Tư vấn thủ tục xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc

Ngày 10/11/2022, khoai lang và tổ yến Việt Nam là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư. Khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc phải truy xuất được nguồn gốc, quản lý giám sát vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra, xử lý kiểm dịch thực vật…

Vậy thủ tục xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc được thực hiện như thế nào? Doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý cũng như hướng dẫn chi tiết thủ tục xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc trong bài viết hôm nay. Cùng theo dõi nhé!

thu-tuc-xuat-khau-khoai-lang-sang-trung-quoc

Khoai lang xuất khẩu Trung Quốc cần lưu ý những yêu cầu gì?

Khoai lang xuất khẩu Trung Quốc phải được sản xuất tại Việt Nam và không dùng cho mục đích làm giống. Đồng thời, sản phẩm khoai lang phải đáp ứng truy xuất nguồn gốc, đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt và cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, xử lý kiểm dịch thực vật,…

Danh sách các loài sinh vật gây hại (đối tượng kiểm dịch thực vật) mà Trung Quốc quan tâm gồm:

 • Streptomyces ipomoeae, Pythium splendens, Pratylenchus brachyurus, Longidorus sản phẩm, Meloidogyne arenaria, Meloidogyne incognita, Meloidogyne javanica.

Về vùng trồng:

 • Nhà vườn phải phải áp dụng tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP,…
 • Tổ chức điều tra giám sát các loài sinh vật gây hại mà GACC quan tâm.
 • Vùng trồng khoai lang phải có biện pháp kiểm soát hiệu quả nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm sinh vật gây hại; theo dõi và kiểm soát sinh vật gây hại được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật đã được tập huấn.
 • Nhà vườn phải lưu giữ hồ sơ về giám sát và phòng trừ sinh vật gây hại, hồ sơ này sẽ được chuyển GACC khi có yêu cầu.

Về cơ sở đóng gói:

 • Khu vực đóng gói phải sạch sẽ, vệ sinh và nền phải cứng; ngay sau khi đóng gói phải bảo quản ở khu vực riêng biệt.
 • Khoai lang sau thu hoạch phải rửa bằng nước 2 lần nhằm loại bỏ tạp chất và thực hiện các biện pháp đảm bảo rằng khoai lang không có các loại côn trùng sống, đất, tàn dư thực vật như thân rễ, lá… đặc biệt là không có các đối tượng kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm.
 • Cơ sở phải áp dụng các biện pháp hiệu quả để kiểm soát sinh vật gây hại khác, như bố trí bẫy bọ cánh cứng và mọt để tránh lây nhiễm trong quá trình đóng gói…

thu-tuc-xuat-khau-khoai-lang-sang-trung-quoc

Về kiểm dịch thực vật:

 • Yêu cầu trước khi xuất khẩu khoai lang phải tiến hành lấy mẫu 2% mỗi lô hàng, lấy ít nhất 60 củ để gọt vỏ, cắt củ trong quá trình kiểm tra phân tích giám định mẫu trong phòng thí nghiệm.
 • Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch mà Trung Quốc quan tâm còn sống, còn lá hoặc đất thì lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và doanh nghiệp xuất khẩu cũng như vùng trồng khoai lang liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu.

Lưu ý:

 • Khoai lang không có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hợp lệ sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy;
 • Khoai lang của các cơ sở đóng gói chưa đăng ký sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy;
 • Nếu phát hiện có đất, khoai lang sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy;
 • Nếu phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm, các đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống khác hoặc tìm thấy tàn dư thực vật, khoai lang sẽ được xử lý, trả lại hoặc tiêu hủy;
 • Nêu phát hiện trường họp không tuân thủ các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch nhập khẩu khác của Trung Quốc, lô hàng khoai lang sẽ bị xử lý theo luật và quy định có liên quan.

Tư vấn thủ tục xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc

Ngoài những yêu cầu trên, để xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc, cơ sở phải được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt và cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

1. Thủ tục cấp mã số vùng trồng khoai lang

thu-tuc-xuat-khau-khoai-lang-sang-trung-quoc

2. Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói khoai lang

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.

Bước 2: Đánh cơ sở đóng gói

Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu (GACC).

Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói

Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc, những lưu ý về yêu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm khoai lang. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thật sự bổ ích. Nếu bạn quan tâm đến Mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu Trung Quốc uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé!

Tài liệu tham khảo:

Tin tức liên quan

0901981789