Tư vấn chứng nhận FSC, FSC-FM, FSC-CoC, FSC-CW (2024)

Ngày nay vấn đề quản lý và bảo vệ rừng đang được toàn thế giới quan tâm, ngày một nhiều những tổ chức, doanh Nghiệp đã nhận thức được việc này và từ đó chứng nhận FSC ra đời. Đạt chứng nhận FSC, FSC-FM, FSC-CoC, FSC-CW như một minh chứng cho trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp đối với môi trường, nguồn sinh thái tự nhiên, xã hội và cuộc sống của con người.

tu-van-chung-nhan-fsc-fsc-fm-fsc-coc-fsc-cw

Hội đồng quản lý rừng FSC

FSC viết tắt của Forest Stewardship Council – Hội đồng quản lý rừng) – Tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1993. Đây là tổ chức duy nhất được công nhận toàn cầu về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng. Được thành lập để duy trì và đảm bảo một hệ thống quản lý rừng bên vững có trách nhiệm. Sau 29 năm hoạt động, FSC đã chứng minh được tầm arh hưởng của mình trên toàn cầu trong việc ngăn chặn rừng bị khai thác trái phép và bị tàn phá nghiêm trọng.

Ngày nay, các chứng FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên bao gồm các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các tổ chức quản lý chứng nhận quốc tế, trung tâm phát triển cộng đồng, các doanh nghiệp,… Tại Việt Nam, tính đến tháng 07/2022 thì đã có 1,126 chứng nhận FSC CoC được cấp cho các doanh nghiệp và 52 chứng nhận FSC FM cho các khu rừng trên tổng 223 ngàn ha rừng chứng nhận.

tu-van-chung-nhan-fsc-fsc-fm-fsc-coc-fsc-cw

Chứng nhận FSC là gì?

Chứng nhận FSC là kết quả sau khi doanh nghiệp được FSC công nhận thực hiện đánh giá. Hiện nay có 03 loại chứng nhận FSC đang được các Tổ chức chứng nhận cấp như sau:

1. FSC-FM (FSC Forest Management) Certificate – Chứng nhận Quản lý rừng

Là chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng của một quốc gia khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế. Chứng chỉ này dành riêng cho các nhà khai thác và kiểm lâm, chứng nhận cho thấy đơn vị quản lý rừng đã tuân thủ 10 nguyên tắc của FSC phù hợp với các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.

2. FSC-CoC (FSC Chain of Custody) Certificate – Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm

Là loại giấy chứng nhận cho chuỗi sản phẩm đi từ nguyên liệu có nguồn gốc từ rừng được chế biến, sản xuất và phân phối đến người tiêu dùng. Chứng chỉ FSC giúp xác nhận những sản phẩm làm từ gỗ rừng có rõ ràng nguồn gốc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của tổ chức FSC.

tu-van-chung-nhan-fsc-fsc-fm-fsc-coc-fsc-cw

3. FSC-CoC/CW (FSC Chain of Custody/Control Wood)

Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc gỗ có kiểm soát dành cho các đơn vị quản lý rừng hoặc sản xuất, chế biến, kinh doanh nguồn gỗ theo tiêu chuẩn FSC.

Tổ chức, đơn vị nào cần có chứng nhận FSC?

  • Đơn vị khai thác và thu mua nguyên liệu gỗ
  • Các nhà sản xuất, chế biến ra sản phẩm như: bột gỗ, hạt gỗ,…
  • Đơn vị tinh chế các sản phẩm gỗ như thìa, đũa, bàn ghế, giấy, tem giấy,… 
  • Đơn vị phân phối các sản phẩm gỗ

tu-van-chung-nhan-fsc-fsc-fm-fsc-coc-fsc-cw

Yêu cầu của FSC là bắt buộc trong trường hợp khách hàng tiếp theo muốn sử dụng các sản phẩm được chứng nhận FSC làm đầu vào để sản xuất các sản phẩm được chứng nhận khác và/hoặc để bán lại theo chứng nhận FSC.

