QR Code Truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của tất cả người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn thế giới. Nhu cầu truy xuất nguồn gốc cao tới mức các tập đoàn công nghiệp thực phẩm lớn đang sẵn sàng đầu tư dù tốn kém; người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một thực phẩm chất lượng tốt và có nguồn gốc rõ ràng.

qr-code-truy-xuat-nguon-goc

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm được định nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một đơn vị thực phẩm thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối.

Để tạo mã QR Code gắn lên từng sản phẩm, doanh nghiệp bắt đầu thực hiện bằng việc ghi chép lại toàn bộ các hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối liên quan đến một sản phẩm vào nhật ký điện tử của chính sản phẩm. Sau đó cập nhật thông tin từ nhật ký điện tử lên hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Nhật ký điện tử

Tùy từng ngành thực phẩm khác nhau: rau củ, trái cây, gia súc, gia cầm, thủy hải sản… nhật ký điện tử được thiết kế theo các luồng quy trình nghiệp vụ phù hợp để ghi chép các hình ảnh, hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối một cách nhanh chóng, tiện lợi thay cho giấy tờ, văn bản bằng giấy.

Thế nào tem QR Code Truy xuất nguồn gốc?

qr-code-truy-xuat-nguon-gocqr-code-truy-xuat-nguon-goc

Mẫu tem QR Code Truy xuất nguồn gốc

Tem QR code viết tắt Quick response code (mã phản hồi nhanh) là dạng mã vạch hai chiều (2D), được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. Khác với mã vạch truyền thống, tem QR code có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số; nắm giữ nhiều thông tin và dễ sử dụng hơn. Ngoài việc có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm tem QR code còn có khả năng thay thế tem bảo hành cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và nhân lực

Quét QR Code Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

      Thông qua hành động quét mã QR, cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, giá thành thực phẩm và thông tin phản hồi từ người mua trước đó, tránh mua phải thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng.

Tra cứu thông tin sản phẩm trong 5s

  • Với hệ thống điện tử quét mã vạch QR code thông minh, sẽ giúp bạn kiểm tra được toàn bộ thông tin liên quan đến thực phẩm nhanh chóng như: tên thực phẩm; giá thành; tên nhà sản xuất; tên nhà phân phối; địa điểm bán… Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra các thông tin phản hồi từ những khách hàng sử dụng thực phẩm trước đó; hoặc tương tác trực tiếp với nhà cung cấp sản phẩm.
  • Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể đánh giá chất lượng thực phẩm; đóng góp những kiến nghị, nhận xét; góp ý về sản phẩm tới nhà sản xuất chính thức.

qr-code-truy-xuat-nguon-goc

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

  • Quét mã QR Code người dùng không còn quá lo lắng sẽ thường xuyên “rước” thực phẩm bẩn về nhà. Vì giờ đây họ có thể biết nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm trước khi mua. Đứng từ góc độ của người tiêu dùng, thường xuyên quét mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm là cách để bảo vệ quyền lợi của chính mình.
  • Khi người mua đòi hỏi thông tin sản phẩm và sẵn sàng để chi trả nhiều hơn cho các thực phẩm chất lượng, an toàn thì nhà sản xuất cũng sẽ chủ động cung cấp mặt hàng sạch để đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng từng bước được đẩy lùi, giúp thị trường trở lại trạng thái “sạch” như ban đầu.

> Xem thêm: Dây rút truy xuất nguồn gốc

> Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

Tin tức liên quan

0901981789