Quy định xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS (2024)

Quy định xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS năm 2024 thay đổi thực hiện như thế nào? Doanh nghiệp bạn cần đạt được những điều kiện và hồ sơ, thủ tục như thế nào mới được cấp chứng nhận CFS? Đây là một trong những loại giấy tờ đóng vai trò quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu. Mọi doanh nghiệp xuất khẩu cần quan tâm, chú ý nhằm tránh tình trạng hàng hóa phải lưu kho tại hải quan. Dưới đây là tổng hợp những thông tin cần biết về xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS, mời quý doanh nghiệp cùng theo dõi.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS là gì?

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS (Certificate of Free Sale) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Trong một số hoạt động thương mại, chủ thể bắt buộc phải có giấy lưu hành tự do hàng hóa. Đây cũng là cơ sở để nước nhập khẩu hàng hóa này có cơ sở đánh giá chất lượng sản phẩm. Và được đảm bảo về nguồn thông tin của chính quyền nước xuất khẩu hàng hóa.

quy-dinh-xin-giay-chung-nhan-luu-hanh-tu-do-cfs-nam-2021

Quy định các trường hợp cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do

CFS bắt buộc thực hiện trong các trường hợp sau:

1. Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu về việc cấp CFS cho hàng hóa.

Chứng nhận CFS là một trong những cơ sở nước nhập khẩu đánh giá chất lượng của sản phẩm, nguồn gốc cũng như những thông tin cơ bản của sản phẩm. Khi có giấy này thì khả năng lưu thông hàng hoá của các đơn vị sẽ dễ dàng hơn.

2. Sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm bắt buộc phải xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS.

Xem thêm: Đảm bảo 02 điều kiện để được cấp CFS

Vì sao cần xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS?

  • Chứng nhận CFS là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong xuất khẩu sản phẩm.
  • CFS được xem là một công cụ để nước nhập khẩu sản phẩm có thể kiểm tra mức độ chất lượng sản phẩm nhập khẩu vào nước họ, cũng như tăng độ tin cậy, vì khi một sản phẩm có CFS thì tức sản phẩm đó đã thông qua những phương pháp đánh giá kiểm tra của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu và sản phẩm đó đã được cho phép sản xuất, buôn bán và tiêu dùng tại nước đó.
  • Ngược lại đối với doanh nghiệp xuất khẩu, khi đã xin được giấy chứng nhận CFS, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc lưu hành sản phẩm của mình tại nước bạn, không bị mất nhiều thời gian, cũng như những chi phí không đáng có khác.
  • Ngoài ra, CFS là chứng nhận bắt buộc phải có để làm hồ sơ xin cấp giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đối với một số thực phẩm nhập khẩu đặc biệt như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia, hương liệu thực phẩm…

Quy định mới nhất về hồ sơ xin cấp  CFS năm 2021

Để việc xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS, doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Đơn đề nghị cấp CFS được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ.
  2. Giấy đăng ký kinh doanh.
  3. Bản sao có chứng thực của bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa).
  4. Các giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu đặc thù của cơ quan cấp CFS.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Tham khảo: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp chứng nhận CFS?

quy-dinh-xin-giay-chung-nhan-luu-hanh-tu-do-cfs-nam-2021

Trình tự thực hiện xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

Bước 1: Đăng ký hồ sơ thương nhân với cơ quan cấp CFS trong trường hợp đề nghị cấp CFS lần đầu tiên.

Bước 2: Lập hồ sơ đề nghị cấp CFS.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật. CFS phải được cấp trong thời hạn 10 – 15 ngày làm việc, kể từ thời điểm người đề nghị cấp CFS nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 4: Cấp giấy giấy phép lưu hành tự do CFS.

Thời gian thực hiện: 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hiệu lực giấy phép lưu hành tự do CFS: CFS có hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày cấp.

Thu hồi CFS trong những trường hợp sau

Các trường hợp sau đây sẽ bị Cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS:

  1. Thương nhân xuất khẩu giả mạo chứng từ tài liệu
  2. CFS được cấp cho hàng hóa mà không phù hợp với các tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho mọi sản phẩm, hàng hóa có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu. Để biết thêm chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0901.981.789 tư vấn miễn phí.

Tin tức liên quan

0901981789