Chứng nhận CoC không bắt buộc đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ cho các tổ chức được chứng nhận mà không sở hữu hợp pháp các sản phẩm được chứng nhận, bao gồm:

a) Đại lý và nhà đấu giá sắp xếp giao dịch các sản phẩm được chứng nhận giữa người mua và người bán;

b) Các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, vận chuyển và/hoặc tạm trữ hoặc lưu kho sản phẩm được chứng nhận mà không thay đổi thành phần hoặc tính toàn vẹn của chúng;

c) Nhà thầu hoạt động theo thỏa thuận gia công.

Lợi ích chủ yếu của chứng nhận FSC

Về mặt môi trường: Chứng nhận FSC góp phần bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái tự nhiên, chứng minh sản phẩm sản xuất từ nguồn hợp pháp và được quản lý tốt.

Về mặt xã hội: Chứng chỉ FSC minh bạch trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội và cuộc sống của con người.

Về mặt kinh tế: Chứng nhận FSC giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng. Các sản phẩm từ rừng được gắn nhãn FSC có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê của tổ chức này, các sản phẩm có chứng chỉ FSC có giá trị kinh tế cao hơn từ 20 – 30% so với các sản phẩm cùng loại.

Về mặt thương hiệu: Thương hiệu của bạn sẽ được nâng tầm nếu như bạn nhận được chứng nhận FSC. Công ty của bạn có thể sử dụng FSC để truyền thông cho các sản phẩm của mình.

Tư vấn đăng ký chứng nhận FSC, FSC-FM, FSC-CoC, FSC-CW

Bước 1: Thành lập ban FSC

Sau khi đã thống nhất thông tin và ký kết hợp đồng với Chất lượng Việt (CLV). Bước đầu tiên chúng ta sẽ thành lập Ban FSC.

Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.

Bước 2: Tổ chức đào tạo nhận thức tiêu chuẩn FSC

Tất cả các thành viên trong ban FSC và các thành viên liên quan khác sẽ tham gia vào khóa đào tạo. Phải có kiến thứcc về FSC thì mới tham gia triển khai dự án được.

Bước 3: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên trong Ban FSC đã được phân công từng bộ phận cụ thể, hướng dẫn soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn.

Bước 4: Ban hành và áp dụng hệ thống tài liệu trong doanh nghiệp

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban FSC ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành. Thực hiện áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.

Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Ban FSC tiếp tục tham gia khóa đào tạo về đánh giá viên nội bộ.

Chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn thành viên Ban FSC triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ.

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

Chuyên gia tư vấn sẽ kết hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Trong quá trình đánh giá nội bộ sẽ đưa ra những lỗi cần khắc phục (nếu có) để phù hợp với tiêu chuẩn FSC.

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 7: Đăng ký chứng nhận FSC

Sau khi đã khắc phục hết lỗi trong lần đánh giá nội bộ. Thực hiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký chứng nhận với Tổ chức chứng nhận FSC (bên thứ 3).

Bước 8: Đánh giá chứng nhận FSC

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia đến tại doanh nghiệp để đánh giá hệ thống tài liệu và tình hình áp dụng thực tế để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn FSC.

Tổ chức chứng nhận sẽ đưa ra các lỗi và yêu cầu khắc phục (nếu có).

Bước 9: Cấp chứng nhận FSC và duy trì tiêu chuẩn

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận FSC cho doanh nghiệp và được phép sử dụng dấu chứng nhận để gắn lên bao bì sản phẩm.

Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn FSC.

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất Lượng Việt là đơn vị tư vấn và đào tạo Chứng nhận Hệ thống quản lý. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ luôn được Chất lượng Việt đồng hành, hỗ trợ tối đa và đầy đủ các bước thực hiện, đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký, tư vấn và hỗ trợ trong quá trình đạt chứng nhận FSC. Liên hệ Hotline 0901.981.789 để được tư vấn thêm về dịch vụ!

Tin tức liên quan

0901981789