hoạt động kêu gọi không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ vì nó ảnh hưởng đến nước ngầm và phát tán trong bầu không khí.

Lợi ích về xã hội:

Chứng chỉ FSC thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội. Tổ chức có trách nhiệm với cuộc sống của con người.

09 bước tư vấn cấp chứng nhận FSC tại Chất lượng Việt

Bước 1: Thành lập ban FSC

Sau khi đã thống nhất thông tin và ký kết hợp đồng với Chất lượng Việt (CLV). Bước đầu tiên chúng ta sẽ thành lập Ban FSC.

Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.

Bước 2: Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn FSC

Tất cả các thành viên trong ban FSC và các thành viên liên quan khác sẽ tham gia vào khóa đào tạo. Phải có kiến thứcc về FSC thì mới tham gia triển khai dự án được.

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên trong Ban FSC đã được phân công từng bộ phận cụ thể, hướng dẫn soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 4: Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu trong doanh nghiệp

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban FSC ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành. Thực hiện áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Ban FSC tiếp tục tham gia khóa đào tạo về đánh giá viên nội bộ.

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn thành viên Ban FSC triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ.

09 bước tư vấn cấp chứng chỉ FSC tại Chất lượng Việt

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn sẽ kết hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Trong quá trình đánh giá nội bộ sẽ đưa ra những lỗi cần khắc phục (nếu có) để phù hợp với tiêu chuẩn FSC.

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 7: Đăng ký chứng nhận FSC

Sau khi đã khắc phục hết lỗi trong lần đánh giá nội bộ. Thực hiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận với Tổ chức chứng nhận FSC (bên thứ 3).

Bước 8: Đánh giá chứng nhận FSC

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia đến tại doanh nghiệp để đánh giá hệ thống tài liệu và tình hình áp dụng thực tế để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn FSC.

Tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra các lỗi và yêu cầu khắc phục (nếu có).

Bước 9: Cấp chứng nhận FSC và duy trì tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận FSC cho doanh nghiệp và được phép sử dụng dấu chứng nhận để gắn lên bao bì sản phẩm.

Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn FSC.

Các loại chi phí trong chứng nhận FSC

Chi phí tư vấn chứng nhận FSC

Thực tế mà nói, sẽ rất ít doanh nghiệp có khả năng có thể tự xây dựng hệ thống và áp dụng thành công tiêu chuẩn FSC cho doanh nghiệp của mình. Bởi vì đây là một tiêu chuẩn quốc tế, rất khó áp dụng, doanh nghiệp bạn phải có chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực, phải nắm được các kỹ năng cơ bản để xây dựng và vận hành hệ thống FSC.

Doanh nghiệp sẽ mất chi phí để thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận FSC. Đây là khoản chi phí đầu tiên bạn phải bỏ ra.

Cần lựa chọn một đơn vị tư vấn FSC uy tín và đủ năng lực:

  • Đơn vị tư vấn FSC phải có đủ khả năng tư vấn cũng như đánh giá, phân tích và hướng dẫn thực hiện như thế nào là đúng theo quy định của bộ tiêu chuẩn FSC.
  • Đơn vị tư vấn sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm xây dựng hệ thống tài liệu FSC hiệu quả, nhanh chóng thể hiện rõ ràng theo từng khâu: tiếp cận khách hàng, thu thập thông tin, kế hoạch triển khai dự án, thời gian thực hiện và báo cáo tiến độ.
  • Đơn vị tư vấn FSC chuyên nghiệp có đủ kiến thức, trình độ chuyên môn để tổ chức các khóa đào tạo nhận thức, đào tạo nâng cao đánh giá viên nội bộ cho nhân sự của bạn. Bởi kiến thức về FSC là điều quan trọng nhất khi bạn triển khai áp dụng.
  • Đơn vị tư vấn chứng nhận FSC uy tín giúp doanh nghiệp của bạn hạn chế rũi ro, tránh phát sinh chi phí.

2. Chi phí cấp chứng nhận FSC của Tổ chức chứng nhận

Đây là khoản chi phí bạn phải trả cho một Tổ chức chứng nhận cấp chứng chỉ FSC. Loại chi phí này sẽ bao gồm chi phí chuyên gia đánh giá và chi phí cấp chứng chỉ FSC.

Sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án, cho đến khi có kết quả, doanh nghiệp có kết quả vượt qua cuộc đánh giá chứng nhận sẽ được tổ chức chứng nhận cấp chứng chỉ.

3. Chi phí giám sát hằng năm và tái chứng nhận

Khoản chi phí cuối cùng là khoản phí giám sát hằng năm (duy trì chứng nhận) sau chứng nhận lần đầu. Trong 3 năm hiệu lực sẽ có các cuộc đánh giám sát định kỳ, không quá 12 tháng/lần.

Sau đó có thể là đánh giá chứng nhận lại. Chi phí giám sát và chứng nhận lại thường nhỏ hơn chứng nhận lần đầu.

Đây là tất cả chia sẻ của chúng tôi về quy trình 09 bước thực hiện tư vấn cấp chứng nhận FSC tại Chất lượng Việt đến bạn. Nó thật sự không quá phức tạp đúng không nào. Hãy liên hệ với Chất lượng Việt nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về tiêu chuẩn FSC nhé!

Tin tức liên quan

0901981789