Quy trình tư vấn chứng nhận và đào tạo BRC

BRC là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh thiết lập vào năm 1998 nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được hơn 8.000 doanh nghiệp thực phẩm tại hơn 80 quốc gia thực hiện. Vậy, làm sao để đạt chứng nhận BRC, hãy tìm hiểu quy trình chứng nhận BRC mới nhất hiện nay qua bài bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Tiêu chuẩn BRC là gì?

quy-trinh-chung-nhan-brcChứng nhận BRC 

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường EU và đặc biệt là Anh thì chứng nhận tiêu chuẩn BRC được xem là chiếc vé thông hành giúp họ thâm nhập vào những thị trường trên.

Đối tượng phải áp dụng tiêu chuẩn BRC

  • BRC Food (BRC Issue 8): Áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp như: các cơ sở, công ty , nhà máy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rượi, dầu ăn,…
  • BRC lop (BRC Issue 5): Áp dụng cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất bao bì và vật liệu bao gói cho tất cả các loại sản phẩm từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng ở tất cả các cấp độ: sơ chế, thứ cấp và cao cấp.

quy-trinh-chung-nhan-brcQuy trình chứng nhận BRC – Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm

Quy trình chứng nhận BRC

Dưới đây là chi tiết 11 bước thực hiện trong quy trình chứng nhận BRC mà Chất Lượng Việt (CLV) đưa ra:

Bước 1: Thành lập Ban BRC trong doanh nghiệp

CLV sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thành lập Ban dự án BRC (điều này tương tự như Ban ISO). Thành lập Ban thực hiện dự án, các thành viên trong ban dự án do doanh nghiệp khách hàng đưa ra. Các thành viên được lựa chọn thường là các trưởng phó bộ phận và phòng ban.

Bước 2: Đào tạo nhận thức tiêu chuẩn BRC

Tiến hành đạo tạo cho các thành viên trong Ban BRC gồm:

  • Đào tạo nhận thức tiêu chuẩn.
  • Đào tạo yêu cầu tiêu chuẩn và hướng dẫn triển khai yêu cầu tiêu chuẩn

Bước 3: Hướng dẫn biên soạn tài liệu

Chuyên gia CLV sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng thành viên trong Ban BRC đã được phân công từng bộ phận cụ thể: hướng dẫn soạn tài liệu theo yêu cầu của tiêu chuẩn. Đồng thời sắp xếp thời gian phù hợp với các thành viên trong Ban BRC.

Bước 4: Hướng dẫn ban hành và áp dụng tiêu chuẩn

Chuyên gia CLV sẽ hướng dẫn các thành viên trong Ban BRC ghi chép hồ sơ theo tài liệu đã ban hành.

Bước 5: Đào tạo và đánh giá nội bộ

Chuyên gia CLV sẽ hướng dẫn thành viên Ban BRC triển khai dự án kỹ thuật, duy trì hệ thống, đào tạo đánh giá nội bộ. Sau khi học, các thành viên sẽ trở thành đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp giúp duy trì hệ thống cho đơn vị của mình.

Tham khảo: Tiêu chuẩn BRC Food Issue 8 – Cập nhật những thay đổi mới gì?

Bước 6: Thực hiện đánh giá nội bộ

CLV sẽ cử chuyên gia kết hợp với chuyên gia đánh giá nội bộ của doanh nghiệp để đánh giá nội bộ. Các đánh giá viên nội bộ của doanh nghiệp sẽ theo để đánh giá tập sự nhằm học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế trong việc đánh giá.

Bước 7: Hướng dẫn khắc phục phòng ngừa

Chuyên gia tư vấn CLV sẽ hướng dẫn trực tiếp người được phân công cách khắc phục theo yêu cầu của tiêu chuẩn BRC đã đưa ra chiếu theo yêu cầu của tài liệu đã soạn và sẽ không ảnh hưởng tới công việc của cán bộ được phân công.

quy-trinh-chung-nhan-brcQuy trình chứng nhận BRC thực hiện qua 11 bước cơ bản

Bước 8: Đánh giá nội bộ lần 2

Sau khi đã khắc phục xong những lỗi xảy ra khi đánh giá lần 1, nếu xét thấy cần thiết thì doanh nghiệp nên đánh giá lại một lần nữa để đảm bảo đã khắc phục hết lỗi của lần đánh giá đầu tiên.

Bước 9 : Đăng ký chứng nhận

Sau khi đã khắc phục hết lỗi đánh giá nội bộ lần 1 và lần 2 (nếu có). Chuyên gia CLV sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ thực hiện đăng ký với Tổ chức chứng nhận BRC uy tín và nêu lên các điểm mạnh/ yếu của từng tổ chức chứng nhận cho Khách hàng để chọn lựa (Dự kiến thời gian thực hiện là 1 buổi).

Bước 10: Đánh giá chứng nhận chính thức

Tổ chức chứng nhận sẽ cử đoàn chuyên gia xuống tổ chức để đánh giá mức độ phụ hợp theo tiêu chuẩn BRC.

Bước 11: Cấp chứng chỉ BRC và duy trì tiêu chuẩn.

Sau khi hoàn thiện cuộc đánh giá và có kết luận, khắc phục lỗi đánh giá (nếu có), doanh nghiệp gửi đầy đủ bằng chứng cho đơn vị chứng nhận và đợi nhận giấy chứng nhận. Sau khi được chứng nhận, doanh nghiệp phải luôn luôn duy trì tính hiệu lực của tiêu chuẩn BRC.

Thời gian và chi phí chứng nhận BRC

Thời gian cho cả quá trình tư vấn, đánh giá, chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC là từ 2-3 tháng.

Tùy vào quy mô khác nhau, vị trí khác nhau, yêu cầu khác nhau, mức độ đáp ứng ban đầu khác nhau mà mỗi doanh nghiệp có thời gian và chi phí chứng nhận khác nhau.

Chất lượng Việt với dịch vụ tận tâm, chuẩn xác, tin cậy sẵn sàng đáp ứng mong muốn của các doanh nghiệp về đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng và phục vụ xuất khẩu. Ngoài BRC, CLV còn có thế mạnh cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn chứng nhận hệ thống quản lý khác như: ISO 9001:2015, ISO 22000:2018, ISO 14001:2015, ISO 13485:2016, HACCP, FDA, GMP,… Để được tư vấn quy trình chứng nhận BRC/ hoặc các tiêu chuẩn khác, Quý khách hàng có thể liên hệ theo số Hotline: 0901.981.789 để được tư vấn và báo giá trọn gói.

Tin tức liên quan

0901981789