Trung Quốc kiểm soát chặt vùng trồng sầu riêng xuất khẩu từ vụ gian lận vùng trồng xoài

Sầu riêng là loại quả thứ 11 của Việt Nam đã được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ quan chức năng hai nước sẽ kiểm soát chặt mã số vùng trồngmã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Ngày 17/09, nông dân trồng sầu riêng cả nước vui mừng khi lô hàng sầu riêng tươi đầu tiên của Đắk Lắk nhập khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng cho nông sản Việt Nam vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên cùng với đó là nỗi lo về việc mạo danh, gian lận về vùng trồng, đóng gói mà nhiều doanh nghiệp từng đối mặt.

Bài học từ trái xoài: Trung Quốc dừng nhập khẩu xoài Việt Nam do gian lận mã số vùng trồng

Trước khi diễn ra sự kiện này vài ngày, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT) ghi nhận 18 xe container sầu riêng của các doanh nghiệp tập kết ở Lạng Sơn chờ xuất khẩu sang Trung Quốc có vấn đề về ghi xuất xứ vùng trồng.

Theo nghị định thư mà hai bên ký kết, tất cả vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật (MARD) và được cả MARD và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số. Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, MARD phải gửi cho GACC danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt. Danh sách này được đăng trên website của GACC.

trung-quoc-kiem-soat-chat-ma-so-vung-trong-ma-so-dong-goi

Tuy nhiên, trong 18 container sầu riêng nói trên, các doanh nghiệp này chưa chính thức đăng ký làm thủ tục kiểm dịch thực vật; các lô hàng ghi mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói ở tỉnh Tiền Giang, còn phía doanh nghiệp được ủy quyền xuất khẩu thì có địa chỉ tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Thế nhưng khi kiểm tra và xác minh thì đơn vị sở hữu mã số vùng trồng khẳng định chưa có ủy quyền sử dụng mã số để làm thủ tục xuất khẩu. Thực tế ở những vườn này sầu riêng chưa ra trái hoặc đang có trái non nên lô hàng này đã được đề nghị đưa trở lại tiêu thụ nội địa.

Sự việc này khiến nhiều người lại nhớ câu chuyện Công ty TNHH Kim Nhung, Hợp tác xã xoài Mỹ Xương… ở Đồng Tháp bỗng dưng bị cấm xuất khẩu xoài sang Trung Quốc.

Cần quản lý tốt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vì khi Trung Quốc và Việt Nam phát hiện có gian lận sẽ cấm xuất, nhập khẩu sầu riêng.

Xem thêm: Trung Quốc dừng nhập khẩu xoài Việt Nam do gian lận mã số vùng trồng

Quy định về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

trung-quoc-kiem-soat-chat-ma-so-vung-trong-ma-so-dong-goi

Hiện có 51 vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói của 13 tỉnh được cấp mã số xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Công bố 51 mã số vùng trồng, 25 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Xem tại đây

Các lô hàng xuất khẩu phải tuân thủ các luật, quy định, tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như các yêu cầu nêu trong nghị định thư và không nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm.

Về quản lý vườn trồng, dưới sự giám sát của MARD, tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Về đóng gói và chế biến, MARD hoặc cán bộ được MARD ủy quyền sẽ giám sát quy trình chế biến và đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc. Các cơ sở sản xuất, đóng gói và cơ quan kiểm dịch phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong hai năm đầu kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỉ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%. Trong trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong một số trường hợp, vùng trồng hoặc/và cơ sở đóng gói liên quan sẽ không được xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong thời gian còn lại của mùa vụ.

MARD sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục hiệu quả. Đồng thời, hồ sơ được lưu giữ và phải cung cấp theo yêu cầu của GACC. Khi sầu riêng tới cửa khẩu nhập Trung Quốc, hải quanTrung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch. Những lô hàng sầu riêng từ các vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc.

Không để xảy ra tình trạng mạo danh vùng trồng

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết: Muốn giữ được thị trường này phải cần sự nỗ lực nhiều hơn nữa và cần tiếp tục tuân thủ đầy đủ quy định tại nghị định thư đã ký kết.

Ông cho rằng doanh nghiệp và bà con phải tuân thủ theo các hướng dẫn, yêu cầu của các cơ quan chuyên môn để duy trì được mã số vùng trồng, duy trì thị trường và mở rộng thị phần.

trung-quoc-kiem-soat-chat-ma-so-vung-trong-ma-so-dong-goi

Để tránh gian lận mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, cục đã chỉ đạo hệ thống kiểm dịch thực vật của tất cả cửa khẩu: Chỉ khi có sự hướng dẫn cụ thể của Cục Bảo vệ thực vật và thông báo chính thức các mã số mà phía Trung Quốc đã phê duyệt thì mới cấp phép. Căn cứ vào các mã số đã được cấp, văn bản ủy quyền, sản lượng cho từng mã số để kiểm soát tình trạng mạo danh.

“Tổng sản lượng trên một mã số chỉ 20.000 tấn mà lại xuất đi 30.000 – 40.000 tấn là điều không thể chấp nhận. Với hệ thống kiểm dịch, kiểm soát hiện đại đang áp dụng, hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng mạo danh, bảo đảm các quyền lợi của chủ sở hữu các mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói” – ông Trung nói.

Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu cơ quan kiểm dịch không làm thủ tục kiểm dịch thực vật những hồ sơ đăng ký có giấy tờ chứng nhận mã số vùng trồng nhưng chưa có sự ủy quyền. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không gian lận mã số, không sử dụng mã số khi chưa được phép, không trộn hàng từ vùng không được cấp mã số dẫn đến mất uy tín của hàng sầu riêng Việt Nam, thậm chí mất thị trường.

Đình chỉ ngay mà không cần phía Trung Quốc thông báo

Hải quan Trung Quốc đã thống nhất: Trường hợp phát hiện các doanh nghiệp giả mạo, gian lận về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói thì Cục Bảo vệ thực vật sẽ đình chỉ ngay lập tức, tạm dừng việc thu mua, đóng gói cũng như xuất khẩu của các đơn vị có các hành vi vi phạm mà không cần chờ phía Trung Quốc có văn bản thông báo.

Đây sẽ là biện pháp Cục Bảo vệ thực vật kiên quyết áp dụng để bảo vệ nông dân, các nhà vườn, doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng là bảo vệ thị trường xuất khẩu bền vững cho trái sầu riêng Việt Nam – Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật.

Tạo hệ sinh thái đặc sản sầu riêng

Chúng ta đã làm ra nhiều sản phẩm được thị trường chấp nhận. Nhưng có thể làm mất đi những cái mà chúng ta đã dày công bốn năm trời, thậm chí phải đánh đổi thương mại hai chiều.

Tôi mong các doanh nghiệp không phải là bán trái sầu riêng mà đại diện một quốc gia, đưa hình ảnh quốc gia thông qua đặc sản trái sầu riêng đi tới thị trường đông dân nhất, tiềm năng nhất và khó tính nhất.

Hình ảnh trái sầu riêng không quan trọng bằng hình ảnh hệ sinh thái tạo ra trái sầu riêng đó. Mỗi người hãy coi mình là một phần của câu chuyện sầu riêng Việt Nam… Khi tạo ra được hệ sinh thái, hình ảnh như thế thì sẽ mang được lợi ích về, lợi ích bền vững hơn.

Nguồn: Báo điện tử pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức liên quan

0901981789