Ký kết Nghị định thư xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc

Trong số 13 loại quả của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc thì mới có 5 loại được ký kết Nghị định thư là quả măng cụt, sầu riêng, chanh leo, chuối và loại thứ 5 là khoai lang. Nghị định thư xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc ngày 22/11/2022.

Xem thêm:

Nghị định thư vừa công bố ngày 22/11/2022 vừa qua, quy định về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang Việt Nam nhập khẩu sang Trung Quốc. Điều này sẽ giúp cho trang trại, doanh nghiệp nắm bắt các tiêu chuẩn, quy định, yêu cầu một cách cụ thể, minh bạch. Khoai lang được xuất khẩu sang Trung Quốc phải được sản xuất tại Việt Nam và không dùng cho mục đích làm giống.

nghi-dinh-thu-xuat-khau-khoai-lang-chinh-ngach-di-trung-quoc

Đối với trái cây của Việt Nam, để xuất khẩu chính ngạch bắt buộc phải được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Việc ký nghị định thư xuất khẩu khoai lang với những quy định rõ ràng cũng sẽ giúp cho việc thông quan nhanh chóng hơn.

Nghị định thư cũng ban hành một số điểm mới đối với khoai lang: Phải có quy định về vùng trồng; giám sát quá trình chế biến, cơ sở đóng gói; áp dụng tiêu chuẩn VietGAP; theo dõi sinh vật gây hại trên đồng ruộng; lấy mẫu kiểm dịch thực vật theo lô (mỗi lô lấy mẫu 2%, lấy ít nhất 60 củ để thực hiện kiểm dịch)…

Các đối tượng dịch hại trên khoai lang được quy định trong Nghị định thư gồm 02 loại nấm: Streptomyces ipomoeae, Pythium splendens và 5 loại tuyến trùng: Pratylenchus brachyurus, Longidorus sp., Meloidogyne arenaria, Meloidogyne incognita, Meloidogyne javanica

Trước khoai lang, mới có 4 Nghị định thư được ký kết gồm: Nghị định thư với măng cụt năm 2019 và Nghị định thư với chanh leo, sầu riêng và chuối đều trong năm nay. Hồi tháng 7, Nghị định thư về sầu riêng được ký kết đã mở ra con đường xuất khẩu chính ngạch cho loại quả này. Lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu vào tháng 9.

Ngoài Trung Quốc, hiện Việt Nam có 7 loại trái cây Việt Nam đã được phép xuất khẩu chính ngạch sang  Mỹ. Trong suốt gần 2 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực. EU hiện cũng trở thành thị trường lớn thứ 3 của nông sản Việt Nam. Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trong 2 tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán, mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch.

nghi-dinh-thu-xuat-khau-khoai-lang-chinh-ngach-di-trung-quoc

Chi tiết nội dung Nghị định thư khoai lang xuất khẩu Trung Quốc, tham khảo Tại đây.

Tin tức liên quan

0901981789