Organic là gì? Tư vấn chứng nhận Organic

Organic đã và đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng cả về thực phẩm, chăm sóc sức khỏe hay các sản phẩm mỹ phẩm,… trên thị trường hiện nay. Khi mức độ kinh tế phát triển nhanh thì các sản phẩm chứa nhiều hóa chất, chất độc hại cũng tăng cao, đi kèm với đó là sự quan tâm đến sức khỏe của con người cũng tăng lên, đó chính là lý do ngày càng có nhiều người tìm đến các sản phẩm Organic.

Organic là gì?

Có thể nói các sản phẩm Organic hiện nay là “tuyệt đỉnh” nhất trong các dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các sản phẩm hữ cơ từ chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe đến đồ ăn… đã trở thành một cuộc “cách mạng xanh” trong cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, còn rất nhiều người mơ hồ về khái niệm Organic dẫn đến những lầm tưởng trong việc lựa chon sản phẩm an toàn. Do đó, để có được những kiến thức vững vàng hơn trong việc tìm kiếm các sản phẩm thật sự là Organic, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Organic cũng như cơ chế hoạt động chứng nhân Organic.

organic-la-gi-2Organic là gì?

Khái niệm Organic

Organic là gì? – Organic được hiểu theo nghĩa đơn giản là “ thực phẩm hữu cơ”. Là các loài động thực vật được nuôi trồng và tăng trưởng hoàn toàn tự nhiên. Trong điều kiện hài hòa với môi trường, không chịu tác động bởi phân bón hóa học hay thuốc BVTV. Bên cạnh đó sản xuất hữu cơ luôn hướng đến sự phát triển cân bằng sinh thái toàn diện.

Nhận biết thực phẩm hữu cơ thực vật và hữu cơ động vật

Đối với thực vật:

 • Toàn bộ quá trình trồng trọt, chế biến, bảo quản và sản xuất phải sạch, an toàn.
 • không sử dụng các loại hóa chất, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu tổng hợp. Chiếu xạ, chất kích thích sinh trưởng hay những sinh vật biến đổi gen trong trồng trọt cũng bị cấm.
 • Phân bón được làm từ tự nhiên, lấy từ xác động vật hay phân trộn từ cây cỏ mục nát.
 • Diệt trừ sâu bọ bằng các biện pháp thủ công, biện pháp sinh học hay thiên dịch.
 • Một số trường hợp vẫn được phép sử dụng thuốc BVTV hoặc phân bón hóa học. Nhưng phải đảm bảo thuốc và phân này phải thuộc trong danh sách cho phép được sử dụng.

* Danh mục thuốc BVTV cho phép sử dụng Xem tại đây.

organic-la-gi-2Hệ thống vườn rau theo tiêu chuẩn Organic

Đối với động vật:

 • Trong quá trình chăn nuôi không được sử dụng bất cứ các loại kháng sinh tổng hợp nào và hormone.
 • Vật nuôi được nuôi ở những vùng riêng biệt.
 • Động vật được nuôi lớn tự nhiên, thức ăn cho vật nuôi phải đảm bảo 100% thức ăn hữu cơ.
 • Ngoại trừ những động vật bị bệnh chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh trước 90 ngày khi giết mổ.

Thực ra, dù có hội tụ đủ các yếu tố như trên, thì thực phẩm hữu cơ vẫn có thể bị lây nhiễm một ít. Mà bắt nguồn là các chất hóa học từ các vùng khác lân cận còn sót lại. Nên để giảm thiểu tình trạng này, vấn đề nuôi trồng cách ly trong nhà kính cần được chú trọng.

organic-la-gi-2Gà nuôi bằng phương pháp hữu cơ

Điều kiện môi trường nuôi trồng các sản phẩm Organic

 • Môi trường sản xuất các sản phẩm Organic chỉ được phép đặt tại các khu vực sạch sẽ, không bị ô nhiễm bởi không khí, nguồn nước hay bất cứ nhân tố nào khác (xa khu vực công nghiệp, đường giao thông, trong đất không được chứa bất kỳ chất độc hại nào ngay cả những hướng gió cũng phải kiểm tra để phát hiện ra chất độc hại)
 • Trong chế biến và sản xuất nguyên liệu nên tránh việc sử dụng chất bảo quản, chất cô đặc, chất tạo mùi, chất tạo màu, chất biến đổi gen GMO hay công nghệ độc hại và bao bì cũng phải từ Organic.
 • Động vật hay thực vật thì quy trình thu hoạch đều thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

6 yêu cầu cơ bản của chứng nhận Organic là gì?

Trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, người nông dân phải tuân theo các tiêu chuẩn sản xuất nào nó trong nông nghiệp hữu cơ. Quan trọng là tất cả các tiêu chuẩn sẽ cho biết những gì sẽ được làm và không được làm trong canh tác hữu cơ, chẳng hạn như các tiêu chuẩn liên quan đến việc sử dụng hóa chất

1. Về đa dạng sinh học

Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ ở cùng trên một đồng ruộng mà kể cả các vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loài thực vật, động vật và các sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó càng có nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh học này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

2. Về vùng đệm

Mỗi một vùng sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm các hóa chất rửa trôi hoặc bay sang từ ruộng bên cạnh.

3. Về sản xuất song song

Để tránh sự lẫn tạp, hay dịch bệnh giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ. Tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm.

4. Về hạt giống và vật liệu trồng trọt

Lý tưởng nhất là tất cả các hạt giống, cây con đều là hữu cơ, không có mầm dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta chưa có hạt giống và cây con hữu cơ.

organic-la-gi-2Cây giống, hạt giống đều là hữu cơ

5. Về các vật liệu biến đổi gen

Nông nghiệp hữu cơ ngăn chặn những rủi ro lớn tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy, mặc dù những công nghệ phát triển mang tính khoa học cao đôi khi cũng không được chấp nhận nếu không thể dự đoán trước được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất chúng.

6. Về các đầu vào hữu cơ

Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất ra chúng không theo các nguyên tắc hữu cơ (bằng cách sử dụng các chất biến đổi gen GMOs chẳng hạn). Vì thế, nông dân luôn phải kiểm tra theo tiêu chuẩn PGS trước khi đưa vào sử dụng một sản phẩm mới cho sản xuất hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ hoạt động như thế nào?

Mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Nhưng nhìn chung, các quy định này chủ yếu đánh giá các tiêu chí như:

 • Mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ trong sản phẩm.
 • Tỉ lệ tối đa thành phần tổng hợp được cho phép (nếu có).
 • Các thành phần mà sản phẩm có thể/ hoặc không thể bao gồm trong sản phẩm.
 • Các quá trình được áp dụng để tạo ra sản phẩm.

Quy trình sản xuất, thành phần sản phẩm của nhà sản xuất đều được kiểm tra nghiêm ngặt, tối ưu. Quá trình kiểm tra thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3. Tổ chức này có nhiệm vụ kiểm tra các sản phẩm đó đạt chuẩn yêu cầu hay không.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức bổ ích về Tiêu chuẩn Organic là gì? để tham khảo. Nếu có nhu cầu hay thắc mắc về các vấn đề chứng nhận hãy liên hệ ngay cho Viet Quality. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn và hoàn toàn được tư vấn miễn phí.

Tin tức liên quan

0901981789